Tăng cường hợp tác giữa VCCI và Đại sứ quán Thái Lan nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp

09:43:11 | 4/7/2024

Tại buổi làm việc giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)  và Tân Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Urawadee Sriphiromya vừa qua, Chủ tịch VCCI kỳ vọng trong nhiệm kỳ công tác lần này, Tân Đại sứ sẽ cùng VCCI thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa VCCI và Đại sứ quan Thái Lan, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp, đầu tư, kết nối doanh nghiệp hai nước.

Tân Đại sứ Thái Lan đánh giá cao sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa Thái Lan và Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là lĩnh vực IT.

Tân Đại sứ Urawadee Sriphiromya cũng mong muốn VCCI phối hợp hỗ trợ trong 2 sự kiện sắp tới, bao gồm sự kiện "Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan" nhân chuyến thăm của Thủ tướng Thái Lan sang Việt Nam và sự kiện "Gặp gỡ Thái lan" diễn ra tại Lào Cai trong thời gian tới.

Đại sứ Thái Lan kỳ vọng, hai bên sẽ cùng hợp tác, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, và trong nhiệm kỳ của mình, bà sẽ nỗ lực cao nhất nhằm đóng góp tích cực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan, nhất là trong lĩnh vực kết nối doanh nghiệp, địa phương, văn hóa giáo dục...

Đại sứ khẳng đinh, Đại sứ quán và Phòng Thương mại Thái Lan (TTC) sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với VCCI để phát triển mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác về thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Đáp lời, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, Việt Nam và Thái Lan luôn có mối quan hệ tốt đẹp, hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau, là những người bạn tốt- đối tác tốt và hiện tại đang cùng tham gia chung vào cơ chế ASEAN. Chủ tịch VCCI mong muốn việc tăng cường hơp tác giữa 2 bên sẽ nâng cấp quan hệ hợp tác Việt Nam- Thái Lan lên tầm cao mới.

Trong những năm qua, VCCI vẫn duy trì hợp tác và trao đổi thông tin thường xuyên với các tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư của Thái Lan như Phòng Thương mại Thái Lan, Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Thái Lan (BOI), và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI),  nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước hợp tác hiệu quả hơn nữa.

Chủ tịch Phạm Tấn Công mong muốn, Đại sứ quán sẽ hỗ trợ thông tin nhiều hơn để doanh nghiệp hai nước có thể tìm kiếm các cơ hội giao thương.

“VCCI sẵn sàng phối hợp với ĐSQ Thái Lan tại Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp để mở ra những cơ hội hợp tác trong tương lai”,  Chủ tịch VCCI khẳng định.

Hiện nay, Thái Lan là một trong những đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976. Năm 2013, nhân chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 6-2013), Việt Nam và Thái Lan đã chính thức nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược” và trở thành hai nước trong khối ASEAN đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với nhau.

Hai nước tăng cường hợp tác chặt chẽ và luôn hỗ trợ nhau trong các khuôn khổ hợp tác tiểu khu vực, khu vực, như Hợp tác tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS), Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC)... và trong quan hệ đa phương tại các diễn đàn quốc tế, như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Liên hợp quốc,...

Đặc biệt, trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập từ ngày 31-12-2015, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy sự phối hợp để phát huy hiệu quả vai trò của Cộng đồng, đồng thời củng cố sự đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề khu vực cũng như quốc tế.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)