Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ: Khẳng định vị thế trong lĩnh vực phát điện

11:03:18 | 22/9/2022

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Phát điện 2. Với sự nỗ lực hết mình của Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ - người lao động (CB-NLĐ), SBH đã ghi dấu ấn đậm nét trong hành trình thực hiện sứ mệnh khơi nguồn "vàng trắng" sông Ba, bổ sung nguồn điện năng góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, bảo đảm an ninh năng lượng trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói riêng, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước nói chung. Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc SBH chia sẻ xung quanh vấn đề này.

SBH được đánh giá là một trong những đơn vị quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Ông có thể chia sẻ một số kết quả hoạt động nổi bật cũng như định hướng phát triển của Công ty?

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ được thành lập vào tháng 12 năm 2007, trong các năm qua, SBH là một trong những đơn vị dẫn đầu về nộp ngân sách nhà nước tại địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên.

SBH là đơn vị thực hiện quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ nằm trong bậc thang thủy điện sông Ba, có công suất lắp đặt là 220MW, với nhiệm vụ chính là cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia và khu vực miền Trung với sản lượng điện trung bình hàng năm là 601,7 triệu kW. Ngoài ra, Nhà máy còn góp phần quan trọng vào việc cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt trong mùa khô, đồng thời tham gia hạn chế lũ trong mùa mưa cho vùng hạ du sông Ba.

Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục đảm bảo điều kiện môi trường tại hiện trường sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn quy định và nơi sản xuất luôn giữ sáng, xanh, sạch đẹp. Đảm bảo hoạt động hiệu quả, đạt doanh thu cao nhất từ Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ trong thị trường phát điện cạnh tranh đồng thời giảm chi phí cho vận hành, sửa chữa. Công ty cũng tận dụng nguồn nhân lực dày dạn kinh nghiệm hiện có để phục vụ cho sự phát triển vững mạnh như việc quản lý dự án thủy điện đầu tư mới; tham gia quản lý dự án thủy điện, hợp tác đầu tư mới trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Công ty đã và đang thực hiện các thủ tục để xin chủ trương đầu tư các dự án năng lượng tái tạo như: Dự án Nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ Thủy điện Sông Ba Hạ (công suất 200MWp); Điện gió Tuy An 5 (công suất 200MW); Dự án mở rộng Thủy điện Sông Ba Hạ (công suất 60MW). Công ty kỳ vọng sản lượng và doanh thu hàng năm sẽ vượt kế hoạch dự kiến, đảm bảo cổ tức cho cổ đông hiện hữu đến năm 2022 trên 15%.

Để vừa thực hiện tốt công tác phát điện vừa đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt, nước phục vụ nông nghiệp trong mùa khô, chống lũ trong mùa mưa, SBH đã và đang chuẩn bị cho mình những gì?

Để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ, ngay từ những ngày đầu năm, SBH đã xác định sẽ không ngừng nỗ lực, phát huy kinh nghiệm quý báu sau 12 năm vận hành và phát triển. Bên cạnh những giải pháp cụ thể về kỹ thuật, yếu tố quan trọng nhất được phát huy chính là sự đoàn kết, đồng thuận, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Hội đồng quản trị và Ban điều hành trong việc xử lý kịp thời mọi khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD); sự linh hoạt, nhạy bén trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư, không ngừng mở rộng kinh doanh; chủ động vượt qua thách thức, phát huy tiềm lực tài chính và vị thế,...

Để thực hiện tốt công tác phát điện đồng thời đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt và nước phục vụ nông nghiệp trong mùa khô, tham gia cắt giảm lũ trong mùa mưa, SBH thực hiện nhiều giải pháp như:

- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra thiết bị để phát hiện và ngăn ngừa các sự cố nhằm giảm suất sự cố; đảm bảo thực hiện tốt 8 chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của tổ máy. Thực hiện tốt một số giải pháp kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất trong công tác phát hiện sớm và xử lý triệt để các nguy cơ gây ra sự cố làm tăng hệ số khả dụng của tổ máy, không để xảy ra sự cố chủ quan.

- Tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành; tổ chức kiểm tu, bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy, các hệ thống thiết bị theo đúng kế hoạch đã đề ra, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm và rút ngắn thời gian sửa chữa.

- Quyết liệt thực hiện công tác kiểm tra, theo dõi quản lý kỹ thuật nhằm phát hiện kịp thời các nguy cơ gây ra sự cố cho công trình, thiết bị, đảm bảo vận hành 02 tổ máy an toàn, ổn định, liên tục và hiệu quả, phát sản lượng điện cao nhất.

- Tăng cường công tác quản lý vật tư - thiết bị; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, nhiên liệu, vật liệu, phương tiện để đảm bảo khắc phục nhanh các sự cố.

Trước mùa mưa, SBH thường xuyên kiểm tra các hệ thống thiết bị, công trình, hệ thống đê đập, rà soát sửa đổi, bổ sung các quy trình, quy định liên quan đến công tác phòng chống lụt bão (PCLB) nhằm đảm bảo an toàn đập, công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ. Công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức diễn tập phương án PCLB để phòng tránh các thiệt hại trong mùa mưa bão.

Trong mùa mưa bão, SBH đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác PCLB, thực hiện nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa và xây dựng phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập. Bên cạnh đó, Công ty sẽ tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến bà con nhân dân vùng hạ du những thông tin và quy định về công tác PCLB, xả lũ của hồ chứa để bà con hiểu rõ và phòng tránh một cách hiệu quả nhất. Tích cực cung cấp thông tin, tham mưu phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trong tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo xả lũ an toàn và giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du khi xả lũ. Công ty sẽ thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương và các đơn vị trên cùng địa bàn để thực hiện tốt công tác PCLB nhằm phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại cho bà con vùng hạ du.

Các đơn vị ngành điện đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vậy tại SBH hoạt động chuyển đổi số (CĐS) được quan tâm triển khai ra sao, thưa ông?

Nhận thức được tầm quan trọng của CĐS đối với doanh nghiệp, từ những văn bản hướng dẫn và các cuộc hội thảo do Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) tổ chức về CĐS, SBH đã triển khai thực hiện các phần mềm ứng dụng vào công tác quản lý và SXKD tại đơn vị, cụ thể như: Phần mềm hệ thống quản lý nguồn nhân lực (HRMS); Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP); Phần mềm quản lý kỹ thuật (PMIS),...

Phần mềm PMIS giúp cho công tác quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ an toàn, tối ưu, tăng hiệu suất và giảm chi phí. Đồng thời, việc triển khai hệ thống phần mềm một cách thống nhất, xuyên suốt tạo điều kiện tổng hợp, báo cáo thuận lợi và dễ dàng giữa các cấp quản lý. Hiện nay, công tác tổng hợp số liệu báo cáo thủy văn, công suất, sản lượng… của 2 tổ máy Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đã được số hoá trên phần mềm PMIS. Việc giao nhận ca và ghi nhật ký vận hành của 2 tổ máy cũng đã được thực hiện trực tiếp trên phần mềm PMIS. Điều này sẽ giúp cho việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

Với những hiệu quả tích cực mà CĐS mang lại, trong thời gian tới SBH sẽ tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để ứng dụng mô hình CĐS vào hoạt động SXKD.

Cảm nhận của ông về môi trường đầu tư của tỉnh Phú Yên?

Phú Yên có cả ba vùng: Biển, đồng bằng và đồi núi, là địa phương có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng với các danh thắng vô cùng đặc trưng, với nhiều tiềm năng như vậy rất phù hợp để phát triển các dự án kinh tế lớn. Với sự nỗ lực cải cách hành chính, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, Phú Yên đang ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Các đối tác, nhà đầu tư hãy đến, tìm hiểu và có cái nhìn thật khách quan về vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, đặc biệt là tiềm năng về du lịch. Tôi tin rằng với sự chăm chỉ, cần cù của người dân, truyền thống một địa phương anh hùng, Phú Yên chắc chắn sẽ phát triển nhanh, bền vững, lọt vào tỉnh nhóm đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong tương lai không xa.

Trân trọng cảm ơn ông!

Trần Trang (Vietnam Business Forum)