Thúc đẩy hợp tác giữa ADB và VCCI để hỗ trợ doanh nghiệp

11:12:36 | 29/9/2021

Chiều 28/9, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công đã có buổi làm việc với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam (ADB). Việc hợp tác giữa hai bên được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công đã gửi lời cảm ơn ADB vì sự hỗ trợ nhiệt tình trong việc tư vấn chính sách, thể chế cho Chính phủ Việt Nam để xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công mong muốn ADB cùng phối hợp tư vấn, triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, doanh nghiệp trẻ, các Startup.

Trong bối cảnh khu vực miền Nam và đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch VCCI mong muốn ADB có thể triển khai một số phương án hỗ trợ doanh nghiệp để giảm thiểu thiệt hai, nhanh chóng tái thiết các hoạt động sản xuất trong thời gian sớm nhất.

"VCCI hiện có mạng lưới tại khu vực phía Nam như chi nhánh Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vũng Tàu, Nha Trang... VCCI cũng đã thành lập Hội đồng Doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19. Chúng tôi luôn sẵn sàng phối hợp với ADB để triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Chia sẻ với Chủ tịch VCCI, ông Andrew Jeffries cho biết, Việt Nam là đối tác quan trọng của ADB, do đó, ADB đã thành lập chi nhánh tại Việt Nam từ rất sớm để triển khai các hoạt động tư vấn chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp…

Giám đốc ADB tại Việt Nam đánh giá, ADB và VCCI đã hợp tác chặt chẽ, triển khai nhiều dự án trong lĩnh vực hợp tác công tư và hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.  Mới đây, ADB phối hợp với Hội đồng Doanh nhân nữ của VCCI tổ chức Chương trình kết nối Doanh nghiệp - Ngân hàng trực tuyến nhằm giới thiệu và thảo luận về gói hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19. Đây là gói hỗ trợ trị giá 5 triệu USD do ADB quản lý từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Quỹ sáng kiến tài chính cho doanh nhân nữ.

Với kinh nghiệm từ thực tế trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp tại các nước đã từng chịu ảnh hưởng từ Covid-19, ông Andrew Jeffries cho biết ADB sẽ sẵn sàng phối hợp với VCCI để tổ chức các sự kiện, tọa đàm chia sẻ các kinh nghiệm này cho cộng đồng doanh nghiệp.

Hương Ly (Vietnam Bussiness Forum)