Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên từ Australia đã đến Việt Nam

19:59:26 | 27/8/2021

Ngày 26/8, Australia đã giao 403.000 liều vắc-xin COVID-19 cho Việt Nam như là một phần trong cam kết tiếp tục hỗ trợ đối tác chiến lược và người bạn thân thiết của Australia.

Đây là lô vắc-xin đầu tiên trong cam kết của Australia hỗ trợ 1,5 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam trong năm nay để chống dịch COVID-19.

Lô vắc-xin ngày hôm nay đã nâng tổng số liều vắc-xin mà Australia chia sẻ với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương lên hơn 2 triệu liều, hướng tới cam kết đạt ít nhất 20 triệu liều vào giữa năm 2022.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie hoan nghênh những liều vắc-xin đầu tiên từ Australia.

Đại sứ Mudie chia sẻ “Chúng ta cùng nhau đoàn kết trong cuộc chiến chống COVID-19. Sự hỗ trợ của Australia đối với chương trình triển khai tiêm chủng quốc gia của Việt Nam sẽ giúp cứu sống nhiều người và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Với tư cách là đối tác và bạn bè thân thiết, chúng ta sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này, trở nên mạnh mẽ hơn và quyết tâm hơn để đối mặt với những thách thức trong tương lai.”

Những liều vắc-xin này tới đúng thời điểm quan trọng khi Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát sự lây lan của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao. Bà Julianne Cowley, Tổng lãnh sự Australia cho biết: “Mọi người đều hiểu đây là thời điểm khó khăn như thế nào đối với Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Sự hỗ trợ của Australia là rất kịp thời cho việc triển khai tiêm chủng của Việt Nam.”

Ngoài lô vắc-xin giao vào ngày hôm qua, Australia còn có gói hỗ trợ liên quan đến vắc-xin trị giá 40 triệu đô la Úc dành cho Việt Nam. Australia sẽ cung cấp thêm những liều vắc-xin thông qua Chương trình hợp tác với UNICEF, đồng thời tài trợ bơm kim tiêm, thiết bị dây chuyền lạnh, bao gồm 1900 tủ lạnh và 5 xe tải lạnh, đào tạo nhân viên y tế và hỗ trợ triển khai tiêm chủng ở các tỉnh vùng sâu vùng xa.

Sự hỗ trợ của Australia dành cho Việt Nam còn bao gồm cam kết hỗ trợ 100 triệu đô la Úc cho khu vực Đông Nam Á thông qua Chương trình Hợp tác Vắc-xin của Bộ tứ Kim cương với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ, và khoản đóng góp trị giá 130 triệu đô la Úc cho Cam kết thị trường Trước của Cơ chế COVAX (AMC). Australia sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và các đối tác khác trong khu vực để ứng phó với đại dịch. Việc tiếp cận vắc-xin COVID-19 hiệu quả sẽ hỗ trợ sự phục hồi cũng như sự ổn định và thịnh vượng trong tương lai của khu vực.

Nguồn: Vietnam Business Forum