16:00:18 | 27/2/2014
Từ ngày 21 đến 25/02/2014, các Bộ trưởng các nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm Australia, Bruney, Canada, Chi-lê, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Newziland, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam đã nhóm họp tại Singapore nhằm giải quyết các nội dung quan trọng còn tồn đọng trong đàm phán Hiệp định TPP.
Một số đồng thuận mới
Theo thông tin chính thức từ đoàn đàm phán Việt Nam, các Bộ trưởng đã nhất trí đối với phần lớn nội dung trong các phương án đi đến kết thúc đàm phán (“vùng hạ cánh”) được đưa ra tại phiên họp. Mặc dù vẫn tồn tại các vấn đề khó nhưng các Bộ trưởng đã xác định rõ cách thức xử lý theo hướng đạt được kết quả toàn diện và cân bằng. Các Bộ trưởng cũng đã tiến hành các cuộc gặp gỡ song phương và đạt được tiến bộ trong đàm phán mở cửa thị trường. Đây cũng là vấn đề quan trọng mà các Bộ trưởng cần tiếp tục quan tâm và thúc đẩy nhằm đạt được gói cam kết tham vọng trong tất cả lĩnh vực đàm phán mở cửa thị trường. Sau Hội nghị này, các Bộ trưởng sẽ tiến hành tham vấn trong nước để tìm hướng giải quyết cho các vấn đề còn tồn đọng.

Các Bộ trưởng cam kết kết thúc đàm phán Hiệp định TPP càng sớm càng tốt nhằm đạt được mục tiêu mà các nhà lãnh đạo TPP đề ra vào năm 2011 tại Honolulu. Mục tiêu này đã được các nhà Lãnh đạo TPP tái khẳng định tại Bali, Indônexia vào tháng 10 năm 2013. Các Bộ trưởng sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được thỏa thuận cho Hiệp định TPP. Thỏa thuận này sẽ tạo ra công ăn việc làm cho công dân, cơ hội cho các doanh nghiệp, tăng trưởng và phát triển kinh tế tại mỗi nước tham gia Hiệp định TPP.
Đoàn đàm phán Việt Nam tham gia với thái độ tích cực, xây dựng, bảo vệ lập trường của mình nhưng cũng sẵn sàng linh hoạt để thúc đẩy đàm phán, được các nước TPP đánh giá cao. Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã tiếp xúc song phương với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản Akira Amari, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Autralia Andrew Robb và Bộ trưởng các nước ASEAN trong TPP nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng trong đàm phán song phương của Việt Nam với các nước này, đóng góp vào tiến bộ chung của Hội nghị.
Bất đồng về mở cửa thị trường
Tuy vòng đàm phán cấp Bộ trưởng về hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP – tại Singapore đã có nhiều tiến bộ, song vẫn không đạt được đồng thuận chung về một hiệp định tự do mậu dịch, do các bất đồng về việc mở cửa thị trường giữa các nước.
Theo lộ trình, các vòng đàm phán Hiệp định TPP được khởi động từ năm 2011 và sẽ kết thúc vào năm 2013. Tuy nhiên, do các bất động về những vấn đề như nông nghiệp, hạn chế bảo hộ, mở cửa thị trường xe hơi mà lộ trình đàm phán TPP vẫn chưa thể kết thúc.
Trong thông cáo chung, các Bộ trưởng Thương mại của 12 nước cho biết: “vẫn còn tồn tại một số điểm cần thảo luận, nhưng vòng đàm phán đã có những tiến triển hướng tới một giải pháp tổng thể và cân bằng”. Các Bộ trưởng cũng chưa định ngày nối lại vòng đàm phán.
Hương Ly
24 – 25/4/2026
Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh
6/3/2026 - 09/5/2026
Hà Nội
Từ ngày 29/4 đến 10/5/2026
Phoenix – Washington D.C. – New York (Hoa Kỳ)