Hợp tác kinh tế Việt Nam - Canada: Tiềm năng to lớn và những giải pháp thúc đẩy

15:46:21 | 28/3/2024

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, Việt Nam và Canada đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai nước hiện nỗ lực đang hướng tới mục tiêu nâng tầm quan hệ lên tầm cao mới, với kim ngạch thương mại song phương có thể đạt 10 tỷ USD trong tương lai.

VCCI với chức năng là tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp cam kết sẽ đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước thúc đẩy mối quan hệ lên một tầm cao mới.

Tiềm năng to lớn

Phát biểu tại Phiên họp toàn thể kỳ họp lần thứ II, Ủy ban hỗn hợp về kinh tế Việt Nam - Canada, ngày 27/3, tại Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Quang Vinh khẳng định: Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada không chỉ là mối quan hệ cốt lõi mà còn đang phát triển mạnh mẽ, với tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư lớn.

Theo Phó Chủ tịch VCCI, trong những năm qua, Việt Nam đã chứng tỏ sức mạnh kinh tế đáng kể với tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Từ năm 1980, nền kinh tế của Việt Nam đã tăng gấp hơn 50 lần, đứng thứ hai thế giới về tốc độ tăng trưởng. Ông Vinh cũng nhấn mạnh về sự mở cửa của Việt Nam đối với thế giới, với 16 Hiệp định Thương mại tự do với các quốc gia và khu vực lớn trên thế giới.

Trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam thu hút 23,2 tỷ USD vốn FDI chỉ trong năm 2023, và là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài. Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm phần lớn trong lĩnh vực này. Đối với thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã đạt mức 683 tỷ đô la Mỹ năm 2023, và nước này đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN và đứng thứ 6 trong nhóm 40 quốc gia Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Canada cũng là đối tác quan trọng của Việt Nam, với hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Sunlife, Manulife, Dan-D Foods, CAE, GeoComply. Ông Vinh nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa hai nước đã có những bước nhảy vọt đặc biệt sau khi ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) năm 2018.

Ông Vinh tin rằng mục tiêu 10 tỷ USD do Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Justin Trudeau đã thống nhất là hoàn toàn có thể đạt được.

“Việt Nam đang phấn đấu trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, và đặt mục tiêu đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng điện phát lên tới 55% vào năm 2050, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Canada là rất lớn.”- đại diện VCCI khẳng định.

Nắm bắt tiềm năng hợp tác đa dạng

Tại phiên họp, hai bên đã thảo luận về những vấn đề quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại. Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đề xuất các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Theo đó, doanh nghiệp hai nước nên tự chủ động và sáng tạo hơn để khai thác tiềm năng của cách mạng công nghệ số, hướng tới phát triển bền vững. Đặc biệt, có nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư trong những lĩnh vực cả hai bên đều có tiềm năng. Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng như điện thoại di động, máy tính, dệt may, giày dép, nội thất, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ nhựa, cao su... trong khi Canada có thế mạnh trong việc xuất khẩu ngũ cốc, hóa chất, thiết bị y tế, sản phẩm thịt, phân bón, đậu nành, nhiên liệu hóa thạch... Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Canada hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, start-up; cũng như trong hợp tác doanh nghiệp nữ, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Trong lĩnh vực phát triển bền vững, cả hai nước đều hướng tới một nền kinh tế thịnh vượng, xanh hơn và giảm phát thải. Thỏa thuận đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) mà Việt Nam ký kết với các nước G7 là một ví dụ. Canada sẽ huy động 15,5 tỷ USD để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh trong 3-5 năm tới. Đây là một trong nhiều hoạt động hợp tác nhằm giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng đã đặt mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo chiếm ít nhất 33% tổng sản lượng điện phát, và đến năm 2050, tỷ lệ này sẽ là ít nhất 55%. Hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này có nhiều tiềm năng để khai thác.

Ngoài ra, Canada và Việt Nam có thể tăng cường hợp tác ở nhiều phương diện khác nhau như nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Cả hai cũng có thể hợp tác trong việc chuyển đổi mô hình kinh tế truyền thống sang kinh tế tuần hoàn và tăng cường giao lưu giữa cộng đồng doanh nghiệp để phát triển các quan hệ đối tác giúp thúc đẩy kinh doanh bền vững.

Chính phủ hai nước cũng nên tăng cường tận dụng hiệu quả hơn CPTPP và ủng hộ tăng cường đàm phán và ký kết thêm các thỏa thuận thương mại mới, như FTA Canada - ASEAN, để mở ra thêm nhiều lựa chọn ưu tiên cho doanh nghiệp hai bên.

“VCCI, với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, cam kết sẽ nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với Canada. VCCI sẽ là cầu nối giúp các doanh nghiệp Canada kinh doanh và đầu tư hiệu quả tại Việt Nam, đồng thời tiếp tục đóng góp vào việc xây dựng và phát triển quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.”- Đại diện VCCI cam kết.

Với những tiềm năng to lớn và sự cam kết từ hai phía, hợp tác Việt Nam - Canada hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai quốc gia. Hợp tác thương mại, đầu tư và phát triển sẽ tạo ra một tương lai rực rỡ cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Canada.

Thu Huyền (Vietnam Business Forum)