Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Thành phố Hà Nội: Tiên phong đào tạo nghề chất lượng cao

10:30:44 | 28/3/2024

Với mục tiêu “tiên phong trong đào tạo nghề chất lượng cao”, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc TP.Hà Nội đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, tập trung đào tạo theo hướng linh hoạt, gắn với nhu cầu của doanh nghiệp. Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Trường đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn Thủ đô nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung.


Nhà trường nhận Bằng khen của Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (2013 - 2023)

Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo

Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc TP.Hà Nội được thành lập năm 2013 và chính thức đi vào hoạt động năm 2014, là trường công lập trực thuộc UBND TP.Hà Nội. Nhà trường được UBND Thành phố đầu tư cơ sở vật chất, Chính phủ Hàn Quốc đầu tư về trang thiết bị, chương trình, giáo trình và đào tạo giáo viên với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao, cung cấp cho các ngành công nghiệp mũi nhọn trên địa bàn TP.Hà Nội và khu vực kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Sau 10 năm tuyển sinh vào đào tạo, Trường đã từng bước khẳng định được vị thế trong lĩnh vực đào tạo nghề của Thủ đô và cả nước. Từ quy mô tuyển sinh khoảng 500 học sinh, sinh viên/năm, đến nay đã tăng lên trên 1.000 học sinh, sinh viên/năm. Nhà trường đang ổn định quy mô đào tạo gần 3.000 sinh viên hệ chính quy và khoảng 1.500 học viên/năm diện đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho các doanh nghiệp.

Thầy giáo Nguyễn Công Truyền, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Từ những ngày đầu thành lập, Trường luôn đi theo mục tiêu “Đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, lao động có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm, tham gia lao động trong và ngoài nước”. Bên cạnh được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo chất lượng cao theo mô hình của Hàn Quốc, Nhà trường còn triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo. Các khoa, bộ môn và bản thân từng giảng viên chủ động trong việc tìm tòi, thay đổi các phương pháp giảng dạy cho phù hợp. Công tác đào tạo được đổi mới theo hướng tích lũy mô đun, tín chỉ, cập nhật bổ sung hoàn thiện các chương trình đào tạo, đảm bảo 100% các môn học có giáo trình, chương trình và tài liệu giảng dạy. Học sinh sinh viên được học tiếng Hàn miễn phí. Các lớp được tổ chức thực hành, thực tập theo đúng kế hoạch.


Nhà trường được UBND Thành phố đầu tư cơ sở vật chất, Chính phủ Hàn Quốc đầu tư về trang thiết bị, chương trình, giáo trình và đào tạo giáo viên với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao

Không chỉ vậy, Nhà trường còn tăng cường phối hợp, liên kết với các doanh nghiệp lớn, có cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại để đưa sinh viên đến đào tạo, thực hành. Đồng thời, chú trọng đưa kỹ năng mềm trở thành môn học chính thức của sinh viên. Nhờ vậy, sau 10 năm xây dựng và phát triển, Trường đã trở thành cơ sở đào tạo uy tín trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Trường có rất nhiều thành tích trong các cuộc thi kỹ năng nghề: Năm 2018 tại Hội thi học sinh giỏi cấp Thành phố, Trường đạt 01 giải Nhất, 01 giải Ba và 01 học sinh đạt giải Nhất cấp Quốc gia. Năm 2020 đạt 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 03 giải Khuyến khích cấp Thành phố và 01 giải Ba cấp Quốc gia.

Hàng năm, tỷ lệ sinh viên có việc làm trên 96% với mức lương từ 8-15 triệu đồng/tháng. Nhiều nghề như: Điện, điện tử, điện lạnh, cơ khí, hàn đạt tỷ lệ 100% sinh viên có việc làm, không đủ nhu cầu cho các doanh nghiệp. Tỷ lệ sinh viên đạt từ loại Khá trở lên hàng năm từ năm 2018 đến nay đều tăng từ 75% lên đến 82%. Nhà trường đang tiến dần tới mục tiêu: “100% sinh viên đạt chuẩn đầu ra có việc làm và có thể tự tạo việc làm”.

Gắn đào tạo với nhu cầu xã hội

Với thế mạnh là trường kỹ thuật, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc TP. Hà Nội đã kịp thời mở các mã ngành đào tạo gắn với nhu cầu xã hội. Từ chỗ chỉ có 06 nghề năm 2015 đến năm 2019 đã phát triển trên 09 nghề các hệ cao đẳng, trung cấp. Từ năm 2016 đến năm 2023, Nhà trường đã liên kết, hợp tác với gần 100 doanh nghiệp để giới thiệu thực tập và việc làm cho sinh viên. Trong 10 năm qua, đã có gần 4.000 học viên đi làm việc tại Nhật Bản, hơn 300 học viên tham gia chương trình Visa E7-3 sang Hàn Quốc, 50 sinh viên học tập tại Hàn Quốc.

Thực hiện gắn kết đào tạo giữa nhà trường - doanh nghiệp, rất nhiều công ty đã thường xuyên tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp của Trường vào làm việc như: Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên, Công ty Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh, Công ty LS Electric Việt Nam, LG Display Việt Nam, Honda Việt Nam,… Năm học 2023 - 2024, Trường đã tổ chức cho gần 500 lượt sinh viên Cao đẳng học tập tại các doanh nghiệp trên thông qua hình thức thực tập trải nghiệm và thực tập tốt nghiệp; tổ chức cho 1.500 học sinh khối trung cấp đi tham quan, trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp.

Thầy giáo Nguyễn Công Truyền, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Hà Nội là Thủ đô, trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước. Với sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp trên địa bàn và các tỉnh lân cận, nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng cao. Bám sát nhu cầu này, thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục nghiên cứu, định hướng các ngành nghề mới, ngành nghề mũi nhọn, đặc thù, có thế mạnh, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.


Nhà trường tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 và ký kết với đối tác

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, tập thể và cá nhân của Trường vinh dự được tặng thưởng 09 Cờ thi đua xuất sắc của TP.Hà Nội; hơn 70 Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam,… Giai đoạn 2018 – 2022, Nhà trường có 04 năm liên tục được UBND TP.Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc; năm 2022 được UBND TP.Hà Nội tặng Bằng khen. Năm 2023, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, Nhà trường vinh dự được nhận Cờ thi đua và Bằng khen của Chính phủ.

Bên cạnh đó, chủ động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng chuyên môn nghề cho đội ngũ nhà giáo, bổ sung chương trình đào tạo theo hướng chuẩn hóa đầu ra, tiếp cận với trình độ tiên tiến của khu vực và quốc tế. Tổ chức liên kết đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động; tăng cường hợp tác, phối kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để tổ chức đào tạo cho học sinh, sinh viên, gắn đào tạo với giải quyết việc làm sau tốt nghiệp.

Ngoài ra, hướng tới đào tạo nguồn lao động chất lượng cao, theo tiêu chuẩn quốc tế, Trường tiếp tục đặt quan hệ hợp tác đào tạo với nhiều trường đại học, cao đẳng, các công ty, doanh nghiệp nước ngoài về: Đào tạo bồi dưỡng giáo viên; hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ; liên kết đào tạo, công nhận văn bằng, chứng chỉ,... Qua đó, góp phần phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trước mắt, lâu dài của Thành phố, đáp ứng đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) Đảng bộ TP.Hà Nội: “Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao,…”.

Nguồn: Vietnam Business Forum