Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam: Đưa Hà Nam trở thành trung tâm y khoa lớn trong khu vực

15:00:39 | 9/3/2023

Những năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển các kỹ thuật mới vào chẩn đoán, điều trị, đáp ứng nhu cầu y tế chất lượng cao cho người dân đồng thời góp phần đưa Hà Nam trở thành trung tâm y khoa lớn trong khu vực.


Tiến sĩ, bác sĩ Phan Anh Phong, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam

Nỗ lực phục vụ người bệnh

Năm 2022, cùng với việc tập trung phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã nỗ lực vượt khó đảm bảo triển khai tốt các chương trình y tế và các nhiệm vụ chuyên môn khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Có thời điểm công suất giường bệnh lên đến 180% nên nhu cầu về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, thuốc, vật tư y tế tăng cao. Trong khi đó, Bệnh viện lại phải đối mặt với những khó khăn do chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng, nhân lực và trang thiết bị phải san sẻ cho công tác phòng chống dịch.

Tuy vậy, Bệnh viện vẫn đảm bảo hoạt động ổn định. Ban lãnh đạo Bệnh viện đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để mọi y, bác sĩ và nhân viên y tế luôn duy trì quân số 100%, sẵn sàng chấp nhận điều động, phân bổ nhiệm vụ bất cứ lúc nào. Bệnh viện cũng bố trí, sắp xếp nhân lực hợp lý, chia thành tổ nhóm, những người nhiều kinh nghiệm hơn chịu trách nhiệm chính, vừa làm việc vừa hỗ trợ, hướng dẫn nhóm hoạt động hiệu quả. Nhờ vậy, các nhiệm vụ Bệnh viện được giao đều hoàn thành và đạt kết quả tốt.

Sau khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, Bệnh viện đã tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh thông qua triển khai kế hoạch chăm sóc toàn diện tại một số khoa, phòng; khử khuẩn dụng cụ, thu gom cung cấp đồ vải tại giường, suất ăn bệnh lý cho người bệnh. Để nâng cao chất lượng phục vụ, Bệnh viện đã tổ chức 02 khóa đào tạo, bồi dưỡng gồm: Đào tạo cho cán bộ quản lý cấp khoa, phòng và khóa đào tạo nhân viên y tế về tư vấn dịch vụ khám chữa bệnh, qua đó đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện cũng tiến hành thay đổi cảnh quan khoa, phòng bệnh viện, cây xanh hành lang,… tạo môi trường sạch đẹp, người bệnh có cảm giác thư thái đỡ căng thẳng, áp lực trong điều trị. Những thay đổi tích cực này đã được người dân ghi nhận và lãnh đạo tỉnh đánh giá cao.

Với những kết quả đạt được, Bệnh viện đã nhận được sự quan tâm của tỉnh thông qua việc tiếp cận gói phục hồi kinh tế sau Covid-19, bố trí nguồn vốn 45 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồng thời tỉnh cũng hỗ trợ thêm 25 tỷ đồng để sửa chữa nhà cửa, hạ tầng. Bệnh viện đang trong giai đoạn triển khai hoàn thiện thủ tục để thực hiện trong năm 2023, góp phần giải quyết nhu cầu phát triển của Bệnh viện trong tương lai gần. Ngoài ra, Bệnh viện cũng cố gắng tiếp cận thêm nguồn đầu tư từ dự án ODA hoặc vay vốn ngân hàng để đầu tư trang thiết bị, đưa những kỹ thuật mới vào điều trị, phục vụ bệnh nhân.

Đưa kỹ thuật mới vào khám, chữa bệnh

Là bệnh viện hạng I, cơ sở điều trị tuyến kỹ thuật cao nhất tại tỉnh, những năm qua, đặc biệt là từ khi thực hiện tự chủ một phần, rồi tự chủ hoàn toàn chi thường xuyên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam luôn đứng trước áp lực: Đổi mới để tồn tại và phát triển. Bệnh viện đã, đang tập trung phát triển các kỹ thuật mới trong một số lĩnh vực, đẩy mạnh hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Anh Phong, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Thời gian qua, Bệnh viện đã tích cực đẩy mạnh thực hiện những kỹ thuật chuyên môn sâu vào khám, chữa bệnh như: chẩn đoán hình ảnh có cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính 128 dãy dựng hình 3D, siêu âm tim, siêu âm tuyến giáp, xương khớp,... Năm 2023, Bệnh viện sẽ tập trung phát triển các kỹ thuật chuyên môn sâu, kỹ thuật mới trong các lĩnh vực: Hồi sức cấp cứu, đột quỵ, thần kinh, cột sống, nội soi khớp, hỗ trợ sinh sản, phẫu thuật nội soi trong sản phụ khoa, nội soi can thiệp, điện quang can thiệp nhằm tăng cường cung cấp dịch vụ y tế đa dạng, chất lượng cho người bệnh. Từ đó, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cũng như vị thế của Bệnh viện trong việc chữa trị, cứu sống bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nặng.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ tối đa cho người bệnh, góp phần tăng thêm nguồn thu, Bệnh viện triển khai thực hiện hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu. Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 nhằm tạo đột phá. Ngoài triển khai dịch vụ phẫu thuật tạo hình, thẩm mĩ, Bệnh viện cũng sẽ đa dạng hóa các gói dịch vụ theo yêu cầu, như các gói dịch vụ ở lĩnh vực sản, nhi, các gói kỹ thuật trọn gói, làm đẹp,... Đồng thời tiếp tục phát triển về chuyên môn kỹ thuật, tương xứng với vai trò, vị trí của Bệnh viện tuyến tỉnh, giải quyết được hầu hết nhu cầu khám, chữa bệnh trên địa bàn; góp phần đưa Hà Nam trở thành trung tâm y khoa lớn của khu vực.

Song Uyên (Vietnam Business Forum)