Phiên họp thứ 8 của UBTVQH hoàn thành chương trình nghị sự

09:52:27 | 18/2/2022

Sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, tích cực, hiệu quả, phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc vào trưa 17/2.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ liên quan đến công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về hai dự án luật là Luật Cảnh sát cơ động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đây là hai dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã phối hợp chặt chẽ, nghiên cứu tổng hợp, tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã phát biểu tại phiên thảo luận tổ và hội trường tại kỳ họp thứ 2; đồng thời cho rằng các dự án luật này đã đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 3 tới. Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý cơ quan trình và cơ quan thẩm tra tiếp tục có phối hợp chặt chẽ để nâng cao chất lượng các dự án luật trước khi trình Quốc hội thông qua.

Cũng tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung dự án Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3; xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 4. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp thu, làm rõ những vấn đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan thẩm tra đã nêu để hoàn thiện dự án Luật và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 9 trước khi trình Quốc hội.

Về công tác giám sát, nhất là giám sát lĩnh vực quy hoạch, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý công tác này cần tập trung vào những vấn đề quan trọng để làm rõ được tiến độ và chất lượng của công tác quy hoạch, xác định được trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và có các kiến nghị, đề xuất cụ thể, để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng của công tác quy hoạch.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên sẽ tạo điều kiện cho thành phố phát huy những thuận lợi hiện có để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của vùng phía nam, tỉnh Thái Nguyên, là cửa ngõ giao thương kinh tế, văn hóa của Thái Nguyên với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh Bộ Chính trị vừa mới ban hành Nghị quyết chuyên đề về việc quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị bền vững của Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn dài hạn đến năm 2045.


Sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, tích cực, hiệu quả, phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngay sau phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp với Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan hữu quan, khẩn trương ban hành kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phiên họp, đồng thời, hoàn thiện dự thảo các Nghị quyết để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và ký ban hành.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp với các cơ quan liên quan cho ý kiến về một số nội dung về tổ chức kỳ họp thứ 3 của Quốc hội theo hình thức phù hợp.

Nguồn: baochinhphu.vn