Văn hóa đa dạng và hòa nhập (D&I) tại doanh nghiệp mới nổi

12:46:02 | 25/8/2023

Ngày 24/8, tại Hà nội Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam Hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE) kết hợp cùng Deloitte Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Văn hóa đa dạng và hòa nhập – tại doanh nghiệp mới nổi”.

Tham dự Hội thảo có đại diện Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển  bền vững (VBCSD) và gần 50 các nhà lãnh đạo đoanh nghiệp, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức  xã hội và các thành viên trong mạng lưới của VCBWE. Đây là đại diện cho những nhà lãnh đạo và tổ chức mới nổi đang quan tâm và thực hành thúc đẩy Văn hóa Đa dạng và hòa nhập D&I tại Việt Nam.

Hội thảo cũng là dịp VBCWE tổng kết kết quả 5 năm thực hiện D&I tại các doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân, các nhà lãnh đạo và các nhà quản lý cùng thảo luận chia sẻ mục tiêu và thực tiễn thành công trong phát triển bền vững ESG với giá trị của Văn hóa Đa dạng và hòa nhập (D&I) trong các doanh nghiệp. 

Văn hóa Đa dạng và Hòa nhập (D&I) là một xu thế tất yếu và là mục tiêu mà nhiều doanh nghiệp theo đuổi trên hành trình phát triển bền vững. D&I chính là thành tố quan trọng gắn với yếu tố S – Social trong ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị), mà ở đó, doanh nghiệp xây dựng một môi trường bình đẳng cho người lao động, một môi trường khiến họ tự hào, tự tin và được là chính mình nhất, không phân biệt tính giới, hoàn cảnh gia đình, không phân biệt xuất phát điểm của mỗi người.

Trao quyền kinh tế cho phụ nữ không chỉ là một khía cạnh cơ bản của việc thúc đẩy bình đẳng giới, mà còn  là yếu tố quan trọng để nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và xây dựng xã hội công bằng. Trong khu vực ASEAN đã có rất nhiều chương trình hướng đến  việc đầu tư cho Phụ nữ, sử dụng các phương pháp sáng tạo để cải thiện sự tham gia kinh tế của phụ nữ với  tư cách là nhân viên và doanh nhân, đồng thời tác động đến môi trường thuận lợi nhằm thúc đẩy trao  quyền kinh tế cho phụ nữ như: Chương trình Bình đẳng giới tại nơi làm việc (WGE); Đầu tư tác động cho  các doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ là chủ; và tác động đến các chuẩn mực giới. Một trong những chương trình triển khai tại Việt Nam có dấu ấn của VBCWE đó là chương trình WGE. 

Trong 5 năm qua tại Việt Nam, với sự ủng hộ của Chính phủ Úc thông qua dự án Investing in Women, Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) đã tạo được những dấu ấn tiên phong trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, tập trung vào khu vực kinh tế tư nhân, góp phần kiến tạo giá trị bình đẳng và công bằng cho người lao động. Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa yếu tố đa dạng  và hòa nhập (D&I), gia tăng cơ hội việc làm & chất lượng công việc cho Phụ nữ, mở rộng và hướng tới khối  Nữ Lao động trong các khu công nghiệp, Nữ Khuyết tật, các doanh nghiệp Nữ làm chủ, các cơ hội việc làm  gắn với những chính sách chăm sóc và hỗ trợ trẻ em, đào tạo và nâng cao kỹ năng mềm, công nghệ để người lao động có thể tăng tốc và bắt nhịp với xu thế việc làm trong bối cảnh Công nghệ trí tuệ đang phát  triển là mục tiêu của VBCWE trong giai đoạn phát triển 5 năm tiếp theo. Đây cũng là một trong những mục tiêu Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) đang triển khai. 

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VBCWE nhấn mạnh vai trò của VBCWE trong giai đoạn  5 năm: “Sứ mệnh của VBCWE là thúc đẩy Phát triển bền vững của Doanh nghiệp & Công đồng doanh nghiệp  qua việc kết nối và hội tụ những doanh nghiệp tiên phong trong việc kiến tạo và tôn vinh những giá trị của  văn hóa đa dạng và hòa nhập trong Văn hóa doanh nghiệp; Đồng hành với các doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc thông qua việc phát triển văn hóa đa dạng và hòa nhập gắn với bình đẳng giới;  Lan tỏa các giá trị của văn hóa đa dạng hòa nhập và bình đẳng giới tại nơi làm việc đến cộng đồng doanh  nghiệp, truyền cảm hứng và tác động nhằm thay đổi nhận thức và hành động của doanh nghiệp, mang lại  các giá trị gắn với phát triển bền vững nguồn lực con người trên hành trình phát triển bền vững cho các doanh  nghiệp tại Việt Nam”.

Tại Hội thảo, bài tham luận của Bà Trần Thùy Trang – Giám đốc nhân sự tại Deloitte Việt Nam đã cung cấp những góc nhìn và cập nhật về xu thế phát triển nguồn lực con người gắn với yếu tố D&I cũng như cơ hội và chất lượng việc làm cho Phụ nữ trong thời đại của Công nghê trí tuệ AI. Chị Trang cũng đề cập đến những lợi ích của việc xây dựng một môi trường làm việc đa dạng và hòa nhập đối xuyên suốt vòng đời của một nhân viên, và công tác thu hút, giữ chân nhân tài của doanh nghiệp. Chị Trang cũng đa chia sẻ những nghiên cứu mới nhất về tầm quan trọng của sự đa dạng trong định hình chiến lược kinh doanh.

Cùng với chị Trang, Anh Nguyễn Minh Tâm – Giám đốc phát triển nguồn nhân lực tại PNJ đã chia sẻ những thách thức và cơ hội mà viêc quản lý và phát triển nhân lực đa dạng mang lại. Anh Tâm nhấn mạnh rằng xây dựng môi trường làm việc mở và chấp nhận sự khác biệt sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và hiệu suất làm việc của nhân viên. 

Đồng quan điểm với các diễn giả khác, Chị Hoàng Thị Thanh Tâm – Trưởng Ban Nhân Sự Alphanam khẳng định vai trò chiến lược của việc Xây dựng Văn hóa Đa dạng và Hòa nhập đối với sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp. Chi Tâm nhấn mạnh thêm về vai trò tối quan trọng của ban lãnh đạo trong việc thúc đẩy Văn hóa Đa dạng và Hòa nhập.

Một diễn giả khác tham gia hội thảo, Chị Nguyễn Thanh Thảo – Giám đốc chuỗi cung ứng tích hợp tại Kraft Vina bày tỏ quan điểm thống nhất về vai trò của Văn hóa Đa dạng và Hòa nhập trong phát triển bền vững.  Trong vai trò là Giám đốc chuỗi cung ứng tích hợp, Chị Thảo chia sẻ thêm tầm quan trọng của sự linh hoạt và kết nối mà Văn hóa Đa dạng và Hòa nhập đem lại trong chuỗi cung ứng hiện đại.

Sự kiện kết thúc với chia sẻ của Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VBCWE một lần nữa khẳng định sứ mệnh Kết  nối, Chia sẻ và Lan tỏa các giá trị về Bình Đẳng Giới, và Văn hóa Đa dạng và hòa nhập đến cộng đồng doanh  nghiệp của VBCWE. Cùng với sự hưởng ứng của hầu hết các quý vị quan khách, và đại biểu tham gia chương trình, Bà Thanh chia sẻ, VBCWE sẽ tiếp tục triển khai các chương trinh hội thảo với chủ đề này nhằm giúp  các doanh nghiệp từng bước một Xây dựng và tối ưu hóa lợi ích của Văn Đa dạng và Hòa nhập nói chung  và Bình Đẳng Giới nói riêng.

Được thành lập từ tháng 01/2018 trong khuôn khổ dự án Investing in Women ("Đầu tư cho sự phát triển  phụ nữ”) được tài trợ bỏi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát  triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) là tổ chức tiên phong và chuyên nghiệp trong việc kết nối, hỗ trợ, thúc  đẩy xây dựng văn hóa đa dạng, hòa nhập gắn với bình đẳng giới tại nơi làm việc – nền tảng quan trọng của  sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hương Giang (Vietnam Business Forum)