Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob

14:19:57 | 9/2/2023

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 9/2, tại Dinh Istana, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob.


Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng thống Halimah Yacob bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Singapore; nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam tháng 10/2022 của mình và trân trọng chuyển lời hỏi thăm tới lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Tổng thống Halimah Yacob nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore, góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ và thiết thực hơn. Tổng thống Singapore chúc mừng Chính phủ Việt Nam về những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế xã hội, đạt tốc độ tăng trưởng GDP cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Singapore trên cương vị Thủ tướng Chính phủ; chuyển lời thăm hỏi thân tình từ các lãnh đạo Việt Nam tới Tổng thống Halimah Yacob; chúc mừng Singapore duy trì đà tăng trưởng tích cực và có nhiều chính sách đúng đắn hỗ trợ người dân sau dịch COVID-19, nhất là những người thu nhập thấp, tương tự Việt Nam luôn coi người dân là nguồn lực, là động lực và là chủ thể quan trọng nhất trong quá trình phát triển đất nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá việc hai bên đã nhanh chóng triển khai trao đổi và tiếp xúc cấp cao và các cấp ngay sau khi mở cửa trở lại năm 2022 đã giúp tăng cường lòng tin, tháo gỡ khó khăn, mở đường cho hợp tác cùng phục hồi và phát triển, góp phần cùng nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ, năng động trong quan hệ Việt Nam-Singapore trên các lĩnh vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục làm sâu sắc các trụ cột hợp tác, đặc biệt là chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là cán bộ cấp chiến lược, cán bộ quản lý; thúc đẩy giao lưu nhân dân, kích cầu du lịch; đẩy mạnh các sáng kiến về kết nối hàng hải ; cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới phù hợp với thời đại công nghệ 4.0.


Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục làm sâu sắc các trụ cột hợp tác - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng thống Halimah Yacob đánh giá cao hoạt động của các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP), nhắc lại ấn tượng thăm Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh (10/2022) và khẳng định đây là hình mẫu thành công trong hợp tác hai nước; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp Singapore hoạt động tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khuyến khích doanh nghiệp Singapore mở rộng phát triển các khu VSIP theo hướng khu công nghiệp xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng; đồng thời nghiên cứu, mở thêm VSIP tại các địa phương xa trung tâm, nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển đồng đều các vùng miền. Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị hai bên sớm ký kết thỏa thuận hợp tác lao động giữa hai nước.

Hai bên cũng cam kết đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương như ASEAN, APEC, Liên Hợp Quốc; nhất trí tiếp tục hợp tác  xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển ổn định, đoàn kết, vững mạnh.

Hai bên nhất trí hợp tác góp phần bảo đảm vai trò trung tâm và lập trường chung của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, phối hợp chặt chẽ thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), phấn đấu xây dựng thành công Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Nguồn: baochinhphu.vn