Việt Nam làm rất tốt công tác đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

10:31:35 | 21/7/2021

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam nói riêng. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông KIM HAN YONG, Chủ tịch Hiệp Hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) để tìm hiểu về những khó khăn mà các DN đang gặp phải và triển vọng phục hồi kinh tế Việt Nam. Hà Linh thực hiện.

Ông có thể cho biết các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động ở Việt Nam gặp phải khó khăn gì trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19?

Hậu quả của COVID-19 là tác động toàn diện đến các hoạt động sản xuất công nghiệp. Đặc biệt là tác động tới các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp. Gần đây, hiệp hội chúng tôi khá quan ngại đối với chỉ đạo xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên của các doanh nghiệp nằm trong  khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh của Việt Nam, bao gồm cả các công ty Hàn Quốc liên quan đến phòng chống Covid-19.

Các khu công nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc bị phong tỏa do sự lây lan rộng của Covid-19 đã khiến cho nguồn hàng cung cấp cho các công ty nằm trong khu công nghiệp bị gián đoạn.

Trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 liên tục được phát hiện, doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện để có thể tiếp tục vận hành sản xuất kinh doanh. (Ví dụ: Xét nghiệm PCR hai lần trước khi hoạt động trở lại, sau khi hoạt động trở lại thực hiện xét nghiệm hằng tuần, ở ký túc xá riêng, vận hành xe đưa đón riêng, ký hợp đồng riêng với các cơ sở y tế, v.v.). Trong đó, chi phí xét nghiệm PCR và chi phí vận hành của các cơ sở y tế là do công ty chi trả, và khoản chi phí này là rất lớn.

Việc nhập cảnh đặc biệt bị tạm dừng từ cuối tháng 4 khiến cho nhân sự thiết yếu của các công ty (quản lý, kỹ thuật, chuyên gia) không thể nhập cảnh vào Việt Nam. Do vậy, sự gián đoạn hoạt động kinh doanh và sản xuất là điều không thể tránh khỏi. Việc tiêm phòng sớm sẽ giúp các công ty Hàn Quốc vận hành sản xuất kinh doanh tại Việt Nam dễ dàng hơn. Trước đó, Korcham đã đề nghị Văn phòng Chính phủ đứng ra chủ quản quy trình tiêm chủng vắc-xin cho các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ lựa chọn và mua các loại vắc xin có độ an toàn cao và xây dựng lịch tiêm chủng sớm cho từng địa phương. Nếu công nhân viên của các công ty Hàn Quốc được tiêm phòng càng sớm thì công ty đó càng có thể hoạt động bình thường trở lại trong thời gian nhanh nhất, và tôi nghĩ điều này sẽ giúp ích cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam. Một lần nữa, tôi muốn đề nghị chính phủ Việt Nam xem xét những khó khăn của các công ty Hàn Quốc để giảm thiểu sự gián đoạn trong hoạt động kinh doanh cũng như cuộc sống trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 khó khăn này. Chúng tôi hy vọng rằng những khó khăn này sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Việt Nam đã và đang nỗ lực rất tốt trong việc kiểm soát được dịch Covid-19, ông đánh giá thế nào về triển vọng phục hồi kinh tế Việt Nam?

Trước tiên, chúng tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền các địa phương đã rất quyết liệt trong cuộc chiến chống dịch, bằng những biện pháp truy vết thần tốc kết hợp các chỉ đạo dập dịch chuẩn xác giúp nhân dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp sản xuất an toàn.

Chúng tôi tin rằng: Việt Nam đã đang và sẽ làm rất tốt công tác đẩy lùi dịch bệnh do có sự đồng lòng từ Chính phủ đến người dân Việt Nam. Thay mặt cho Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, chúng tôi xin cam kết luôn đồng hành cùng chính phủ cũng như nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến này.

Trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, việc tổ chức thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Ngày hội bầu cử toàn dân 23/05/2021 đã giúp Việt Nam đạt được sự tín nhiệm rất cao trên trường quốc tế. Đây sẽ là đòn bẩy giúp Việt Nam trở thành điểm đến tiếp theo sau khủng hoảng từ đại dịch COVID-19.

