Công ty TNHH đầu tư quốc tế Phú Ninh: Tạo dấu ấn tiên phong và chuyên nghiệp

10:16:44 AM | 28/4/2021

Thành lập từ năm 2017, Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Phú Ninh đang khẳng định vị thế là nhà đầu tư tiên phong, chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại tỉnh Quảng Nam. Được UBND tỉnh giao thực hiện dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp (CCN) Đồi 30, tuy gặp phải không ít khó khăn nhưng Công ty đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và đạt nhiều kết quả tích cực, được chính quyền địa phương đánh giá cao… Ông Mai Thành Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Phú Ninh cho biết thêm về tình hình triển khai dự án CCN Đồi 30. Ngô Khuyến thực hiện.

Một vài chia sẻ của ông về lý do Công ty Phú Ninh tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và định hướng trong thời gian tới?

Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước mở cửa, đổi mới và hội nhập, đã có nhiều doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Tuy vậy do nhận thức về lĩnh vực bất động sản công nghiệp lâu nay vốn khác nhau dẫn đến những cách làm khác nhau đồng thời không phải doanh nghiệp nào cũng thành công và dự án nào cũng phát huy hiệu quả đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn triển khai.

Trước thực trạng này, Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Phú Ninh được thành lập gồm một số thành viên là các tổ chức, cá nhân đang đầu tư, hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau: sản xuất nông-lâm nghiệp, quản lý dự án, thi công xây dựng dân dụng và công nghiệp,… nhưng có chung ý tưởng, mục đích và muốn đầu tư, kinh doanh hạ tầng bất động sản công nghiệp. Sau khi tìm hiểu, Công ty đã đề xuất và được tỉnh Quảng Nam giao làm chủ đầu tư hạ tầng CCN Đồi 30 tại xã Tam Dân và thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh (Quyết định số 3286 ngày 8/9/2017 của UBND tỉnh) quy mô 70 ha (giai đoạn I là 34,13 ha) với tổng vốn đầu tư 109 tỷ đồng. Đây có thể coi là dự án khởi đầu của một chiến lược phát triển lâu dài.

Cùng với CCN Đồi 30, Công ty cũng đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư một số CCN trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và hiện được chính quyền địa phương ủng hộ tích cực.

Ông có thể cho biết thêm về tình hình triển khai dự án đầu tư CCN Đồi 30 và cam kết của Công ty về tiến độ triển khai dự án?

Dự án CCN Đồi 30 là dự án bất động sản công nghiệp đầu tiên do Công ty triển khai cũng là dự án CCN tư nhân đầu tiên cả nước thực hiện theo Nghị định 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ nên không chỉ doanh nghiệp mà nhiều cơ quan quản lý cũng gặp khó khăn trong quá trình triển khai. Các quy định, thủ tục cần nghiên cứu, tham khảo kỹ từ Trung ương đến địa phương và mất nhiều thời gian: Từ phê duyệt chi tiết, phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, thuê đất, chính sách hỗ trợ, ĐTM…

Nhưng bằng quyết tâm nỗ lực cao nhất, Công ty đã bắt tay triển khai đồng bộ các giải pháp triển khai dự án: Sắp xếp nguồn vốn, hoàn thiện thủ tục, bố trí phương án thi công, phối hợp cùng địa phương xây dựng các tiêu chí về ưu đãi và thu hút đầu tư, thực hiện công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước… và tổ chức khởi công xây dựng vào ngày 18/6/2020. Chính việc triển khai đồng bộ này, nhất là việc chú trọng công tác xúc tiến, thu hút đầu tư nên dự án CCN Đồi 30 đang phát huy hiệu quả cao nhất đối với chủ đầu tư và sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đến nay (tháng 3/2021), mọi thủ tục cơ bản đã hoàn tất. Công ty cũng hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn I quy mô 34,1 ha và đang đẩy nhanh tiến độ để đến tháng 9/2021 đi vào hoạt động. Cùng với 2 nhà máy đã đi vào sản xuất, tạo việc làm cho 1.000 lao động, Công ty đã xúc tiến mời gọi thêm 5 doanh nghiệp thứ cấp. Nhiều doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất của các đối tác này cũng đang nghiên cứu đầu tư vào CCN Đồi 30.

Để thu hút các nhà đầu tư trong nước, ngoài chính sách ưu đãi của Trung ương và địa phương như thuế, nhập khẩu, giao thông, sân bay, bến cảng,… Công ty đã và đang tập trung liên doanh, liên kết, hỗ trợ tài chính, kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài để sản xuất linh kiện phụ trợ cũng như logistic, kho bãi, vận chuyển… Đối với công ty nước ngoài, Công ty tập trung ưu đãi về giá thuê đất, nhân công, các thủ tục giấy tờ hỗ trợ nhanh gọn và miễn phí hoàn toàn...

Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa, hiệu quả mà dự án mang lại trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam? Hiện nay việc thực hiện dự án có những thuận lợi, khó khăn gì?

Phú Ninh vốn là huyện thuần nông nên trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội Đảng bộ huyện đã xác định: Tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, minh bạch, phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân, phát triển công nghiệp, dịch vụ trở thành động lực của nền kinh tế. Do vậy, việc đầu tư CCN Đồi 30 cũng chính là việc cụ thể hoá các chương trình, kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện trong giai đoạn hiện nay.

Về ý nghĩa dự án, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh Lê Văn Ninh đã khẳng định: Đây là dự án đầu tiên đầu tư và kinh doanh hạ tầng CCN trên địa bàn, sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân; tăng cường kết cấu hạ tầng, tạo nên diện mạo mới cho đô thị trung tâm huyện và đem lại nhiều hiệu quả tích cực về mặt an sinh, xã hội khác. Huyện sẽ yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, các địa phương Tam Dân, thị trấn Phú Thịnh cùng bà con nhân dân đồng thuận, tích cực phối hợp hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai dự án đảm bảo tiến độ....

Trong quá trình triển khai dự án có những thuận lợi cơ bản: CCN Đồi 30 là dự án trọng điểm đầu tiên của Trung ương và tỉnh Quảng Nam thực hiện theo Nghị định 68/2017/NĐ-CP nên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của các bộ, ngành và chính quyền địa phương. Song khó khăn lớn nhất hiện nay là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng còn chậm, làm ảnh hưởng hiệu quả dự án đối với sự phát triển doanh nghiệp và địa phương.

Ông nhận định sao về môi trường đầu tư, kinh doanh của Quảng Nam những năm gần đây. Theo ông, tỉnh cần có những giải pháp nào nhằm xây dựng môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi?

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Nam xây dựng một môi trường đầu tư rất thoáng và hấp dẫn, tạo mọi điều kiện để thu hút đầu tư. Các cấp lãnh đạo tỉnh, sở, ban ngành, huyện luôn sát sao và quan tâm, lắng nghe từng ý kiến của doanh nghiệp, cắt giảm tối đa về thủ tục hành chính…

Song để môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn thực sự thông thoáng hơn, tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo; có cơ chế chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử… Đặc biệt bên cạnh đó cần cải thiện tình trạng thiếu mặt bằng sản xuất, cụ thể là phát triển thêm các CCN trên địa bàn có giá thuê cạnh tranh với các địa phương khác, chẳng hạn như việc đẩy mạnh áp dụng mô hình đầu tư CCN Đồi 30 đang triển khai…

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum