Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan

14:41:46 | 10/9/2022

Với phương châm “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”, ngành Hải quan Kiên Giang đã và đang thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc trong quá trình làm thủ tục xuất, nhập khẩu, mang lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ Hải quan Kiên Giang thực hiện kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại

Đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu (XNK) của các doanh nghiệp. Thực hiện chỉ đạo của các cấp, Cục Hải quan Kiên Giang đã triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động thông quan hàng hóa tại địa bàn quản lý.

Đơn vị đã cử cán bộ công chức trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan, kịp thời xử lý vướng mắc, không để doanh nghiệp phải chịu thêm bất cứ chi phí nào phát sinh trong quá trình làm thủ tục.

Ngoài ra, Cục Hải quan tỉnh chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các văn bản luật có liên quan đến cán bộ công chức và cộng đồng doanh nghiệp; niêm yết công khai đường dây nóng tại nơi làm thủ tục…

Đặc biệt, từng bước hướng đến hải quan thông minh, Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang đã triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 “mọi lúc - mọi nơi - mọi phương tiện” cho cộng đồng doanh nghiệp; thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và cấp độ 4 tại cấp Cục và các chi cục trực thuộc; cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN… Những nỗ lực cải cách và hiện đại hóa hải quan đã góp phần giảm chi phí và thời gian thực hiện các TTHC, tăng khả năng cạnh tranh, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.


Hải quan Kiên Giang kiểm soát chặt chẽ hàng hóa trên tuyến biên giới

 

Nhờ vậy, 6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch XNK làm thủ tục tại Cục đạt 92.929.497,09 USD, tăng 26,17% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, kim ngạch xuất khẩu tăng 53,17%, kim ngạch nhập khẩu giảm 7,25%. Tổng số doanh nghiệp đã tham gia làm thủ tục hải quan trong toàn Cục là 150 doanh nghiệp. Tổng số tờ khai đã đăng ký làm thủ tục là 5.493 tờ khai. Kết quả 100% hồ sơ tiếp nhận được thực hiện giải quyết đúng hẹn và nhận được sự hài lòng của khách hàng.

Tính đến ngày 15/5, đơn vị thực hiện thu ngân sách nhà nước đạt 41,69 tỷ đồng, đạt 83,38% chỉ tiêu kế hoạch Tổng cục Hải quan giao năm 2022, đạt 78,67% chỉ tiêu phấn đấu.

Bên cạnh hoàn thành xuất sắc thu ngân sách nhà nước, Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang còn chú trọng công tác kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại. Đơn vị thường xuyên mở các đợt cao điểm về kiểm soát ngăn chặn chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa, không để phát sinh các điểm nóng về buôn lậu, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị tại các tuyến biên giới.

Ông Ngô Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang cho biết, thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, chủ động làm việc với các doanh nghiệp để nắm bắt khó khăn, trao đổi thông tin, kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Cùng với đó, quán triệt, phổ biến đến cán bộ, công chức và người lao động chấp hành nghiêm túc các nội dung tuyên ngôn phục vụ khách hàng của ngành. Bồi dưỡng đội ngũ công chức hải quan có trình độ chuyên nghiệp, chuyên sâu, hoạt động liêm chính, tuân thủ các quy định, làm chủ được công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thanh Hương (Vietnam Business Forum)