CTCP Imexpharm tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024

15:32:44 | 26/4/2024

Ngày 26/4/2024, Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (HOSE: IMP) - công ty tiên phong trong lĩnh vực dược phẩm của Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 tại Khách sạn Hilton Saigon, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Chaerhan Chun, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Imexpharm cho biết: “Năm 2023, Imexpharm phải đối mặt với nhiều thách thức do môi trường vĩ mô phức tạp tạo ra, bao gồm lạm phát, địa kinh tế phân mảnh, địa chính trị bất ổn, và biến đổi khí hậu, thế nhưng Công ty lại đạt kết quả hoạt động tốt nhất kể từ khi niêm yết”.

Bà Trần Thị Đào, Tổng Giám đốc điều hành cũng nhận xét: “Chúng tôi rất vui mừng trước kết quả đạt được của Imexpharm. Nhiều thập kỷ đầu tư vào công nghệ đã giúp Công ty sở hữu số lượng dây chuyển sản xuất đạt chuẩn EU-GMP lớn nhất Việt Nam, và mang lại cho chúng tôi lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ trên kênh bệnh viện, giúp thúc đẩy mức tăng trưởng kỷ lục của Imexpharm trong năm 2023”.


Bà Trần Thị Đào, Tổng Giám đốc điều hành Imexpharm trong buổi ĐHĐCĐ của Công ty, diễn ra vào ngày 26/4

Năm 2023 là một năm phá kỷ lục của Imexpharm. Tổng doanh thu của Công ty tăng 26% so với năm trước, đạt mức 2.113 tỷ đồng. Kết quả này phản ánh một năm tăng trưởng kỷ lục đối với Công ty, và cũng cao hơn so với mức tăng trưởng chung của toàn thị trường là 8%. EBITDA tăng 31% và kết thúc năm ở mức 466 tỷ đồng, vượt đáng kể so với kế hoạch của Công ty. Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) EBITDA của Imexpharm đạt mức ấn tượng là 17,5%.

Xuyên suốt cả năm 2023, Imexpharm giữ vững vị trí dẫn đầu về sản xuất và phân phối thuốc kháng sinh tại thị trường Việt Nam với thị phần đạt xấp xỉ 9%. Đồng thời, các sáng kiến đa dạng hóa của Công ty đã mang lại doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ từ nhiều loại sản phẩm khác nhau, đặc biệt là các loại thuốc ho, giảm đau, hạ sốt và các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Thêm vào đó, Imexpharm cũng có chiến lược đa dạng hóa nguồn doanh thu bằng cách đầu tư vào phân khúc vitamin và thực phẩm chức năng, phù hợp với nhu cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe.


Nhà máy kháng sinh công nghệ cao IMP4 đạt chuẩn EU-GMP của Imexpharm

Với cam kết đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng thông qua việc đa dạng hóa sản phẩm, Imexpharm đã bắt tay vào khám phá thị trường quốc tế vào năm 2023. Công ty được định vị chiến lược tốt để mở rộng phạm vi bán hàng của mình vào các thị trường đa dạng trên khắp châu Á và châu Âu. Điều này là nhờ các tiêu chí SHE (An toàn, Sức khỏe, Môi trường) và MRO (Bảo trì, Sửa chữa, Vận hành) chuẩn quốc tế, bên cạnh việc sở hữu 27 Giấy phép Lưu hành sản phẩm (MAs) tại châu Âu.

Để tri ân sự ủng hộ liên tục từ cổ đông, Hội đồng quản trị Imexpharm sẽ thực hiện một chính sách chi trả cổ tức mới cho năm 2024/2025, tăng lên thành 20%, bao gồm 10% cổ tức bằng tiền và 10% cổ tức bằng cổ phiếu. Nghị quyết này đã được thông qua thành công tại ĐHĐCĐ hôm nay.

Bước sang năm 2024, bất chấp môi trường kinh tế vĩ mô vẫn còn đầy thách thức, nền kinh tế Việt Nam và ngành dược phẩm trong nước được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng. IMF dự báo Việt Nam sẽ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ 20 thế giới. Để phản ánh những tham vọng đối với nền kinh tế, Quốc hội đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 là 6,0-6,5%, cao gấp đôi so với dự báo của IMF cho chỉ số này trên toàn cầu.

Trong khi ngành dược Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ CAGR 6%-8% trong giai đoạn 2023-2028 (theo IQVIA), thì Imexpharm cam kết đạt mức tăng trưởng từ hai con số. Tiếp nối năm kỷ lục năm 2023, Imexpharm đã đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu gộp 24%. Trong đó, Công ty dự kiến sẽ đạt được mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trên kênh bán hàng ETC lên đến 49%. Công ty cũng đặt mục tiêu tăng trưởng EBITDA lên 18%.

Giữa bối cảnh môi trường kinh doanh diễn biến phức tạp đã ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý 1/2024 của các doanh nghiệp nói chung và Imexpharm nói riêng.  Theo đó, hệ thống và quy trình luôn được Công ty áp dụng để xử lý những biến động của thị trường, đồng thời các kế hoạch phát triển sản phẩm mới, khai phá thị trường mới sẽ giúp Imexpharm tự tin hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm nay.

Bà Chaerhan Chun cho biết: “Kinh doanh trong ngành dược phẩm có tính cạnh tranh cao và liên tục biến đổi là điều không hề dễ dàng. Điều này khiến tôi vô cùng tự hào về những thành tựu mà Imexpharm đã đạt được trong năm 2023. Trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục đương đầu với mọi thách thức, linh hoạt mô hình kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thực hiện lời hứa hôm nay với cổ đông”.


Bà Chaerhan Chun, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Imexpharm, công bố kết quả kinh doanh kỷ lục năm 2023

Bà Trần Thị Đào đánh giá: “2024 lại là một năm đầy thử thách phía trước, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng và có kế hoạch tăng trưởng mạnh mẽ để phấn đấu có một năm đầy kỷ lục nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh doanh số bán hàng trên các kênh có mức tăng trưởng vượt bậc, đặt biệt là kênh ETC. Các nhà máy, bao gồm cả nhà máy IMP4 mới nhất, cũng đang tăng tốc sản xuất để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm cũng như tìm cách phát triển sang các thị trường mới. Chúng tôi rất tự tin và hào hứng về giai đoạn tăng trưởng kế tiếp”.

Imexpharm là công ty dẫn đầu thị trường trong mảng sản xuất và phân phối thuốc kháng sinh chất lượng cao tại Việt Nam. Trong lịch sử gần 50 năm của mình, Công ty đã luôn tiên phong dẫn đầu trong ngành dược phẩm đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam, tập trung vào mở rộng quan hệ đối tác quốc tế và hoạt động với tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cao nhất. Nhìn về dài hạn, Công ty đã sẵn sàng về mặt chiến lược và tài chính để tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường trong nước và quốc tế. Công ty cũng đã, đang, và sẽ tiếp tục đa dạng hóa danh mục sản phẩm của mình sang các lĩnh vực thuốc điều trị và chăm sóc sức khỏe mới.

D.A (Vietnam Business Forum)