Với nền móng vững chãi thừa kế từ Chính phủ nhiệm kỳ trước, chúng tôi tin tưởng rằng chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hơn để thu hút nguồn vốn FDI, giúp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng tích cực trong thời gian tới. Đặc biệt, nếu Việt Nam đẩy mạnh được tốc độ nhập khẩu và tiêm chủng vắc xin, nền kinh tế nội địa sẽ sớm hồi phục và thông qua hoạt động xuất khẩu, các hoạt động giao thương kinh tế với bên ngoài cũng sẽ được duy trì và tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo ông, Việt Nam cần chú trọng vào những yếu tố nào để có thể thu hút được các nguồn FDI thực sự chất lượng, hiệu quả từ các quốc gia nói chung và từ Hàn Quốc nói riêng?

Ngày 18 tháng 12 năm 2020, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Công văn Số: 1804/TTg-CN v/v lựa chọn một số khu kinh tế cửa khẩu để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn NSNN giai đoạn 2021-2025, trong đó lựa chọn 08 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 – 2025.

Hiện nay Việt Nam đang hướng đến thu hút đầu tư có chọn lọc tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: công nghệ cao, khu đô thị thông minh. Để làm được vậy, với vai trò là một nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh lâu năm tại Việt Nam, tôi cho rằng: Việt Nam cần khắc phục 3 yếu tố sau để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư chất lượng hơn nữa, bao gồm các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Thứ nhất là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo bài bản.

Việt Nam còn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản, vì vậy Chính phủ cần quan tâm nhiều hơn nữa để cải thiện vấn đề này.

Thứ hai, cần ứng dụng hiệu quả các yếu tố, cơ hội ngoại quan.

Cần chủ động, sáng tạo tận dụng sự chuyển dịch FDI từ Trung Quốc sang Việt Nam dưới tác động của đại dịch Covid-19, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chính sách Hướng Nam của chính phủ Hàn Quốc để thu hút vào các lĩnh vực ưu tiên, nâng cấp bản thân DN trong nước trong các chuỗi giá trị.

Thứ ba, cần nâng cao chất lượng của các sản phẩm Made in Vietnam.

Để tăng tính liên kết kinh doanh, qua đó tạo ra các tác động tích cực, từ các DN FDI đến các DN trong nước ngoài sự hỗ trợ hiệu quả, phù hợp của Nhà nước, các DN trong nước cần nâng cao chất lượng nhân lực, chuẩn mực quản trị, kinh doanh để có thể liên kết và thu hút vốn từ các DN FDI.

Đặc biệt cần nâng cao chất lượng của các sản phẩm nội địa. Có như vậy mới giúp doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng và liên kết được với nguồn vốn FDI.

Ở đây, vai trò của Nhà nước rất quan trọng trong tạo lập các mối liên kết kinh doanh và hạn chế các khiếm khuyết của thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước.

Tôi nghĩ rằng, nếu Việt Nam tận dụng tiềm năng, nội lực vô hạn kết hợp các yếu tố đa dạng đúc kết trong quá trình phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, nếu tiếp tục hoàn thiện các chính sách/ thể chế thu hút đầu tư, Hàn Quốc sẽ tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất.

Hiện tại, cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đặt niềm tin vào chính phủ Việt Nam và thực hiện đầu tư. Tuy nhiên, có một bất cập là vẫn còn thiếu tính nhất quán trong các văn bản, quy định, chính sách. Chỉ khi đạt được sự nhát quán trong các chính sách thu hút đầu tư để củng cố niềm tin của các doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đầu tư tại Việt Nam, chắc chắn không chỉ các doanh nghiệp đang đầu tư tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư, mà các nhà đầu tư mới cũng sẽ tìm đến đầu tư vào Việt Nam như câu nói “Hữu xạ tự nhiên hương”.

KORCHAM sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy mối quan hệ phát triển hợp tác giữa hai nước cũng như thúc đẩy tăng cường giao lưu kinh tế dựa trên tín nhiệm mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tích lũy trong suốt nhiều năm qua.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum