Đổi mới, sáng tạo trong thu hút đầu tư

08:34:05 | 30/8/2021

Với những cách làm đổi mới, linh hoạt và sáng tạo, môi trường đầu tư kinh doanh tại Ninh Bình ngày càng thông thoáng và hấp dẫn. Ninh Bình đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược, tạo sự bứt phá về tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách địa phương. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn bà Đinh Thị Thúy Ngần, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình.  Ngô San thực hiện.

Bà đánh giá thế nào về công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Bình trong giai đoạn 2016-2020 vừa qua?

Những năm qua, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh được các cấp ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Trong đó, tỉnh xác định trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và xây dựng cơ chế chính sách đầu tư nhằm hỗ trợ, tạo cơ hội thuận lợi, điều kiện thông thoáng nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tỉnh cũng đã ban hành danh mục các dự án ưu tiên thu hút và kêu gọi đầu tư; trong đó, ưu tiên thu hút các ngành, lĩnh vực của tỉnh có lợi thế, những dự án có quy mô đầu tư lớn, dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường.

Kết quả, trong giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 242 dự án với tổng vốn đăng ký 33.822 tỷ đồng (trong KCN là 36 dự án, tổng vốn đăng ký là 16.635 tỷ đồng; ngoài KCN là 206 dự án, tổng vốn đăng ký là 17.187 tỷ đồng). Toàn tỉnh hiện có 84 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư 1.525 triệu USD (54 dự án ngoài KCN với tổng số vốn đăng ký là 935 triệu USD và 30 dự án trong KCN với tổng vốn đăng ký 590 triệu USD). Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến như: Nhà máy lắp ráp ô tô của Công ty ô tô Thành Công, Nhà máy sản xuất  Module Camera và linh kiện điện tử của Công ty TNHH Mcnex Vina, Nhà máy kính nổi CFG Ninh Bình của Công ty TNHH MTV Công nghiệp Hạ Long,... 

Những kết quả đó đã góp phần tích cực trong việc thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020: Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,71%/năm; quy mô nền kinh tế được mở rộng, gấp 1,7 lần năm 2015; GRDP bình quân đầu người đạt 66,9 triệu đồng (khoảng 2.780 USD/người), tăng 62,77% so với năm 2015, bằng 92,7% mức bình quân chung cả nước (khoảng 3.000 USD). Thu ngân sách tăng nhanh, tổng thu ngân sách giai đoạn 2015-2020 đạt 68.382 tỷ đồng, riêng năm 2020 đạt 22.586 tỷ đồng, vượt 56,3% dự toán, đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố.

Ninh Bình là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong cạnh tranh, thu hút đầu tư. Bà có thể cho biết những nét mới trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư trong thời gian tới để khai thác tốt những lợi thế đặc trưng của tỉnh?

Trong những năm qua, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh được tập trung thực hiện trên cơ sở hai điểm nổi bật chính. Thứ nhất, Ninh Bình là tỉnh hội tụ đầy đủ các điều kiện tự nhiên, địa hình, văn hóa và con người đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội. Thứ hai, Ninh Bình thuộc nhóm những tỉnh dẫn đầu của cả nước về thực hiện tốt đề án cải cách hành chính của Chính phủ. 

Do vậy, để tiếp tục tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng nhằm xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, điểm nổi bật trong thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2025 là tập trung thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, phát triển bền vững; các nhà đầu tư chiến lược phát triển du lịch; các dự án có quy mô lớn, nộp ngân sách cao và có sức lan tỏa, hiệu quả trong hội nhập kinh tế quốc tế, tạo động lực và sức bật về tăng trưởng kinh tế - xã hội. 

Bên cạnh đó, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư từ các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, các đối tác có công nghệ cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu, huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng du lịch, phát huy tiềm năng, thế mạnh đặc trưng của tỉnh. 

Năm 2021 là năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Bà có chia sẻ, cam kết gì với cộng đồng doanh nghiệp cũng như những nhà đầu tư đã, đang và sẽ đồng hành với sự phát triển của tỉnh Ninh Bình?

Ninh Bình đã chủ động xây dựng định hướng thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025 có mục tiêu, trọng tâm, trọng điểm phù hợp quy hoạch ngành, lĩnh vực, định hướng phát triển của tỉnh thời kỳ 2021-2030; đa dạng hóa phương thức xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong tổ chức các hoạt động xúc tiến và quản lý đầu tư; tăng cường các hoạt động hỗ trợ đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng, hấp dẫn nhà đầu tư; chú trọng củng cố mối quan hệ giữa chính quyền các cấp với người dân, doanh nghiệp.

Với phương châm “Chính quyền đồng hành, cầu thị, lắng nghe, tháo gỡ một cách thực chất các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp”, thời gian tới tỉnh sẽ chú trọng một số nội dung sau: 

Thứ nhất, tập trung nghiên cứu “Xu hướng chuyển dịch nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI và khả năng tiếp cận, đáp ứng thị trường của tỉnh Ninh Bình” nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện, thỏa mãn nhu cầu nhà đầu tư, chủ động đón nhận dòng vốn FDI chuyển dịch trong giai đoạn phục hồi kinh tế toàn cầu.

Hiện Ninh Bình đã triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến và hoàn thành tích hợp 11 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia theo đúng lộ trình. Ninh Bình cũng là tỉnh thực hiện tốt chủ trương “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, giải quyết các thủ tục hành chính bằng cơ chế "một cửa" và “một cửa liên thông”; kịp thời lắng nghe và giải quyết trực tiếp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp với thủ tục rõ ràng, công khai, minh bạch, bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế.

Thứ hai, xây dựng hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư. Trong đó tập trung bằng hình thức trực tuyến, đăng tải các video, phim tài liệu trên báo, đài truyền hình địa phương và Trung ương; sách điện tử; website... 
Thứ ba, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư, định kỳ 6 tháng tỉnh sẽ tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư nhằm đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện nhanh nhất về thủ tục đầu tư đối với một số dự án lớn đang nghiên cứu tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh.
Thứ tư, tỉnh sẽ xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư: Quy hoạch; vị trí, quỹ đất; hạ tầng kỹ thuật (giao thông, sân bay, cảng biển, điện, nước, viễn thông…); các hình thức hỗ trợ, ưu đãi đầu tư; kết nối đào tạo nguồn nhân lực, danh mục dự án thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025… để cung cấp cho các nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu về tỉnh.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, đại sứ quán, thương vụ của các nước, khu vực tại Việt Nam như: JETRO, JICA, KCCI, KORCHAM, KOTRA, EuroCham... để cùng phối hợp, tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư vào tỉnh.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn: Vietnam Business Forum