Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý

13:57:56 | 12/5/2014

An Giang là một trong những địa phương đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý Nhà nước hiện nay. Tỉnh An Giang từng được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá và xếp hạng thứ 2/63 tỉnh, thành phố (sau UBND TP.Đà Nẵng) về ứng dụng CNTT ở các sở, ban ngành địa phương. Về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, An Giang đứng đầu trong 63 tỉnh, thành phố và được Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải thưởng ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước, là cơ quan Nhà nước cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cung cấp dịch vụ công trực tuyến hiệu quả nhất.

Ông Phan Văn Ninh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông An Giang cho biết, hệ thống thông tin của tỉnh đã được đầu tư cả về lượng lẫn về chất, đặc biệt đảm bảo tính bảo mật và an toàn cao với sự trang bị hệ thống tường lửa cứng, có phân vùng đệm an toàn mạng, chống thư rác và phần mềm hay mã độc gây hại cho máy tính.


Hiện nay, mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng và Nhà nước pha 2 đã triển khai lắp đặt thiết bị đầu cuối đến 20 Sở, ban, ngành cấp tỉnh và Đài Phát thanh Truyền hình An Giang; Cấp huyện đã lắp đặt thiết bị đầu cuối đến 22 UBND huyện, thị, thành. Mạng nội bộ (LAN) đã được triển khai ở hầu hết các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và chỉ đạo điều hành trên môi trường mạng được triển khai kết nối thông suốt, đảm bảo việc gửi nhận văn bản nhanh chóng, thuận lợi đến tất cả các sở, huyện, thị.

Theo ông Phan Văn Ninh, để có được những kết quả trên Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp như: Tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách nhằm phát triển hạ tầng CNTT và truyền thông trên địa bàn tỉnh; Tổ chức phong trào thi đua ứng dụng CNTT gắn với cải cách hành chính… Hàng năm Sở Thông tin và Truyền thông phát động phong trào thi đua rộng khắp trong toàn ngành. Theo đó, các đơn vị thuộc ngành và doanh nghiệp lĩnh vực bưu chính, viễn thông tích cực tham gia; tăng cường công tác kiểm tra trong ứng dụng, phát triển CNTT và truyền thông.

Nguồn nhân lực là nhân tố quan trọng quyết định đến sự thành công của việc ứng dụng, phát triển CNTT và truyền thông. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông An Giang đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo như: Đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức chuyên trách CNTT; đào tạo người dùng, ứng dụng các phần mềm đã triển khai; đào tạo người dùng ngoài xã hội, doanh nghiệp…khai thác các dịch vụ ứng dụng CNTT do các cơ quan Nhà nước cung cấp.

CNTT và truyền thông đóng vai trò nền tảng hạ tầng tạo ra các công cụ quản lý, tiện ích để phát triển các ngành theo hướng hiện đại như công nghiệp thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vật liệu và năng lượng mới, công nghệ sinh học và môi trường, phát triển các ngành dịch vụ, các ngành có tiềm năng lớn như tài chính - ngân hàng, y tế - chăm sóc sức khoẻ, giải trí và du lịch, tạo ra sức mạnh cạnh tranh của từng địa phương, từng khu vực và từng quốc gia. Do đó, thời gian qua, mặc dù kinh phí địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác đầu tư phát triển hạ tầng CNTT và truyền thông, toàn ngành vẫn nỗ lực thực hiện đầu tư, phát triển theo kế hoạch, định hướng chung của tỉnh, có nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.

“Ứng dụng, phát triển CNTT và truyền thông rất phức tạp, không chỉ là những hô hào suông, hoặc đơn giản chỉ là mua sắm trang thiết bị, chuyển giao công nghệ, đầu tư kỹ thuật mà nguồn nhân lực là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của việc phát triển, ứng dụng CNTT và truyền thông”, ông Phan Văn Ninh chia sẻ.

Tỉnh An Giang đặt mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào quản lý, theo đó, đến năm 2015, 70% văn bản của các cơ quan Nhà nước các cấp được trao đổi trên môi trường mạng. 100% cán bộ công chức Nhà nước các cấp sử dụng thư điện tử trong công việc. 70% các cuộc họp của UBND tỉnh với UBND cấp huyện và giữa các cơ quan cấp tỉnh với cấp huyện được thực hiện trực tuyến trên môi trường mạng.

Về nguồn nhân lực, đến năm 2015 có 85% cán bộ công chức Nhà nước cấp xã biết ứng dụng CNTT trong công tác nghiệp vụ. 50% các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, Sở, ngành, huyện có cán bộ lãnh đạo CNTT. 100% các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, Sở, ngành, huyện có cán bộ có trình độ về CNTT.

Phấn đấu đến năm 2020, công nghiệp CNTT của tỉnh An Giang sẽ phát triển trở thành một trong các ngành công nghiệp quan trọng, có đóng góp cho GDP toàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Hoàng Ngọc