Trường Đại học Hùng Vương: 20 năm đào tạo đại học

14:54:24 | 9/11/2023

Trường Đại học Hùng Vương được thành lập theo Quyết định số 81/2003/QĐ-TTg ngày 29/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Phú Thọ. Hai mươi năm qua, Trường đã từng bước phát triển, ngày càng khẳng định vị thế, uy tín với sứ mệnh là trường đại học công lập đa ngành, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo định hướng ứng dụng; là trung tâm nghiên cứu khoa học hiện đại và chuyển giao công nghệ tiên tiến, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa của tỉnh Phú Thọ và cả nước.


TS. Hoàng Công Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương

Sau 20 năm thành lập đại học, đến nay Nhà trường có 38 ngành đào tạo trình độ đại học và 8 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ. Năm 2017, Trường Bồi dưỡng Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục được sáp nhập trở thành Trung tâm Bồi dưỡng Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục trực thuộc Trường Đại học Hùng Vương với nhiệm vụ bồi dưỡng, chuẩn hóa, phát triển kiến thức, năng lực chuyên môn, năng lực quản lý cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục của Phú Thọ và các vùng lân cận.

Hiện nay, tổ chức bộ máy của Nhà trường theo hướng tinh gọn, hiệu quả với 23 đơn vị trực thuộc, trong đó có 9 khoa chuyên môn đào tạo 46 ngành trình độ đại học và thạc sĩ ở 7 lĩnh vực: Sư phạm, Kinh tế, Kỹ thuật công nghệ, Ngôn ngữ, Văn hóa du lịch, Nông Lâm nghiệp và lĩnh vực Sức khỏe. Nhà trường có hơn 400 cán bộ, giảng viên, riêng số giảng viên có trình độ tiến sĩ, chức danh giáo sư, phó giáo sư là 103 người, chiếm tỷ lệ 33,5%, tương đồng với mặt bằng chung các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước.

Chất lượng đào tạo là nhân tố được chú trọng hàng đầu theo phương châm: “Chất lượng làm nên thương hiệu của nhà trường”. Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang đồng bộ, hiện đại, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện. Các chương trình đào tạo của Nhà trường được xây dựng theo định hướng ứng dụng, giảm kiến thức lý thuyết hàn lâm; tăng cường kiến thức thực hành; rèn kỹ năng cho sinh viên đảm bảo chuẩn đầu ra về kiến thức, kỹ năng của người học sau khi tốt nghiệp đáp ứng nhu cầu xã hội. Các ngành đào tạo theo cơ chế đặc thù được cấu trúc và thực hiện đào tạo kỹ năng tại doanh nghiệp, cụ thể 50% thời lượng chương trình ngành Du lịch, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; 30% thời lượng chương trình ngành Công nghệ thông tin được thực hiện tại doanh nghiệp.


Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại

Với định hướng ứng dụng và cam kết nâng cao chất lượng đào tạo, cam kết vị trí việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp, Nhà trường đã ban hành và triển khai các Nghị quyết chiến lược: Nghị quyết số 41-NQ/ĐU ngày 30/5/2018 về đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo các hệ đào tạo đến năm 2020 và giai đoạn 2020 - 2025; Nghị quyết số 14-NQ/ĐU ngày 07/4/2020 về tăng cường hiệu quả trong công tác hỗ trợ việc làm cho sinh viên và Nghị quyết số 127-NQ/ĐU ngày 19/10/2022 về tăng cường chỉ đạo công tác phát triển kỹ năng cho sinh viên Trường Đại học Hùng Vương giai đoạn 2022 - 2030 của Đảng ủy Trường Đại học Hùng Vương. Nhà trường đã liên kết hợp tác với hàng trăm cơ sở giáo dục, tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong, ngoài nước nhằm trao đổi chuyên gia, chia sẻ tri thức, công nghệ, đồng thời tập trung đào tạo kỹ năng cho sinh viên gồm kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng tin học, ngoại ngữ đáp ứng chuẩn đầu ra và yêu cầu xã hội. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đạt trên 90%; nhiều sinh viên có việc làm với thu nhập cao và có vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường luôn bám sát định hướng phát triển khoa học của địa phương, nhu cầu của xã hội. Sau 20 năm đào tạo đại học, thạc sĩ, Nhà trường đã thực hiện nhiều đề tài, dự án khoa học cấp quốc gia, cấp bộ, cấp tỉnh, đã có nhiều đề tài, dự án được chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả và cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho xã hội. Số lượng công bố kết quả nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên Nhà trường trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước ngày càng gia tăng. Tạp chí Khoa học và Công nghệ của Nhà trường đã được công nhận thuộc danh mục tính điểm của Hội đồng Giáo sư Nhà nước khối ngành Kinh tế, Giáo dục học, Sinh học.

Với những kết quả trên, năm 2018, Trường Đại học Hùng Vương là một trong những trường đại học tốp đầu trong cả nước hoàn thành kiểm định chất lượng và được công nhận cơ sở giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Năm 2023, Nhà trường tiếp tục được kiểm định và được công nhận cơ sở giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục (chu kỳ 2, giai đoạn 2023 - 2028).

Những thành tích lớn lao mà Nhà trường đạt được qua các thời kỳ đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng và danh hiệu cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Hữu nghị của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và nhiều cờ thi đua của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Phú Thọ,... Đảng bộ Nhà trường hàng năm được công nhận trong sạch vững mạnh, các đoàn thể liên tục nhận được cờ thi đua xuất sắc, nhiều lượt cán bộ, giảng viên được phong tặng danh hiệu cao quý, nhận được bằng khen các cấp. Phần thưởng cao quý nhất mà các thế hệ thầy trò Nhà trường nhận được, đó chính là niềm tin của nhân dân, của xã hội về chất lượng đào tạo của Nhà trường. Phần thưởng ấy được lượng hóa bằng số học sinh, cán bộ lựa chọn, đăng ký học tập, nghiên cứu tại Nhà trường ngày một gia tăng.

Mục tiêu phát triển của Nhà trường đến năm 2030 là trở thành một trường đại học có uy tín cao trong khu vực. Nhà trường quyết tâm xây dựng môi trường giáo dục thực sự là điểm đến lý tưởng để người học gửi gắm ước mơ và hoài bão. Tại ngôi trường này, người học được nuôi dưỡng đam mê, tinh thần sáng tạo, tính tự chủ, chịu trách nhiệm cao cho mỗi quyết định của mình và có khả năng thích nghi với sự thay đổi không ngừng của môi trường toàn cầu trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật 4.0.

TS. Hoàng Công Kiên

Nguồn:  Vietnam Business Forum