Cục Quản lý Thị trường Ninh Thuận: Đảm bảo ổn định, giữ vững thị trường

15:56:46 | 29/5/2024

Sau 5 năm chuyển đổi mô hình hoạt động theo ngành dọc, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Ninh Thuận không ngừng lớn mạnh, chuyên nghiệp và ngày càng khẳng định vai trò chủ công trong công tác đấu tranh, phòng, chống hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại,... ghi nhiều dấu ấn tích cực trong lòng người dân, doanh nghiệp (DN).


Ông Trần Kiều Hưng, Cục trưởng Cục QLTT Ninh Thuận

Thực hiện chủ trương lực lượng QLTT là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, được quản lý thống nhất, tập trung, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, ngày 11/10/2018 theo Quyết định 3685/QĐ-BCT của Bộ Công Thương, Cục QLTT Ninh Thuận được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại từ Chi cục QLTT tỉnh Ninh Thuận.

Ông Trần Kiều Hưng, Cục trưởng Cục QLTT Ninh Thuận cho biết: Sau khi hoạt động theo mô hình ngành dọc, lực lượng QLTT Ninh Thuận đã có nhiều đổi mới trong cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, phương thức hoạt động, đặc biệt là phát triển mạnh công nghệ thông tin trông công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ quyền hạn của mình đáp ứng tốt với yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh, phòng, chống hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại,... ổn định thị trường trong tình hình mới.

Đặc biệt, trong hoạt động công tác, Cục QLTT Ninh Thuận bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Ninh Thuận và căn cứ tình hình thị trường để triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại,... Thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát, nhiều vụ gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được lực lượng QLTT Ninh Thuận phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Theo số liệu thống kê từ năm 2018 đến nay, Cục QLTT Ninh Thuận đã thực hiện 4.455 cuộc kiểm tra, xử phạt hành chính 882 vụ, thu về cho ngân sách Nhà nước 5,5 tỷ đồng, bắt giữ một số lượng hàng hóa lớn như: mỹ phẩm, dầu gội đầu giả mạo nhãn hiệu, đồ chơi trẻ em, thiết bị điện tử, thuốc lá điếu nhập lậu,… trị giá hàng tịch thu ước tính gần 2,7 tỷ đồng. Trong đó, nhiều vụ việc vi phạm phức tạp đã được chỉ đạo, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời góp phần tích cực bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của DN và người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.


Lực lượng QLTT Ninh Thuận tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh sản phẩm bánh kẹo.

Chia sẻ về các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Ông Trần Kiều Hưng cho biết: Cục QLTT Ninh Thuận tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm và hiệu quả giải quyết công việc, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; xử lý kiên quyết không có vùng cấm trong công tác đấu tranh, phòng, chống hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại,...; động viên khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ.

 Bên cạnh đó, chú trọng công tác quản lý địa bàn, nhất là địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, các chợ đầu mối, kho hàng của các DN, nhà phân phối, các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa; chú trọng kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên tuyến đường bộ Quốc lộ 1A từ các tỉnh miền Trung và biên giới Tây Nam vào sâu trong nội địa. Tập trung kiểm tra các nhà sản xuất thực phẩm, các nhà hàng, quán ăn, các điểm vui chơi giải trí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, bán hàng hóa, dịch vụ phải đảm bảo chất lượng, phải niêm yết giá rõ ràng và bán theo giá niêm yết để khách du lịch khi đến Ninh thuận yên tâm về giá cả và chất lượng hàng hóa...

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng trong thực thi công vụ. Chủ động phối hợp với các DN, các hiệp hội,… để nắm bắt thông tin về hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và hỗ trợ trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát, giám định, xử lý. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các DN làm ăn chân chính. Ngoài ra, kết hợp hoạt động kiểm tra, kiểm soát, kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, an toàn thực phẩm,... nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh, người tiêu dùng,...

Bùi Liên (Vietnam Business Forum)