Nestlé công bố báo cáo tiến độ Chương trình NESCAFÉ Plan 2030

16:20:29 | 15/5/2024

Mới đây, NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những nhãn hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, đã công bố Báo cáo tiến độ Chương trình NESCAFÉ Plan 2030 lần thứ hai. Báo cáo này nhấn mạnh việc tăng cường áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh đã giúp cải thiện năng suất và giảm phát thải khí nhà kính.


Chương trình toàn cầu NESCAFÉ Plan được Tập đoàn Nestlé triển khai từ năm 2010 tại nhiều quốc gia
thuộc các khu vực trồng cà phê trọng điểm trên thế giới, nhằm mang lại những giá trị bền vững cho người nông dân

Trong năm 2023, hơn 20% nguyên liệu của NESCAFÉ có nguồn gốc từ các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh. Dữ liệu từ tổ chức kiểm định Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp Bền Vững Rainforest Alliance, dựa trên hoạt động giám sát và đánh giá tác động tại 11 khu vực trồng cà phê mà NESCAFÉ thu mua, cho thấy nông dân ở các quốc gia như Việt Nam, Honduras, Ấn Độ, Philippines và Thái Lan đã đạt được mức tăng năng suất cà phê từ 5% đến 25% trên mỗi héc-ta so với năm 2022. Các biện pháp chính góp phần vào sự tăng trưởng này bao gồm tối ưu hóa việc sử dụng phân bón và kỹ thuật che phủ bảo vệ đất. Việc áp dụng các biện pháp này cũng giúp giảm lượng phát thải khí nhà kính trên mỗi kg cà phê từ 15% đến 30%. Trong năm 2023, Chương trình NESCAFÉ Plan đã phân phối 21 triệu cây giống cà phê cho nông dân để cải tạo và tái canh diện tích cà phê, đồng thời nâng cao năng suất tại các nước triển khai Chương trình.

Ông Philipp Navratil, Giám đốc Bộ phận Chiến lược Kinh doanh Cà phê của Tập đoàn Nestlé, phát biểu: “Chương trình NESCAFÉ Plan thể hiện cam kết vững chắc của chúng tôi trong việc đảm bảo tương lai của cà phê. Đó cũng là ưu tiên quan trọng của NESCAFÉ. Báo cáo tiến độ lần thứ hai này là minh chứng cho những nỗ lực hàng ngày của chúng tôi trong việc hợp tác với các đối tác, nhà cung cấp và nông dân ở các khu vực nơi chúng tôi thu mua cà phê, đồng thời là động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng hơn nữa”.

Một trong những yếu tố quan trọng để tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh là việc chuyển giao kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng. Trong năm 2023, hơn 140,000 nông dân trồng cà phê tại 16 quốc gia nơi Nestlé thu mua cà phê đã được đào tạo toàn diện về thực hành nông nghiệp tái sinh và được hỗ trợ kỹ thuật. Ví dụ, tại Honduras, 12,000 nông dân trẻ đã được đào tạo về khởi nghiệp, quản lý chất lượng và thực hành nông nghiệp tái sinh nhằm giúp thế hệ những người nông dân kế cận có thể tiếp quản và quản lý nông trại hiệu quả hơn.

Chương trình NESCAFÉ Plan cũng ra mắt một nền tảng trực tuyến mang tên Agrinest nhằm kết nối nông dân trên khắp thế giới, tạo điều kiện để họ chia sẻ kiến ​​thức và tăng cường hợp tác. Hiện tại, hơn 1,600 nông dân tại Việt Nam và 240 nông dân tại Indonesia đang tích cực sử dụng Agrinest, và số lượng này dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Nestlé cũng đã đóng góp vào việc biên soạn sổ tay hướng dẫn "Regenerative Agriculture for Low-Carbon and Resilient Coffee Farms – A Practical Guidebook" (tạm dịch: Nông nghiệp tái sinh cho các trang trại cà phê phát thải carbon thấp và có khả năng thích ứng cao). Sổ tay này, do Liên minh Đa dạng Sinh học Quốc tế và Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) biên soạn, cung cấp cho các nhà nông học, giảng viên và chuyên gia những phương pháp thực hành tốt nhất để giúp nông dân chuyển đổi sang phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh. Sách hướng dẫn này được cung cấp rộng rãi trong ngành cà phê.

Tại Việt Nam, từ năm 2011, Chương trình NESCAFÉ Plan đã được Nestlé Việt Nam triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên. Chương trình hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh để hỗ trợ nông dân trồng cà phê thực hành nông nghiệp tái sinh.

Tính đến nay, Chương trình đã thực hiện hơn 355,000 lượt tập huấn về canh tác cà phê bền vững cho các hộ nông dân, hỗ trợ cây giống cho trung bình trên 10,000 hộ nông dân mỗi năm trong giai đoạn 2011-2023, phân phối hơn 74 triệu cây giống có năng suất cao, khả năng kháng sâu bệnh và kháng hạn, giúp tái canh các diện tích cà phê già cỗi. Nhờ áp dụng các phương pháp canh tác cà phê theo hướng nông nghiệp tái sinh, chương trình đã giúp người nông dân tiết kiệm đến 40% nước tưới, giảm 20% phân hóa học và thuốc trừ sâu, và tăng thu nhập từ 30% đến 100%.

Chương trình cũng xây dựng được 274 nhóm nông dân, trong đó hơn 30% các nhóm có nữ nông dân đóng vai trò trưởng nhóm, giúp họ được đào tạo chuyên môn bài bản và sau đó tiếp tục truyền đạt kiến thức, truyền cảm hứng cho cộng đồng nông dân cùng thực hành sản xuất nông nghiệp bền vững.

Nguồn: Vietnam Business Forum