Các ngân hàng hạ lãi suất, hỗ trợ thiết thực cho DN, nền kinh tế

10:07:41 | 16/12/2022

Ngày 15/12, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức Hội nghị nhằm thống nhất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển sản xuất kinh doanh. Đáng chú ý, Hiệp hội Ngân hàng cho biết, đến nay, đã có 16 ngân hàng cam kết giảm tiền lãi với số tiền khoảng 3.500 tỷ đồng, với mức lãi suất giảm từ 0,5-3%/năm.


Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú: Các chương trình hỗ trợ của các NHTM hết sức có ý nghĩa, quan trọng là xây dựng niềm tin cho DN, khẳng định sự đồng hành của ngân hàng với nền kinh tế - Ảnh: VGP/HT

 

Cam kết giảm 3.500 tỷ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay

Đại diện của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, mặc dù tỉ giá đã bớt căng thẳng, thị trường tiền tệ ổn định trở lại, song mặt bằng lãi suất huy động ở thị trường vẫn rất cao, phổ biến từ 9-10% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, một số ngân hàng có mức lãi suất lên tới 11,5-12%/năm. Việc một số ngân hàng thương mại (NHTM) điều chỉnh tăng mạnh lãi suất huy động gây nên tình trạng cạnh tranh huy động gay gắt.

Trước tình hình đó, ngày 7/12/2022, Hiệp hội Ngân hàng đã họp với các ngân hàng hội viên để kêu gọi thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn, tối đa là 9,5%/năm (kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất) nhằm ổn định mặt bằng lãi suất huy động, bảo đảm an toàn thanh khoản hệ thống ngân hàng, đặc biệt trong những tháng cuối năm, thông qua tiết giảm chi phí nhằm giảm lãi suất cho vay hỗ trợ DN.

Hiệp hội Ngân hàng đã có văn bản báo cáo Thống đốc NHNN kết quả cuộc họp và kiến nghị Thống đốc một số giải pháp hỗ trợ các bên liên quan đến hỗ trợ thanh khoản từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2023, đồng thời thống nhất mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn tối đa 9,5%/năm (kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất).

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, đến nay đã có 16 ngân hàng cam kết giảm tiền lãi với số tiền khoảng 3.500 tỷ đồng, mức lãi suất giảm từ 0,5-3%/năm. 

Cụ thể, BIDV giảm lãi suất 0,5-2,5%/năm cho khách hàng vay vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên, khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, khách hàng có hoạt động xuất nhập khẩu, khách hàng DN nước ngoài, khách hàng cá nhân… 

Agribank giảm 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng VND tại thời điểm 30/11. Với dư nợ phát sinh từ 1-31/12/2022, Agribank giảm tối đa 20% so với mặt bằng lãi suất đang áp dụng với từng đối tượng, lĩnh vực. 

Vietcombank giảm lãi suất tới 1%/năm đối với các khoản vay VND cho khách hàng DN và khách hàng cá nhân hiện hữu, từ 1/11 đến hết 31/12/2022. Tổng số khách hàng được giảm lãi suất là 175.000 khách hàng với quy mô tín dụng hơn 500.000 tỷ đồng, chiếm gần 50% dư nợ hiện hữu...

HDBank cam kết giảm 120 tỷ đồng với mức lãi suất giảm lên đến 3,5%/năm đối với khách hàng cá nhân và DN ở các nhóm ngành nghề khác nhau từ 1/11 đến 31/12/2022. 

SHB đã triển khai chương trình hỗ trợ giảm lãi suất từ 1,5-2%/năm cho các khách hàng cá nhân và DN; ưu tiên hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên, như nông nghiệp, nông thôn, DN nhỏ và vừa, dự án xanh... Các DN đang cần vốn để gấp rút sản xuất các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu cuối năm của người dân cũng được ngân hàng triển khai hỗ trợ.

"Đây là sự cố gắng quyết tâm của các tổ chức tín dụng (TCTD) tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn đối với các DN, đồng thời không để xảy ra tình trạng cạnh tranh lãi suất", ông Nguyễn Quốc Hùng đánh giá.

Tại hội nghị, đại diện một số NHTM cũng như Hiệp hội nêu một số kiến nghị, như sửa Thông tư 52 quy định xếp hạng các TCTD, bảo đảm chia sẻ thông tin tốt hơn, minh bạch về "sức khoẻ" để các ngân hàng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng; hay xem xét điều chỉnh lại một số chỉ tiêu trong Thông tư 22 quy định về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng, đặc biệt là quy định về việc tỉ lệ vốn ngắn hạn tối đa được dùng cho vay trung và dài hạn, hay các quy định về trích lập dự phòng rủi ro, phân loại nợ... cho phù hợp với bối cảnh hiện nay, tạo điều kiện để NHTM hỗ trợ nền kinh tế…


Các ngân hàng tích cực hưởng ứng đồng thời kiến nghị cơ chế để hỗ trợ DN hiệu quả hơn - Ảnh: VGP/HT

 

NHNN khuyến khích, hỗ trợ NHTM thực hiện cam kết

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định, thời gian qua các ngân hàng đã tích cực hỗ trợ nền kinh tế. Gần đây, NHNN đã nới room tín dụng, tạo điều kiện để các TCTD tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh cung ứng vốn cho nền kinh tế đi đôi với bảo đảm thanh khoản.

