VWEC- Không ngừng sáng tạo và đổi mới để phát triển

09:44:28 | 19/5/2021

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam- VWEC, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh- Chủ tịch VWEC đã có những chia sẻ với phóng viên Vietnam Business Forum xung quanh quá trình hoạt động của các doanh nhân nữ Việt Nam. Quynh Anh thực hiện.

Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, trong đó có việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do. Các doanh nhân nữ đã tham gia vào quá trình này như thế nào, thưa bà?

Một trong những chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng DNN VN là tham mưu cho Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp VN để kiến nghị với Đảng, Nhà nước các vấn đề về pháp luật, chính sách có liên quan; bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nhân nữ trong các quan hệ kinh doanh trong nước và quốc tế. Trong quá trình Việt Nam đàm phán các hiệp định thương mại tự do, Hội đồng đã thực hiện vai trò tập hợp ý kiến của các DN hội viên, tham mưu với VCCI đóng góp ý kiến cho các nội dung của đoàn đàm phán.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Hội đồng DNN VN đã phối hợp với các đối tác tổ chức hội nghị, hội thảo nhằm nâng cao kiến thức, cập nhật thông tin cho các nữ doanh nhân, nhận định về thách thức và cơ hội, định vị doanh nghiệp và xác định thứ tự ưu tiên trong chiến lược phát triển của mình khi các FTAs có hiệu lực; Phối hợp với các cơ quan liên quan và mời các chuyên gia giới thiệu về các FTAs, các lợi thế và thách thức, gợi mở cách tiếp cận các lợi thế cũng như chuẩn bị tâm thế ứng phó với các thách thức từ các FTAs cho các DNN…

Chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà đang dần trở thành hiện thực phát triển tất yếu của các nền kinh tế trên thế giới trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp nữ Việt Nam đang nắm bắt xu thế này như thế nào, thưa bà?

Việt Nam hiện đứng thứ ba trong khu vực ASEAN về quy mô nền kinh tế số. Công nghệ số cũng đã được ứng dụng mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ của Việt Nam. Tuy nhiên, mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam nói chung còn thấp.

Khảo sát về tình hình chuyển đổi số của DN nhỏ và vừa, siêu nhỏ do nữ làm chủ của Hội đồng Doanh nhân nữ VN, VCCI tháng 3/2021 cho thấy hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ làm chủ (99% trả lời) đều quan tâm đến việc đầu tư các sáng kiến ​​công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Nhưng trên thực tế, doanh nhân nữ còn lúng túng về cách thức triển khai, lựa chọn các giải pháp công nghệ phù hợp, lựa chọn các khâu đột phá và thực hiện các bước, qui  chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Chỉ 18,45% doanh nhân nữ tham gia khảo sát trả lời đã lồng ghép chuyển đổi số vào chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, trong khi chỉ 17,5% ứng dụng công nghệ để tự động hóa các hoạt động chính như mua hàng, quản lý hàng tồn kho và 30% ứng dụng phần mềm CNTT vào quản lý tài chính, kế toán, quản lý nhân sự .... Mặc dù nhận thức được cơ hội và lợi ích của Chuyển đổi số, nhưng các DN nhỏ và vừa, siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ còn đang phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn như: chưa hiểu biết đầy đủ, thiếu kiến ​​thức và kỹ năng ứng dụng chuyển đổi số, nguồn lực tài chính và nhân lực kỹ thuật còn hạn chế…

Chính phủ Việt Nam đã kịp thời ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020); Chiến lược Quốc gia về CMCN 4.0 đến năm 2030 (Quyết định 2289/QĐ-TTg ngày 31/12/2020); Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025…

Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cũng đã nắm bắt được xu hướng chuyển đổi số từ rất sớm nên đã chủ động đề nghị và phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế để triển khai các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số, kỹ năng marketing trực tuyến, tập huấn nâng cao năng lực cho Doanh nhân nữ trong nền kinh tế số và đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ các DN do nữ làm chủ nâng cao năng lực, thích ứng với bối cảnh cuộc CMCN 4.0 như tổ chức Hội thảo/ Diễn đàn trao đổi cách thức, qui trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp cũng như đào tạo nhân viên số…

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Bà muốn chia sẻ điều gì với cộng đồng DNN VN?

Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam được thành lập bởi VCCI, là tổ chức đầu tiên và lớn nhất đại diện cho cộng đồng Doanh nhân nữ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ của Việt Nam. Sự lớn mạnh như ngày nay của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam là nhờ môi trường làm việc kiến tạo mang tính chuyên nghiệp cao của VCCI, sự đoàn kết hợp tác của các đơn vị trong hệ thống VCCI, vị thế và uy tín của VCCI trong nước và quốc tế. Từ tính chuyên nghiệp đó đã tạo dựng được lòng tin đối với các cơ quan Nhà nước, bạn bè quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong toàn quốc, trong đó có đội ngũ doanh nhân nữ Việt Nam. Đặc biệt là vai trò của vị chủ tịch đầu tiên Hoàng Thị Dương Hà, người đặt nền móng cho sự ra đời của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam và Chủ tịch Trần Thị Thủy, người đã nâng tầm vị thế của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam như ngày nay. Tôi chỉ là người kế nhiệm, đã cố gắng duy trì và “bảo tồn” những “di sản” mà các chị đã để lại, đưa các “di sản” đó xứng tầm với giá trị vốn có của nó.

Chặng đường 20 năm qua, không thể thiếu được sự chỉ đạo, lãnh đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Đảng Đoàn, Ban Thường trực VCCI, đặc biệt là Chủ tịch Đoàn Duy Thành và Chủ tịch Vũ Tiến Lộc, sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của các Ban, Bộ, ngành, các địa phương, đối tác trong nước và quốc tế. Đặc biệt là sự hướng ứng, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nữ Việt Nam, ASEAN, APEC. Sự tin tưởng và nhiệt tình tham gia các hoạt động do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tổ chức là một động lực to lớn giúp chúng tôi không ngừng sáng tạo, đổi mới các hoạt động để phù hợp với nhu cầu và sự mong đợi của hội viên.

Nhân dịp này tôi bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới các vị lãnh đạo, các đối tác và cộng đồng doanh nhân nữ Việt Nam đã chỉ đạo, ủng hộ, hộ trợ, phối hợp và hướng ứng các hoạt động của Hội đồng, điều đó có ý nghĩa to lớn cho sự trưởng thành của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam.

Nguồn: Vietnam Business Forum