Secoin: Hành trình 35 năm kết tinh giá trị và phát triển bền vững

11:09:02 | 19/3/2024

Trong suốt hành trình 35 năm hình thành và phát triển của mình, Secoin luôn nỗ lực không ngừng để tạo ra những sản phẩm Gạch – Ngói Nghệ thuật cao cấp trên nền tảng kết tinh của các giá trị: Giá trị Tri thức; Giá trị Công nghệ; Giá trị Thiên nhiên; Giá trị Con người và Giá trị Lịch sử - Văn hóa.

Secoin – với nền tảng doanh nghiệp gia đình -  không chỉ là một tên tuổi uy tín trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng mà còn là biểu tượng của sự tiên phong và cam kết đối với phát triển bền vững. Hình thành từ 1989, Secoin đã đi qua hành trình dài để trở thành một hệ thống gồm 3 showroom và 9 nhà máy khắp Việt Nam và sản phẩm được xuất khẩu tới 60 quốc gia trên khắp 6 châu lục. Được công nhận Thương hiệu Quốc gia của Việt Nam trong 8 năm (2016-2024), Doanh nghiệp Phát triển Bền Vững của Việt Nam năm 2023 (CSI-100), Top 10 Doanh nghiệp Sản xuất Bền vững nhất của Việt Nam năm 2023. Secoin đã chứng tỏ sự kiên định trong việc thúc đẩy công nghệ và sản xuất vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và đóng góp vào hành trình hướng tới Net Zero.

Ngược dòng thời gian 35 năm về trước, Secoin là một trong những công ty TNHH đầu tiên của Việt Nam. Secoin bắt đầu sự nghiệp kinh doanh với triết lý “Vì một doanh nghiệp giàu chất xám”. Bằng chiến lược “vươn ra nước ngoài để khai thác tiềm năng trong nước”, Secoin đã cử các cán bộ ra nước ngoài, đặc biệt tại Nga và Đông Âu để thành lập các công ty nhằm tích lũy nguồn vốn và tri thức. Năm 1993, Secoin bắt đầu tập trung vào thị trường trong nước với việc làm đại diện và chuyển giao máy móc, thiết bị, công nghệ tiến tiến của 25 hãng nước ngoài vào Việt Nam. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm sau đó, 50 nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung đã được Secoin chuyển giao trên khắp Việt Nam. Secoin đã được Bộ Xây dựng và Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam đánh giá là đơn vị góp phần tạo ra ngành vật liệu xây dựng không nung tại Việt Nam.

Năm 1996 đã đánh dấu một mốc quan trọng khi Secoin bắt đầu lĩnh vực sản xuất bằng việc mở nhà máy sản xuất gạch block bê tông đầu tiên tại Văn Điển, Hà nội. Từ đó tới nay, Secoin đã trở thành một hệ thống gồm 3 showroom lớn tại: Hà Nội; Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh, cùng 9 nhà máy tại khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, vận hành bởi đội ngũ hơn 500 cán bộ công nhân viên.

Những năm giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, Secoin đã là người tiên phong đưa viên gạch terrazzo từ Italy về Việt Nam và đưa ra thị trường sản phẩm ngói màu theo công nghệ ép ướt của Nhật Bản. Tiếp theo đó, những sản phẩm như Gạch bông, Gạch nghệ thuật ngoài trời, Gạch thông gió, Bê tông nghệ thuật,… của Secoin với tiêu chí "Luôn tạo ra sự mới lạ" đã tạo nên dấu ấn đậm nét trên thị trường trong nước và quốc tế.

Không chỉ có mạng lưới phân phối với hàng trăm đại lý khắp cả 3 miền đất nước, Secoin còn xây dựng được hệ thống khách hàng xuất khẩu tại 60 nước trên khắp 6 châu lục. Năm 2024, Secoin kỷ niệm 25 năm xuất khẩu đi Nhật Bản, một thị trường cao cấp với những đòi hỏi khắt khe. Liên tục nhiều năm qua, thương hiệu gạch nghệ thuật Secoin đã tạo dựng được uy tín ở các phân khúc thị trường cao cấp tại châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Trung Đông,…

Trong lĩnh vực sản xuất gạch bông, Secoin tự hào được mệnh danh là “”Người bảo tồn viên gạch truyền thống”. Truyền thống Gạch bông Việt Nam được khởi đầu năm 1910 bởi Brossard et Mopin (Pháp) đã được Secoin khôi phục, tiếp nối và phát triển đến những thời kỳ rực rỡ. Việt Nam đã trở thành điểm sáng trên bản đồ thế giới trong lĩnh vực sản xuất Gạch bông cao cấp. Secoin đã bảo tồn một sản phẩm gạch bông di sản của Việt Nam, đưa sản phẩm lên một tầm cao mới và tạo ra được một hình ảnh sản phẩm “Made-by-Vietnam” được đón nhận trên toàn cầu.

Đặc biệt trong những năm gần đây, Secoin đã nỗ lực để phát triển bền vững theo hướng Net Zero. Tham gia vào chuỗi cung ứng xanh toàn cầu, Secoin đã xây dựng được nền tảng bền vững trên thị trường quốc tế với những chương trình tiêu biểu như: Sản phẩm Tích cực; Xây dựng Hệ thống quản trị bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế ICS (Pháp); Sản phẩm của Secoin được chứng nhận quốc tế VOC A+ về sự an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng; Thực hành ESG theo khung chương trình của Mỹ.

Nhân kỷ niệm 35 năm thành lập (1989 – 2024), Secoin xin gửi lời tri ân sâu sắc đến toàn thể đội ngũ cán bộ công nhân viên Secoin khắp 3 miền đất nước, tới hệ thống nhà phân phối – đại lý - khách hàng trên 60 nước khắp 6 châu lục, các đối tác trong và ngoài nước, các cơ quan ban ngành, các hiệp hội, các tổ chức và các cá nhân đã đồng hành và ủng hộ chúng tôi trong suốt 35 năm qua. Chúng tôi cam kết tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế nói chung và của ngành vật liệu xây dựng nói riêng theo định hướng bền vững, bảo vệ môi trường, hướng tới một cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn và góp phần vào mục tiêu đạt Net Zero của Việt Nam năm 2050.

Thanh Tùng (Vietnam Business Forum)