Đổi mới hoạt động truyền thông cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột

08:19:03 | 11/3/2023

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 diễn ra từ ngày 10 – 14/3/2023. UBND tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái truyền thông đa kênh với 16 hình thức truyền thông khác nhau, đồng thời kêu gọi mỗi người dân cùng chung tay lan tỏa thông điệp “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới” đến với du khách trong và ngoài nước. 


Đại biểu dự Hội nghị quốc tế Cà phê Việt Nam cùng lan tỏa thông điệp của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội

Ông Trương Hoài Anh- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đã ban hành quyết định lựa chọn Công ty TNHH Truyền thông sự kiện PRO thực hiện truyền thông cho lễ hội và phối hợp tham mưu các nội dung liên quan đến họp báo tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, TP.Đà Nẵng và TP.Buôn Ma Thuột. Sở TT&TT đang phối hợp với Công ty TNHH Truyền thông sự kiện PRO thành lập nhóm Zalo online kết nối các bộ phận chuyên môn của các sở, ngành để đẩy nhanh tốc độ lan tỏa, chia sẻ thông tin của lễ hội.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT đã đề xuất thành lập Tổ “Đại sứ truyền thông mạng xã hội” để phục vụ công tác truyền thông trên môi trường internet, đồng thời làm việc với Sở Công Thương thống nhất đơn vị vận động và cách thức trưng bày gian hàng tại buổi họp báo tại TP.Buôn Ma Thuột và TP.Hồ Chí Minh. 

Hiện nay, Sở đã ban hành kế hoạch truyền thông gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí của địa phương và Trung ương trên địa bàn tỉnh thực hiện các tin, bài, phóng sự về lễ hội. Đến 15 giờ ngày 5/12/2022 trên công cụ tìm kiếm Google với từ khóa “Le hoi phe buon ma thuot lan thu 8 nam 2023” cho 2.170.000 kết quả.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh Bạc Liêu, Trà Vinh, Lai Châu, Bình Định, Cà Mau, Lạng Sơn, Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Thọ, Thanh Hóa, Kon Tum và Cao Bằng cũng đã có văn bản chỉ đạo, hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về lễ hội theo đề nghị của UBND tỉnh.

Ngoài ra, Tiểu ban truyền thông lễ hội cũng đôn đốc xây dựng, vận hành các kênh truyền thông trên nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Tiktok, Instagram, Youtube,... và tăng cường biên tập, đăng tải thông tin, hình ảnh về lễ hội, cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột lên website: lehoicaphe.vn, trang fanpage,...

Ông Trần Tấn Vinh, thành viên Tiểu ban truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023 cho biết, Công ty TNHH Truyền thông sự kiện PRO phối hợp với Sở TT&TT đã tham mưu cho Tiểu ban mời các KOLs, KOCs, Idol Tiktok, Travel Bloger,… có ảnh hưởng và lượng người theo dõi lớn để làm đại sứ truyền thông nhằm lan toả thông tin trên các trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay.

“Công ty cũng đã hoàn thành xây dựng hệ sinh thái truyền thông đa kênh, thông qua 16 hình thức truyền thông khác nhau, với nhiều sản phẩm truyền thông nhằm tạo sự sinh động và lan tỏa đến với công chúng trong và ngoài nước”, ông Vinh cho biết thêm.


Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê là Đại sứ truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Mỗi người dân là một đại sứ

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh: "Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 cần được chuẩn bị chu đáo để đạt được mục tiêu hiện đại, quy mô, toàn diện và hoàn chỉnh hơn những lần trước. Các đơn vị liên quan xây dựng tiêu chí cụ thể lựa chọn nhà thầu tổ chức, đảm bảo tiến độ. Ban tổ chức đã mời H'Hen Niê – Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017, Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới năm 2018 làm Đại sứ truyền thông cho lễ hội”.

Để lễ hội đạt các mục tiêu đề ra, UBND tỉnh đề xuất cần có sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh trong công tác chỉ đạo, tổ chức và tuyên truyền, quảng bá lễ hội đến cộng đồng, du khách, đối tác, nhà đầu tư, nhà sản xuất, thương mạị.

“Trên cơ sở đề án đã được phê duyệt, với quy mô Lễ hội cấp quốc gia đã được Chính phủ đồng ý tổ chức, UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện phối hợp tường thuật trực tiếp Lễ Khai mạc trên các kênh VTV1, VTV4, VTV5, VTV8 và tường thuật trực tiếp Lễ Bế mạc trên các kênh VTV4, VTV5, VTV8”, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị khẳng định. 

Ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cho rằng, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 là sự kiện quan trọng của tỉnh, thời gian tới Đài Truyền hình Việt Nam sẽ chỉ đạo các đơn vị của Đài phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk để đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về lễ hội.  Các đơn vị của VTV, nhất là Ban Thời sự sẽ tăng cường phối hợp, có nhiều tin bài trên tất cả các lĩnh vực về Đắk Lắk, đăng phát trên nền tảng số của VTV. 

Ông Lê Đức Huy, Tổng Giám đốc Công ty Simexco Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã chủ động lồng ghép giới thiệu chương trình lễ hội tại sự kiện Hội nghị chuyên ngành cà phê Việt Nam. Công ty cũng đã bố trí không gian trưng bày quảng bá lễ hội kết hợp với quảng bá sản phẩm, không gian văn hóa cà phê đặc sản. Tuy nhiên, để lễ hội thành công như kỳ vọng, mỗi doanh nghiệp và người dân hãy là một đại sứ kêu gọi đối tác, chuyên gia cùng trải nghiệm, lan tỏa thông điệp của lễ hội đến với du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 là sự kiện cấp Quốc gia, diễn ra từ ngày 10 – 14/3/2023 có chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới” .

Sự kiện gồm hoạt động triển lãm, hội thảo gồm: Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê với chủ đề “Cà phê Buôn Ma Thuột - Vững bước hội nhập”; Hội thảo cà phê đặc sản; Hội nghị kết nối giao thương quốc tế; Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Văn hóa cà phê Việt Nam và lịch sử cà phê thế giới",...

Ngoài ra còn có các lễ hội đường phố; hội thi Nhà nông đua tài; thi Pha chế cà phê đặc sản; lễ hội ánh sáng; ngày hội cà phê miễn phí,... đặc biệt là Hội voi Buôn Đôn; hội Đua thuyền độc mộc huyện Lắk; tour du lịch trải nghiệm, khám phá các sản phẩm du lịch mới.

Kim Bảo (Vietnam Business Forum)