BIDV: Khẳng định bản lĩnh tiên phong trên đất nước Triệu Voi

13:57:58 | 26/9/2022

Trong lĩnh vực kinh tế, quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp (DN) hai nước và đầu tư của DN Việt Nam sang Lào trong 10 năm trở lại đây phát triển nhanh chóng với những kết quả ấn tượng, xứng đáng với mối quan hệ hữu nghị, đặc biệt hiếm có giữa hai đất nước Việt Nam - Lào. Đóng góp vào kết quả đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), với tư cách là một ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam, DN Việt Nam đầu tiên hợp tác liên doanh với DN Lào trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, đã có nhiều nỗ lực trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, qua đó khẳng định vị thế định chế tài chính tiên phong, “mở đường” trong hoạt động xúc tiến đầu tư ra nước ngoài của các DN Việt Nam trên đất nước Triệu Voi.


Tổng bí thư - Chủ tịch nước Lào Chumaly Xaynhaxon đến thăm và làm việc với BIDV và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (tháng 12/2012)

Sứ giả” đặc biệt của hai nước Việt - Lào
Truyền thống đoàn kết và quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và nhiều thế hệ người Việt Nam và Lào dày công vun đắp trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước sau giải phóng. Đến nay, mối quan hệ đó đã ngày càng phát triển và được nâng lên tầm cao mới với sự hợp tác hết sức chặt chẽ và chân thành giữa hai Đảng, hai Chính phủ, nhân dân và DN hai nước. 

Nhằm thực hiện chủ trương, sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ tăng cường sự hiện diện của Việt Nam tại nước ngoài, BIDV đã sớm mở rộng hoạt động, đặc biệt là tại các địa bàn truyền thống, trọng điểm, có nhiều người gốc Việt làm ăn, sinh sống như Lào, Campuchia, Myanmar,…
Tại Lào, BIDV là định chế tài chính Việt Nam đầu tiên triển khai toàn diện và hiệu quả các hoạt động hợp tác (từ năm 1999) trên các mặt: (1) Thành lập và đưa vào hoạt động 3 hiện diện thương mại tài chính - ngân hàng; (2) Thu xếp vốn, cấp tín dụng và cung ứng dịch vụ cho nhiều dự án trọng điểm của Chính phủ và DN hai nước; (3) Hỗ trợ đào tạo, đi đầu trong các chương trình an sinh xã hội (ASXH); (4) Tiên phong thực hiện các hoạt động nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác đầu tư của Việt Nam sang Lào.

Hiện tại, BIDV đã thiết lập 3 hiện diện thương mại gồm Ngân hàng Liên doanh Lào - Việt (LVB - năm 1999), Công ty Liên doanh Bảo hiểm Lào - Việt (LVI - năm 2008), Văn phòng đại diện tại Vientiane (năm 2011) với tổng số vốn góp, liên doanh đến nay đạt 65,6 triệu USD. Các hiện diện thương mại đều hoạt động ổn định, hiệu quả và thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ được giao.
Trong đó, LVB vừa khẳng định vị thế là một định chế tài chính, ngân hàng trong các tổ chức tín dụng tại Lào và vai trò là đơn vị liên doanh đặc biệt, vừa hoạt động kinh doanh vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị là “cầu nối” giữa hai nền kinh tế Việt Nam - Lào. Ước tính đến hết năm 2021, LVB đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 311 tỷ LAK (tương đương 28 triệu USD) và tạo công ăn việc làm cho gần 500 cán bộ với thu nhập bình quân hơn 8 triệu LAK/người/tháng.

Từ thành công của mô hình ngân hàng liên doanh LVB, BIDV tiếp tục thành lập LVI với mục tiêu cung cấp các sản phẩm bảo hiểm chuyên nghiệp, phong phú, đa dạng cho các DN, người dân, tạo  môi trường an toàn cho các hoạt động đầu tư dự án tại Lào. Trải qua 14 năm hoạt động, LVI luôn giữ vững vị trí là DN bảo hiểm lớn thứ 2 về thị phần doanh thu bảo hiểm gốc và là thương hiệu bảo hiểm được ưa chuộng nhất tại Lào. Ước tính đến thời điểm hiện tại, LVI đã đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 117 tỷ LAK (tương đương 10,5 triệu USD) và tạo công ăn việc làm cho 90 người với thu nhập bình quân trên 8 triệu LAK/người/tháng.

Năm 2011, BIDV đã thành lập Văn phòng đại diện tại Lào. Đây được coi là “cánh tay nối dài” thực hiện các chương trình ASXH, quảng bá, xúc tiến thương mại của BIDV. Văn phòng đại diện là một trong các đơn vị được giao nhiệm vụ giám sát tiến độ và chất lượng triển khai các dự án do BIDV tài trợ vốn vay - đây đều là các dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia.
Về hợp tác với các ngân hàng Lào, hiện BIDV đang duy trì quan hệ đại lý với 5 ngân hàng/chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Lào nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong hoạt động thanh toán, chuyển tiền quốc tế và các hoạt động kinh doanh khác. Tổng doanh số chuyển tiền đến và đi từ thị trường Lào hằng năm đạt 200 - 300 triệu USD.


Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou trao Quyết định tặng thưởng Huân chương Phát triển hạng Nhì cho đại diện Lãnh đạo BIDV

Đồng hành cùng các DN Việt Nam đầu tư vào Lào
Là một trong những DN tiên phong trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư về kinh tế thương mại Việt Nam - Lào, BIDV còn chủ động tích cực đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến để tạo cơ hội thuận lợi cho cộng đồng DN Việt Nam mở rộng hoạt động đầu tư sang Lào và thu hút đầu tư trực tiếp vào Lào. BIDV đã tổ chức thành công gần 50 chương trình sự kiện gồm Hội nghị xúc tiến đầu tư, Hội thảo - Tọa đàm đối thoại kinh tế, gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành hai nước và nhà đầu tư,... góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động đầu tư, kết nối DN Việt Nam và các hoạt động kinh tế trên đất nước Lào.  

Bên cạnh vai trò nhà đầu tư, tại Lào, BIDV còn trực tiếp tham gia và cùng với các hiện diện thương mại cấp tín dụng, tài trợ cho nhiều dự án lớn có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, chính trị, đảm bảo an ninh - quốc phòng giữa hai nước Việt Nam - Lào. Một số dự án tiêu biểu như: Các khoản vay ưu đãi cho các dự án hạ tầng và giao thông của Chính phủ Lào với tổng giá trị 230 triệu USD (Dự án đường giao thông Samtay - Thalao, đường giao thông Samtay - Thông Thụ, Dự án Phát triển hạ tầng tại huyện Xon, tỉnh Houaphanh...). Các dự án cho vay, hợp tác giữa DN hai nước, tổng giá trị cam kết khoảng 480 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm: Trồng cây cao su, thủy điện, khai thác khoáng sản.... Các dự án sau khi đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế - xã hội tại Lào, giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn lao động địa phương. 

Tích cực tham gia các hoạt động ASXH tại Lào
Không chỉ quan tâm đến các quan hệ hợp tác về kinh tế, BIDV luôn chủ động đề xuất thực hiện và kêu gọi cộng đồng DN Việt Nam đầu tư sang Lào tài trợ cho các hoạt động xã hội tại Lào, nhất là trong lĩnh vực phát triển giáo dục, đào tạo. Riêng BIDV cũng đã hỗ trợ đào tạo, chuyển giao công nghệ về quản trị điều hành, công nghệ thông tin, nghiệp vụ ngân hàng cho cán bộ của Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL) và Ngân hàng Liên doanh Lào - Việt. 
BIDV đã thực hiện các hoạt động ASXH cho nước bạn Lào với tổng giá trị gần 300 tỷ đồng (tương đương gần 13 triệu USD). Hoạt động ASXH của BIDV tại Lào tập trung vào các lĩnh vực: Hỗ trợ xây dựng trường học và tài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên; hỗ trợ chính quyền và các địa phương xây dựng các công trình lịch sử, văn hoá, tài trợ các sự kiện; hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị (máy tính), kinh phí hoạt động của một số cơ quan, bộ, ngành và chính quyền tỉnh tại Lào và hỗ trợ người nghèo cải thiện chất lượng cuộc sống (cải tạo, xây dựng nhà ở, các công trình y tế, phúc lợi xã hội, lương thực - thực phẩm,…). Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, BIDV trao tặng Ban chỉ đạo chuyên trách phòng chống Covid-19 của Chính phủ Lào 50.000 USD, đồng thời các đơn vị liên doanh LVB và LVI cũng tích cực thực hiện các hoạt động tài trợ cho công tác phòng, chống Covid-19 tại Lào.
Có thể nói, sau 23 năm tham gia đầu tư tại thị trường Lào, BIDV đã, đang và sẽ luôn xác định vai trò là đầu tàu, cầu nối, làm sinh động, thiết thực hơn mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Qua đó, BIDV không chỉ khẳng định thương hiệu và vị thế của mình, mà còn đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của nước bạn Lào.

Với những thành tích và đóng góp tại Lào, BIDV đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành nước sở tại trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2017), Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2012) của Nhà nước Việt Nam; Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2017) của Nhà nước Lào, Huân chương Phát triển hạng Nhì (năm 2022) của Nhà nước Lào,…
Thời gian tới, BIDV sẽ tiếp tục hỗ trợ, chỉ đạo các hiện diện thương mại thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế được giao. Trong đó, tập trung vào các giải pháp thiết thực, mạnh mẽ để triển khai hoạt động kinh doanh bài bản, lâu dài, hiệu quả, thiết lập quan hệ chặt chẽ, bền vững với các đối tác, DN và người dân Lào, là đối tác thân thiện, có trách nhiệm và uy tín cao.

BIDV tin tưởng rằng, với sự ủng hộ quý báu, sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Đảng và Chính phủ hai nước, hoạt động đầu tư của Việt Nam nói chung và của BIDV nói riêng sang Lào sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công. Qua đó, vun đắp và làm tốt đẹp thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống lâu đời giữa hai nước mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và nhiều thế hệ người Việt Nam, Lào đã dày công vun đắp.
Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đặc biệt của tình hữu nghị Việt - Lào, trên cơ sở những đóng góp và thành quả đã đạt được, BIDV đã, đang và sẽ luôn xác định vai trò là đầu tàu, cầu nối nhằm góp phần làm sinh động hơn, thiết thực hơn quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Nguồn: Vietnam Business Forum