Bất chấp Covid-19, 83% doanh nghiệp Đức tiếp tục mở rộng sản xuất đầu tư tại Việt Nam

09:46:52 | 10/11/2021

Theo Kết quả Khảo sát Niềm tin Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam công bố ngày 9/11, cộng đồng DN Đức tự tin vào khả năng phục hồi của mình tại Việt Nam trong 12 tháng tới. Họ kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ hơn nữa của các hoạt động kinh doanh và đầu tư trong những tháng sắp tới, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng chậm lại do đại dịch Covid-19.

Kỳ vọng vào nền Kinh tế 

Từ hơn một năm rưỡi nay, Đại dịch COVID-19 đã mang lại rất nhiều thách thức cho Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam và trên thế giới. Chỉ số lạc quan của Doanh nghiệp về sự phục hồi của nền kinh tế có phần giảm sút so với thời điểm đầu năm 2021: Chỉ có 33% Doanh nghiệp Đức tham dự khảo sát tin tưởng vào sự phục hồi và tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong 12 tháng tới. Đây cũng là nhận định chung của các Doanh nghiệp Đức tại các nước trong khối Đông Nam Á như Malaysia, Singapore và Thái Lan, khi được hỏi về khả năng tăng trưởng kinh tế của các nước ngày trong 12 tháng tới.  

Tương lai phát triển của Doanh nghiệp 

Doanh nghiệp Đức tỏ ra tự tin vào khả năng phục hồi của Doanh nghiệp mình tại Việt Nam trong 12 tháng tới. Họ kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ hơn nữa của các hoạt động kinh doanh và đầu tư trong những tháng sắp tới, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng chậm lại do đại dịch COVID-19.  

55% Doanh nghiệp Đức kỳ vọng vào sự phát triển tích cực của Doanh nghiệp mình trong năm 2022. 83% trong số họ sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà xưởng hoặc mở rộng sản xuất trong 12 tháng tới. 33% Doanh nghiệp Đức dự định tuyển thêm lao động để phục vụ việc sản xuất và kinh doanh của Doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Thách thức 

Trên thực tế, những thách thức và khó khăn do tình trạng đại dịch COVID-19 kéo dài đã kìm hãm đà phát triển của Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Việc hạn chế đi lại và những vấn đề về chuỗi cung ứng và logistics đã gây ra nhiều hệ lụy cho Doanh nghiệp cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh của họ, khiến cho rất nhiều những dự định đầu tư, tái đầu tư hay mở rộng kinh doanh phải tạm dừng hay trì hoãn. Những thách thức khác mà Doanh nghiệp Đức phải đối mặt là việc các đơn hàng bị hủy hay nhu cầu của khách hàng giảm mạnh.

Ngoài những khó khăn do đại dịch mang lại, Chính sách kinh tế, Giá nguyên vật liệu tăng mạnh và Sự thiếu hụt lao động lành nghề là 3 rủi ro kinh doanh hàng đầu của Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.  

T.H (Vietnam Business Forum)