13:54:50 | 12/5/2014
Với 61 tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh TCTD, hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn tỉnh An Giang có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của ngành ngân hàng.
Trong vai trò cơ quan quản lý Nhà nước, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) An Giang đã thực hiện tốt các chủ trương của Nhà nước, có những biện pháp để lành mạnh hoá thị trường: Điều chỉnh kịp thời lãi suất huy động và cho vay theo quy định của NHNN tại từng thời điểm; Triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý nợ xấu nên nợ xấu đã được kiềm chế và có xu hướng giảm; Tuân thủ các quy định về ngoại hối và các quy định pháp luật khác có liên quan…Chỉ đạo các TCTD phải nâng cao năng lực quản trị, điều hành, hệ thống kiểm soát, kiểm toán nội bộ, phát triển hệ thống quản trị rủi ro và các chiến lược kinh doanh, chính sách, quy trình, thủ tục cấp tín dụng theo hướng lành mạnh, thận trọng; Triển khai các giải pháp điều hành hỗ trợ tăng trưởng tín dụng và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực lương thực, cá tra xuất khẩu và các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa….Tăng cường quản lý Nhà nước về hoạt động ngân hàng, đảm bảo hoạt động lành mạnh của các TCTD.

Theo ông Lê Trọng Nghĩa, Giám đốc NHNN Chi nhánh An Giang cho biết: Về tình hình huy động vốn, năm 2013 số dư huy động tại chỗ tăng 3,38% so với cùng kỳ năm 2012. Trong năm 2013, tình hình huy động vốn của các TCTD trên địa bàn theo Chi nhánh không còn sôi động như những năm trước, cho dù nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất – kinh doanh là không đổi. Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng năm 2013 cao hơn 2012 là 6,82%, trong năm 2013, các TCTD trên địa bàn vẫn cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu vốn phục vụ cho sản xuất – kinh doanh tại địa phương nhưng chủ yếu là sử dụng nguồn vốn điều hòa, vì nguồn vốn điều hòa có chi phí vốn thấp hơn nguồn vốn huy động tại địa phương. Về công tác tín dụng, năm 2013, tổng dư nợ so với 31/12/2012 tăng 15,99%, trong đó: dư nợ ngắn hạn chiếm 71,27%; trung, dài hạn chiếm 28,73%.
Song song với việc triển khai các gói giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chi nhánh NHNN An Giang đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam, thường xuyên tổ chức các cuộc tọa đàm, gặp gỡ, giao lưu giữa các doanh nghiệp và các TCTD trên địa bàn để hiểu rõ về tình hình kinh doanh, những vướng mắc mà doanh nghiệp đang mắc phải về nguồn vốn hiện nay.
Ông Lê Trọng Nghĩa cũng chia sẻ thêm: Về phía doanh nghiệp tại địa phương, trong điều kiện khó khăn hiện nay, bản thân doanh nghiệp cần phải nỗ lực nhiều hơn để có hướng kinh doanh hợp lý. Đây mới là hướng cơ bản lâu dài, tự bản thân doanh nghiệp phải biết “lo” cho mình trước khi trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, của xã hội. Các doanh nghiệp hãy phát huy nội lực của mình, tích cực trong việc mở rộng thị trường đầu tư, tiêu thụ, chủ động liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp khác để vượt qua khó khăn, cùng nhau phát triển. Hiện nay trên địa bàn tỉnh An Giang, mức lãi suất cho vay phổ biến ở một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, có phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả ở mức 9-12,5%/năm. Lãi suất của các khoản vay cũ cũng được các TCTD tích cực giảm.
Trên thực tế, một số doanh nghiệp đang vay vốn với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cho vay tối đa theo quy định của NHNN là những doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh không thuộc lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ hoặc những doanh nghiệp SME có tình hình tài chính không lành mạnh và minh bạch, có nguy cơ rủi ro tín dụng ở mức cao.
Bằng định hướng phát triển đúng đắn, hiệu quả hoạt động hệ thống TCTD An Giang đã hỗ trợ đắc lực điều tiết nền kinh tế tỉnh nhà với những kết quả đạt được trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước như lúa, gạo, cá tra…Các TCTD đã chú trọng mở rộng mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch đến tận các huyện, thị xã, các khu kinh tế tập trung; các xã vùng sâu, vùng xa… để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn và sử dụng các dịch vụ ngân hàng của người dân.
Hàn Lương
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI