Temasek báo cáo giá trị danh mục đầu tư ròng đạt 389 tỷ đô la Singapore

19:26:31 | 9/7/2024

Ngày 09/7,·Temasek báo cáo Giá trị Danh mục Đầu tư ròng (NPV) đạt 389 tỷ đô la Singapore4 cho năm tài khoá kết thúc vào ngày 31/3/2024, tăng 7 tỷ đô la Singapore so với năm trước.

Ngoài ra, danh mục đầu tư chưa niêm yết ra thị trường sẽ mang lại 31 tỷ đô la Singapore giá trị gia tăng và đưa NPV theo giá thị trường (Mark to Market - MTM) lên 420 tỷ đô la Singapore, tăng 9 tỷ đô la Singapore so với NPV MTM của năm ngoái. Sự gia tăng này chủ yếu là do lợi nhuận đầu tư tại thị trường Mỹ và Ấn Độ, bù đắp cho hoạt động không hiệu quả của thị trường vốn Trung Quốc.

Danh mục đầu tư chưa niêm yết tăng trưởng ổn định từ 20% vào năm 2004 lên 52% tính đến ngày 31/3/2024. Với sự gia tăng tỷ trọng đầu tư này, báo cáo giá trị danh mục đầu tư chưa niêm yết theo giá thị trường sẽ tương xứng với các công ty khác trong ngành. Vì vậy, Temasek đã điều chỉnh phương pháp tiếp cận trong năm nay cho phù hợp với thực tế thị trường và đã trình bày giá trị danh mục đầu tư ròng theo giá thị trường (MTM NPV) cho năm tài chính 2022 và 2023 trên cơ sở tương tự để đảm bảo tính nhất quán.

Tổng Lợi nhuận Cổ đông (TSR) trong 20 năm và 10 năm duy trì ổn định lần lượt ở mức 7% và 6%. Các chỉ số như NPV và TSR trong dài hạn 20 năm và 10 năm thể hiện rõ hơn về hoạt động và đồng nhất với sứ mệnh của Temasek trong việc tạo ra lợi nhuận bền vững trong dài hạn. TSR trong dài hạn còn phụ thuộc vào năm bắt đầu và năm kết thúc của kỳ báo cáo. Trong năm nay, TSR 20 năm của Temasek không bao gồm giai đoạn phục hồi sau SARS năm 2004. Điều này giải thích vì sao TSR 20 năm Temasek đã giảm từ 9% vào năm ngoái xuống còn 7% vào năm nay. TSR năm nay đạt 1,60%.

Xây dựng một Danh mục đầu tư bền vững với tầm nhìn dài hạn

Temasek duy trì một tốc độ đầu tư thận trọng nhưng ổn định giữa những bất ổn về kinh tế toàn cầu. Temasek đã đầu tư 26 tỷ đô la Singapore vào các cơ hội trong các lĩnh vực công nghệ, dịch vụ tài chính, phát triển bền vững, tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe, phù hợp với 4 xu hướng mang tính cấu trúc: Số hoá, Lối sống Bền vững, Tương lai của Tiêu dùng, Tuổi thọ tăng cao hơn. Ngoài Singapore, Hoa Kỳ tiếp tục là điểm đến hàng đầu cho vốn đầu tư, sau đó là Ấn Độ và khu vực Châu Âu. Ngoài ra, Temasek cũng tăng cường hoạt động đầu tư của mình tại Nhật Bản.

Temasek đã thoái vốn 33 tỷ đô la Singapore trong năm qua. Trong đó, khoảng 10 tỷ đô Singapore là do hãng Hàng không Singaporevà Công ty Pavilion Energy mua lại vốn từ các trái phiếu chuyển đổi bắt buộc và cổ phiếu ưu đãi của họ. Nhìn chung, Temasek đã thoái vốn ròng đạt 7 tỷ đô la Singapore, so với vốn đầu tư ròng 4 tỷ đô Singapore một năm trước đây.

Temasek tiếp tục duy trì một mức độ thanh khoản cao, kết thúc năm ở trạng thái tiền mặt ròng.

