Tạo thuận lợi và thông quan ngay nông sản xuất khẩu

14:48:49 | 23/6/2023

Để chủ động và kịp thời ứng phó với tình trạng ùn tắc hàng hóa là nông sản xuất khẩu tại các tỉnh biên giới phía Bắc, Tổng cục Hải quan chỉ đạo một số đơn vị hải quan: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên nắm bắt thông tin và tiếp tục thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho nông sản xuất khẩu.

Cụ thể, các đơn vị tạo điều kiện và thực hiện thông quan ngay đối với hàng hóa xuất khẩu là nông sản đến thời điểm thu hoạch chính vụ nói riêng và nông sản nói chung qua cửa khẩu biên giới; giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị bố trí cán bộ công chức giải quyết thủ tục thông quan và giám sát hàng hóa xuất khẩu là nông sản qua cửa khẩu ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ; ưu tiên, bố trí, sắp xếp các xe đã hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa trước được đi qua cửa khẩu sớm. Các đơn vị phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi tại khu vực cửa khẩu bố trí địa điểm và tạo điều kiện cho việc bảo quản, phân loại chất lượng hàng hóa của doanh nghiệp trong khi chờ xuất khẩu.

Đồng thời phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Công an để điều tiết giao thông cho xe ra vào, không bị ùn tắc, đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng mất ổn định gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp. Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 31/5/2023 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 492/CĐ-TTg về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Lê Hiền (Vietnam Business Forum)