Lãnh đạo NHNN đánh giá cao tinh thần đồng thuận, thống nhất và quyết tâm chính trị cao của các ngân hàng, khi đã hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, NHNN để giảm lãi suất cho vay dù trong quá trình hoạt động chính các ngân hàng còn gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, các NHTM có cam kết cụ thể hỗ trợ DN, hộ kinh doanh và tích cực thực hiện giảm lãi suất, hỗ trợ DN, cũng như nền kinh tế.

"Các chương trình hỗ trợ của các NHTM hết sức có ý nghĩa, không chỉ số lãi suất giảm, mà quan trọng là xây dựng niềm tin cho DN, khẳng định sự đồng hành của ngân hàng với nền kinh tế. Thời gian qua lãnh đạo Chính phủ rất quan tâm tới vấn đề này. Khi trao đổi tại cuộc họp với các ngân hàng gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã phân tích rất đúng bản chất, đó là, các ngân hàng cần xác định, mình làm ăn có lợi nhuận một phần là nhờ nền kinh tế, nhờ bà con, DN, các bên đều có mối quan hệ cộng sinh, khi khó khăn nên chia sẻ, hỗ trợ nhau", ông Đào Minh Tú nói.

Lãnh đạo NHNN chia sẻ, mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện hoả tốc yêu cầu Thống đốc NHNN  về cung ứng vốn cho nền kinh tế. Theo đó, Chính phủ chỉ đạo rà soát, tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính, các khoản chi không cần thiết để có dư địa chủ động giảm lãi suất cho vay, chia sẻ, giúp đỡ người dân, DN; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của DN, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh…

Trong  thời gian tới, để triển khai tốt chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, Phó Thống đốc NHNN đề nghị các ngân hàng cần xây dựng kế hoạch từ đây đến cuối năm (đến Tết Nguyên đán), sau đó, triển khai các bước tiếp theo hỗ trợ thiết thực cho DN, nền kinh tế.

"Tinh thần tiết giảm chi phí, giảm lãi suất hỗ trợ DN là chỉ đạo của Thủ tướng và NHNN, còn ngân hàng nào khó khăn, không làm được thì báo cáo NHNN để có biện pháp hỗ trợ", ông Đào Minh Tú nói.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, quan điểm của NHNN không để TCTD nào, kể cả nhỏ, bị rơi vào tình trạng mất thanh khoản. Đây là thông điệp quan trọng khuyến khích các ngân hàng đẩy mạnh hoạt động cho vay. Dù vậy, NHNN vẫn phải lưu ý các TCTD chú ý thanh khoản của đơn vị mình cũng như nền kinh tế, bảo đảm mức cung tiền phù hợp, bám sát mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay và sang năm.

Về cơ chế chính sách, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN đang tích cực nghiên cứu điều chỉnh cơ chế phù hợp, linh hoạt tạo điều kiện hơn cho các TCTD hỗ trợ nền kinh tế. Tuy  nhiên, tinh thần điều hành là hướng tới các mục tiêu lớn, chứ không chạy theo mục tiêu nhỏ.

Về định hướng tín dụng, lãnh đạo NHNN quán triệt các ngân hàng tích cực ưu tiên hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các lĩnh vực mang lại động lực tăng trưởng cho nền kinh tế. Ngay cả việc mở room tín dụng, NHNN cũng hướng tới các đối tượng ưu tiên như DN nhỏ và vừa, DN sản xuất, chế biến nông sản…

NHNN có đủ các biện pháp đánh giá xếp hạng trách nhiệm xã hội của các NHTM, từ đó sẽ có các ứng xử phù hợp với mức xếp hạng, phân loại ngân hàng, để bảo đảm thực hiện các mục tiêu điều hành chung.

Về chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, lãnh đạo NHNN thừa nhận còn nhiều vấn đề khó khăn khi triển khai. Tuy nhiên, NHNN cũng như các bộ, ngành liên quan cũng đang tích cực tháo gỡ, đđể các NHTM vào cuộc tích cực hơn thực hiện chủ trương của Chính phủ, hỗ trợ nền kinh tế.

"Hơn lúc nào hết, các NHTM từ lớn đến nhỏ cần sự đồng thuận tích cực, hỗ trợ lãi suất cho nền kinh tế. NHNN tạo điều kiện tối đa để các ngân hàng triển khai, góp phần cùng toàn ngành ngân hàng thực hiện mục tiêu của Chính phủ, Quốc hội giao", Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Nguồn: baochinhphu.vn