Lợi nhuận ổn định dài hạn tiếp tục được củng cố bởi việc tái cấu trúc tích cực cho danh mục đầu tư dựa trên yếu tố vị trí địa lý, loại tài sản và các lĩnh vực trọng tâm. Từ năm 2004, khi Temasek mở các văn phòng đầu tiên tại Châu Á, Temasek đã thu được lợi nhuận nhờ hoạt động đầu tư tại Trung Quốc trong 10 năm đầu tiên. Trong 10 năm sau đó, Temasek mở văn phòng tại New York và London, và nhân đôi tỷ trọng đầu tư ở Châu Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Phi (khu vực EMEA), từ 18% vào năm 2014 lên 35% vào năm 2024. Hiệu suất của Temasek trong thập kỷ đã được nâng cao nhờ vào lợi nhuận cao hơn tại Mỹ và Ấn Độ, bù trừ cho tác động từ hoạt động tại thị trường Trung Quốc trong ba năm vừa qua. Nhìn chung, danh mục đầu tư Temasek vẫn tập trung chủ yếu tại châu Á.

Nâng cao sự bền vững

Temasek cam kết với việc gắn liền sự phát triển bền vững với cốt lõi của tất cả những gì Temasek làm. Temasek đã phát hành Báo cáo Phát triển Bền vững đầu tiên. Báo cáo này tổng hợp các thông tin công bố và theo dõi tiến độ, có tính đến các yêu cầu về thông tin được công bố do Hội đồng Tiêu chuẩn Bền vững Quốc tế ban hành. Bằng cách chia sẻ các mục tiêu, tình hình thực tiễn và hiệu quả hoạt động bền vững của mình, Temasek mong muốn thúc đẩy niềm tin và trao đổi sâu sắc về chủ đề này với các bên liên quan.

Trong năm, Temasek đã chi 3 tỷ đô la Singapore vào các khoản đầu tư phù hợp với xu hướng Sống Bền vững, tập trung vào sự bền vững và chuyển đổi khí hậu, trong đó bao hàm các lĩnh vực chính như thực phẩm, nước, chất thải, năng lượng, vật liệu, giao thông sạch, và môi trường xây dựng. Temasek đã đầu tư vào các công ty ô tô điện Mahindra Electric Automobile tại Ấn Độ và BYD tại Trung Quốc, nhà cung cấp giải pháp pin bền vững Ascend Elements và nhà sản xuất điện phân Electric Hydrogen tại Mỹ. Vào tháng 5/2024, Temasek đã hợp tác với Brookfield để đầu tư vào Neoen, một công ty năng lượng tái tạo toàn cầu có trụ sở tại Pháp.

Temasek đang nâng cao sự bền vững thông qua việc hợp tác với các đối tác có cùng tầm nhìn như Brookfield, Breakthrough Energy và BlackRock, để đầu tư vào việc chuyển đổi năng lượng và những giải pháp thế hệ mới.

Hành trình giảm khí thải carbon 

Mục tiêu của Temasek là giảm lượng phát thải cacbon ròng từ danh mục đầu tư vào năm 2030 chỉ còn một nửa so với mức năm 2010, với tham vọng đạt mức không phát thải ròng vào năm 2050. Tổng danh mục phát thải đã giảm đi 6 triệu tấn tương đương khí CO2 (tCO2e), từ 27 triệu tCO2e một năm trước đó xuống còn 21 triệu tCO2e tính đến ngày 31/3/2024. Mật độ cacbon trung bình (WACI) theo trọng số trong danh mục đầu tư cũng giảm từ 116 tCO2e/S$ triệu doanh thu xuống còn 92 tCO2e/S$ triệu doanh thu trong cùng kỳ. Nhờ việc khuyến khích quá trình giảm khí thải cacbon trong danh mục đầu tư của mình và tăng cường đầu tư vào các doanh nghiệp sử dụng ít carbon hơn, Temasek dự kiến lượng phát thải Phạm vi 1 và Phạm vi 2 liên quan đến danh mục đầu tư sẽ giảm phi tuyến tính theo thời gian. Bắt đầu từ ngày 1/4/2024, Temasek đã tăng giá carbon nội bộ lên 30% lên mức 65 USD/tCO2e, từ mức 50 USD/tCO2e trước đó. Temasek dự kiến sẽ tăng dần mức giá này lên 100 USD/tCO2e vào năm 2030.

