Liên kết mở rộng hợp tác phát triển du lịch Tây Bắc

11:25:11 | 4/11/2014

Hội chợ du lịch Tây Bắc lần thứ nhất năm 2014 được tổ chức với quy mô cấp khu vực do tỉnh Hà Giang đăng cai tổ chức mới đây. Đây là dịp tăng cường hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh trong khối 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, cụ thể hóa khung kế hoạch hành động giai đoạn 2010 - 2015 và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2014 - 2015.

Hội chợ là cơ hội đẩy mạnh chương trình liên kết 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, nỗ lực chung cho các sáng kiến xây dựng “Thương hiệu du lịch Tây Bắc”, tuyến du lịch “Vòng cung Tây Bắc”, Chương trình “Du lịch về nguồn”, chương trình du lịch Di sản thế giới “Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang”... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương; hình thành khối hợp tác phát triển du lịch bền vững, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch Tây Bắc, tạo điều kiện để du lịch Tây Bắc chính thức trở thành một trong 8 điểm đến đặc sắc của Việt Nam.

Các hoạt động trọng tâm được tổ chức trong những ngày diễn ra hội chợ gồm có: Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa du lịch cộng đồng của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với các tiết mục biểu diễn dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc và trình diễn trang phục dân tộc; Hội chợ du lịch sẽ có trên 30 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, quảng bá du lịch, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ, trang phục truyền thống, những hiện vật thể hiện giá trị văn hóa đặc sắc của các địa phương và giới thiệu ẩm thực vùng Tây Bắc; Triển lãm ảnh du lịch trưng bày những bức ảnh đẹp của Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang và phong cảnh đẹp của 8 tỉnh Tây Bắc. Trong khuôn khổ hội chợ sẽ diễn ra Hội nghị chuyên đề bàn về sản xuất các sản phẩm du lịch của tỉnh Hà Giang, nhằm tìm ra phương án khai thác những tiềm năng du lịch trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn mang đặc trưng địa phương.

Ngay sau lễ khai mạc Hội chợ đã diễn ra Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa du lịch cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Đây là dịp để các làng văn hóa du lịch cộng đồng được giao lưu, học tập kinh nghiệm, phát huy, bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa dân tộc phục vụ cho phát triển du lịch. Không chỉ được thưởng thức những làn điệu dân ca, dân vũ của các dân tộc thiểu số; tái hiện lại các lễ hội truyền thống mà mỗi du khách đến với Hà Giang, đến với Hội chợ còn được thưởng thức phần trình diễn trang phục dân tộc của đồng bào các dân tộc thiểu số 8 tỉnh Tây Bắc vẫn mang đậm nét trang phục dân tộc nguyên bản, thể hiện được những yếu tố độc đáo trong văn hóa trang phục của dân tộc vùng Tây Bắc.

Đặc biệt, tại Hội chợ du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng còn có sự tham gia của 30 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, quảng bá du lịch, trang phục truyền thống, những hiện vật thể hiện giá trị văn hóa đặc sắc của các địa phương và giới thiệu ẩm thực vùng Tây Bắc. Trong khuôn khổ Hội chợ, Ban tổ chức Hội chợ còn tổ chức triển lãm ảnh du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc, cùng với nhiều hoạt động xúc tiến du lịch và tổ chức Hội nghị chuyên đề bàn về sản xuất các sản phẩm du lịch của tỉnh Hà Giang./

Thanh Nga