08:48:49 | 15/8/2011
Một trong những thông điệp của tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Báo Đầu tư về công tác điều hành chính sách tiền tệ các tháng cuối năm 2011 là ổn định thị trường ngoại tệ.
Thưa Thống đốc, tỷ giá VND/USD đang có những biến động theo chiều hướng tăng, kéo theo những lo ngại về bất ổn tỷ giá trong những tháng tới. Xin Thống đốc phân tích về những diễn biến này?
Có ba điều cần phải nhấn mạnh. Thứ nhất, cân đối ngoại tệ của nền kinh tế không thiếu, cộng thêm chính sách quản lý thị trường ngoại hối và chính sách ổn định giá trị VND có thể khẳng định, chúng ta có đầy đủ cơ sở để ổn định tỷ giá.
![]() |
| Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình |
Thứ hai, dự trữ ngoại hối đã tăng lên đáng kể. Hay nói một cách khác, chúng ta có một nguồn lực mạnh mẽ, được sử dụng chặt chẽ, hiệu quả. NHNN hoàn toàn có khả năng can thiệp vào thị trường khi cần thiết. Thứ ba, chúng ta vẫn đang triển khai chính sách tiền tệ chặt chẽ theo hướng ưu tiên cho ổn định tỷ giá. Như vậy, chúng ta sẽ luôn tạo ra một mức độ lãi suất hấp dẫn cho VND.
Sau đợt điều chỉnh tỷ giá VND/USD hồi tháng 2 vừa qua, có thể nói VND gần như cân bằng với USD theo nghĩa giá trị thực của VND tương ứng với sức mua.
Từ tháng 2 đến nay, sau những diễn biến thị trường tiền tệ, chúng ta thấy rằng, VND đã hơi lên giá một chút, theo nghĩa tỷ giá giao dịch thực trên thị trường.
Do vậy, trọng tâm của chính sách tiền tệ trong 5 tháng cuối năm và những năm tới là ổn định nhưng không cố định tỷ giá, nghĩa là tỷ giá thực của VND ở mức nào thì chúng ta phải điều chỉnh về đúng giá trị.
Tuy nhiên, cũng có thể xem xét đến yếu tố cung - cầu trên thị trường để điều chỉnh, nhưng cách làm là đảm bảo tính dự báo của chính sách, không để mức điều chỉnh quá lớn, tác động đột ngột tới tâm lý của thị trường.
Những biến động của thị trường ngoại tệ có ảnh huởng thế nào tới cán cân thanh toán của Việt Nam, thưa Thống đốc?
Xét trên cán cân thanh toán tổng thể, theo đánh giá của NHNN và các bộ ngành có liên quan, năm nay, thặng dư của cán cân thanh toán của Việt Nam sẽ khoảng 2,5 đến 3 tỷ USD.
Lý do là, dù nhập siêu đang ở mức cao, song với các luồng vốn khác như ODA, kiều hối được dự báo vẫn duy trì ở mức khá, nên con số tuyệt đối về thặng dư cán cân thanh toán của Việt Nam trong năm nay có thể cao hơn.
Riêng về kiều hối, qua theo dõi, lượng kiều hối của các ngân hàng trong 7 tháng vừa qua có tăng lên. Cho dù tổng kiều hối không tăng đột biến, nhưng khoảng 80% lượng kiều hối đã vào ngân hàng nhờ chính sách tỷ giá ổn định. So với các năm trước, tình hình đã có chuyến biến tích cực, vì thông thường chỉ khoảng một nửa, thậm chí còn thấp hơn, lượng kiều hối được chuyển vào hệ thống ngân hàng.
Bên cạnh đó, cán cân thương mại mặc dù thâm hụt, nhưng do thặng dư của cán cân vốn lớn, nên cán cân thanh toán tổng thể của chúng ta năm nay có thặng dư.
Những điều này dẫn đến việc chúng ta sẽ có thặng dư thật sự, chứ không phải trên sổ sách. Thậm chí, khả năng thặng dư sẽ cao hơn con số 2,5 - 3 tỷ USD vì ngoài các số liệu chính thức như tôi đã đề cập ở trên, còn một lượng lớn ngoại tệ trong khu vực dân cư chưa đưa vào hệ thống mà lượng này rất lớn. Chỉ tính trong thời gian từ tháng 4 đến đầu tháng 8 vừa qua, khoảng 2 - 2,5 tỷ USD nằm ngoài thống kê của hệ thống đã chảy ngược trở lại.
Với tình hình này, tôi tin rằng, thị trường ngoại tệ Việt Nam sẽ được duy trì ổn định từ nay đến cuối năm. Cũng không loại trừ một vài yếu tố như đầu cơ, làm giá trên thị trường hay tâm lý của người dân có thể tạo ra những đợt sóng nhẹ, song tôi tin chắc rằng, người dân sẽ tin tưởng hơn vào chính sách ổn định tỷ giá của NHNN và Chính phủ.
Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ vẫn đang rất nóng, thưa Thống đốc?
Đúng vậy. Tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ đã trên 30% từ đầu năm đến nay, nghĩa là rất nóng.
Nhưng theo phân tích của NHNN trên bình diện quốc gia, thanh khoản vẫn tốt, khả năng mất thanh khoản là không có, bởi các tổ chức tín dụng có nguồn lực mạnh nhờ huy động từ nước ngoài. Đến nay, đang có sự dư thừa về nguồn vốn huy động tổng thể của hệ thống các tổ chức tín dụng so với tổng dư nợ bằng ngoại tệ là từ 3 đến 5 tỷ USD, nên khả năng thanh khoản của hệ thống không phải là một vấn đề nghiêm trọng.
Tuy nhiên, khi tăng trưởng tín dụng ngoại tệ quá cao, mà chúng ta không có biện pháp kịp thời, có khả năng sẽ gây ra những bất ổn trong thời gian tới.
Đặc biệt, nếu dòng vốn được huy động ở nước ngoài chảy ngược ra sẽ làm chúng ta mất khả năng thanh khoản hay thanh khoản gặp vấn đề. Đó là việc chúng ta cần tính đến để có biện pháp đề phòng, đảm bảo an toàn cho hệ thống.
Theo đánh giá của NHNN, với các chính sách như hiện nay cũng như dự kiến triển khai trong thời gian tới với mục tiêu đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định trong hệ thống ngân hàng, khả năng các tổ chức tín dụng rút vốn ra là không có.
Về lâu dài, cần phải thực hiện chương trình chống đô la hóa theo hướng chuyển dần quan hệ gửi tiền và cho vay sang quan hệ mua bán ngoại tệ. Cũng phải nói là, không thể mong việc này có thể hoàn tất trong “một sớm một chiều”
Nguồn: baodautu.vn