Điều hướng trong một thế giới phức tạp

Nền kinh tế toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ hơn dự kiến. Tuy nhiên, phía trước vẫn có những rủi ro.

Các vấn đề nổi bật nhất mà Temasek đã xác định từ năm 2021 — bao gồm môi trường kinh tế đầy thách thức, căng thẳng địa chính trị, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, khủng hoảng khí hậu, rủi ro mạng và sự phát triển của nền Công nghiệp 4.0 — vẫn tiếp tục chiếm ưu thế. Trong bối cảnh này, Temasek tiếp tục duy trì kỷ luật trong cách tiếp cận đầu tư của mình, dẫn dắt bởi bốn xu hướng mang tính cấu trúc, đặc biệt là các cơ hội trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và Trí tuệ Nhân tạo. Vị thế thanh khoản mạnh mẽ cho phép Temasek tận dụng các biến động thị trường và nắm bắt kịp thời các cơ hội đầu tư. Temasek sẽ tiếp tục tham gia với các công ty trong danh mục đầu tư trong việc đặt mục tiêu và thúc đẩy tạo ra giá trị.

Kỷ niệm 50 năm thành lập 

Bước sang năm thứ 50 là cơ hội để Temasek nhìn lại hành trình đã qua và chuẩn bị cho con đường phía trước. Vào tháng 6/2024, Temasek đã công bố T-Spring, là phần quà trị giá 150 triệu đô la Singapore cho cộng đồng nhằm nâng cao năng lực, chuẩn bị cho lực lượng lao động và các tổ chức của Singapore cho tương lai. Với mục tiêu hỗ trợ phát triển kỹ năng, cấp học bổng cho đa bậc học, phần quà này là sự tri ân của Temasek dành cho các thế hệ đi trước, thế hệ hiện tại và tương lai của Singapore nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Phần quà thể hiện cam kết tập trung vào nhiều thế hệ, khẳng định niềm tự hào về cội nguồn, và ghi nhận tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong hành trình của Temasek nói riêng và trong sự thành công của Singapore nói chung.

Nhìn về phía trước: Với suy nghĩ về ngày mai

Ông Lim Boon Heng, Chủ tịch Temasek Holdings, cho biết: “2024 là một năm đặc biệt đối với Temasek khi chúng tôi kỷ niệm 50 năm thành lập. Kể từ khi thành lập vào năm 1974, Temasek đã chuyển mình từ một công ty cổ phần của Singapore thành một công ty đầu tư toàn cầu. Với những bài học từ quá khứ, chúng tôi hướng đến tương lai với niềm tin và lòng can đảm. Chúng tôi khao khát làm tốt, làm đúng và làm nên điều tốt đẹp cho các thế hệ hiện tại và tương lai, và luôn suy nghĩ về ngày mai trong tâm trí.”

Ông Dilhan Pillay, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Điều hành Temasek Holdings, cho biết: "Trong thời đại của những thách thức toàn cầu chưa từng có, tính bền vững của danh mục đầu tư của chúng tôi vẫn là điểm mạnh cốt lõi. Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng cho tương lai, đồng thời thúc đẩy các giải pháp tạo ra một thế giới bền vững hơn, đầu tư vào các ngành và mô hình kinh doanh mang lại tăng trưởng cũng như khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi và thích nghi thông qua các nỗ lực đổi mới. Chúng tôi tiếp tục hướng tới Mục tiêu “Vì Sự Thịnh Vượng Cho Mọi Thế Hệ” – như là Ngôi Sao Bắc Đẩu dẫn lối trong hành trình tìm kiếm con đường mang lại lợi nhuận bền vững trong dài hạn.

Xem thêm báo cáo Temasek 2024

T.H (Vietnam Business Forum)·