Cần lưu ý khi xuất khẩu vào thị trường UAE

13:13:22 | 23/9/2021

UAE là thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng của các doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên thời gian gần đây, trong các hoạt động giao dịch thương mại đã xuất hiện một số vụ việc không mong muốn, gây thiệt hại cho các DN Việt Nam. Để hạn chế tình trạng này các DN cần tìm hiểu kỹ về đối tác cũng như các quy định quản lý nhập khẩu của đối tác. Đồng thời, cần nâng cao nghiệp vụ giao dịch, ngoại thương, cẩn thận trong khâu dự thảo, đàm phán và ký hợp đồng để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

DN Việt đối diện nguy cơ mất trắng 2 container hàng

Thương vụ Việt Nam tại Maroc cho biết, đang tiếp nhận xử lý việc một doanh nghiệp Việt Nam đang trong cảnh ‘dở khóc, dở cười’ và có nguy cơ trắng tay 2 container hàng nước tăng lực do phía đối tác tự ý làm thủ tục hải quan và cấu kết với hãng tầu, hải quan bản địa để lấy hàng ra mà không cần chứng từ gốc.

Cụ thể, Công ty Global Retail ., Jsc có xuất khẩu 2 Contaier hàng hóa   nước tăng lực nhãn hiệu BUFFALO JUNGLE sang Maroc. Tuy nhiên khi hàng đến cảng COTONOU của Benin thì  người mua hàng (đây là  một trader trung gian tại UAE)  không nhận hàng và không thanh toán tiền còn lại nên lô hàng nằm ngoài cảng.

Để giải quyết, phía Công ty Global Retail ., Jsc đã chủ động tìm một đối tác khác để bán lỗ lô hàng này. Nhưng khi đối tác mới đã chốt mua hàng thì  người mua cũ bỗng dưng xuất hiện đòi hàng, và làm tờ khai hải quan tại Benin. Tuy nhiên người mua cũ cho đến nay chưa thể lấy hàng do bill tàu (1 dạng chứng từ chứng nhận lô hàng đang quản lý  bởi người cầm chứng từ này)  đang  nằm trong tay  công ty  Global Retail ., Jsc.

Đây là một dạng  gây tranh chấp thương mại cố ý nếu các bên (Mua và Bán)  không tuân thủ pháp  luật về luật hàng hải, kinh doanh quốc tế. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả như: Người xuất khẩu (phía Việt Nam) có nguy cơ bị mất hàng nếu  người mua hàng tự ý làm thủ tục hải quan và câu kết với hãng tầu, hải quan bản địa để lấy hàng ra mà không cần chứng từ gốc. Đây cũng sẽ là cản trở lớn khi các công ty vươn ra khỏi lãnh thổ thực  hiện nghiệp vụ bán hàng hóa của Việt Nam ra nước ngoài.

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp

Với vụ việc trên của Công ty Global Retail ., Jsc, Thương vụ Việt Nam tại Maroc (đại diện cho cả Benin ) đã có công hàm ngoại giao gửi Phòng Thương mại Công nghiệp Benin. Thương vụ cũng đã cố gắng làm việc với phía bên đối tác nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Hai container hàng nước tăng lực của Công ty Global Retail ., Jsc vẫn đang nằm tại cảng COTONOU. Mỗi ngày doanh nghiệp này phải đóng 500 USD phí bến bãi.

Công ty Global Retail ., Jsc cũng đã đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với tư cách tương đương đứng ra có tiếng nói bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài. Theo đó, phía Global Retail ., Jsc đề nghị VCCI phối hợp cùng Thương vụ Việt Nam tại Benin xác thực invoice Pk, Bill đồng thời phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp Benin đẩy nhanh giải quyết vụ việc. Bên cạnh đó, phía doanh nghiệp cũng mong muốn VCCI đồng hành cũng doanh nghiệp đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu hậu quả do nhiều tháng vừa qua gặp rủi ro về vấn đề quốc tế.

Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù là thị trường nhiều tiềm năng nhưng châu Phi và UAE tiềm ẩn nhiều nguy cơ về pháp lý, nhất là các biện pháp phòng vệ thương mại. Để tránh rủi ro, doanh nghiệp cần cảnh giác với những thương vụ quá hấp dẫn, trước khi quyết định ký kết làm ăn cần phải thẩm định kỹ đối tác. Doanh nghiệp cũng nên soạn thảo và đưa vào hợp đồng tất cả những điều khoản có lợi nhất cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp có thể liên hệ với các thương vụ Việt Nam tại châu Phi để nhờ thẩm tra và tư vấn.  Ngoài việc đánh giá đối tác đầy đủ cùng với việc tham vấn các thương vụ Việt Nam tại khu vực, các doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu phong tục, tập quán của đối tác để có những hành xử phù hợp.

Ngô San (Vietnam Business Forum)