10:55:59 | 26/3/2015
Trong năm 2015, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang các thị trường Châu Phi.Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á cho biết, với số dân hơn 1 tỷ người, nhu cầu tiêu thụ gạo ở châu Phi ngày càng lớn bởi sự tiện dụng của việc chế biến gạo so với kê và những loại ngũ cốc truyền thống khác cũng như do tỷ lệ đô thị hóa ngày càng tăng tại các nước trong khu vực này.
Gạo là mặt hàng XK chủ yếu
Tiềm năng của mặt hàng gạo được đánh giá là rất lớn do giá gạo không còn quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân châu Phi, vì vậy gạo trở thành thức ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Các nước cung cấp gạo chính cho khu vực này là Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Việt Nam và Mỹ, trong đó Thái Lan vẫn là nhà cung cấp gạo với khối lượng lớn nhất và chủng loại đa dạng, chiếm đến 50% tổng lượng gạo nhập khẩu của châu Phi.
Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) được xem là một cửa ngõ quan trọng cho xuất khẩu gạo, bởi hiện UAE là quốc gia tái xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. UAE không chỉ tái xuất gạo và nông sản vào thị trường Trung Đông-châu Phi mà còn đến các nước Nam Á. Thị trường UAE có đặc điểm riêng là mọi hoạt động giao thương, tiếp cận đối tác được tiến hành thông qua các hội chợ triển lãm chuyên ngành được tổ chức thường xuyên và diễn ra sôi động quanh năm, chủ yếu tập trung tại Dubai.

Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á, trong năm 2015, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục: tăng cường công tác thông tin thị trường, xúc tiến thương mại gạo; phối hợp công tác nhằm đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu nông lâm thủy sản. Nghiên cứu, xây dựng Đề án chiến lược phát triển thị trường gạo đến năm 2020.Đặc biệt, sẽ đàm phán và ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về thương mại gạo với các nước Bờ Biển Ngà, Congo, Kenya, Angola, Mozambique, Madagascar,... Giới thiệu khách hàng, hỗ trợ doanh nghiệp xác minh đối tác, đàm phán, ký kết hợp đồng, giải quyết các tranh chấp phát sinh....Hỗ trợ doanh nghiệp thành lập công ty, mở kho ngoại quan gạo tại một số thị trường trọng điểm như Cameroon, Angola, Mozambique... để tiêu thụ gạo trực tiếp. Hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai đề án đổi gạo Việt Nam lấy điều châu Phi.
Cùng thúc đẩy giao thương
Trước những tiềm năng của thị trường này, nhằm mục đích tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Ma rốc gồm 25 thành viên do ông Mohamed Abdou, Bộ trưởng uỷ nhiệm Thương mại và Công nghiệp Ma rốc dẫn đầu sẽ sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 29 tháng 3 đến ngày 01 tháng 4 năm 2015. Thành phần đoàn gồm các doanh nghiệp mong muốn tăng cường hợp tác với ta trong các lĩnh vực : nông nghiệp, thuỷ hải sản, luyện kim, cơ khí và điện, vật liệu xây dựng, ngành dược và sản xuất thuốc, hoá chất, lữ hành, hàng thủ công cao cấp, công nghệ thông tin, viễn thông, xuất nhập khẩu tổng hợp…. VCCI sẽ tổ chức diễn doanh DN Việt Nam và Maroc vào ngày 30/3 tại Hà Nội.
Là một trong những DN hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực XNK nông sản, Tổng công ty thương mại Hà Nội đang tích cực tìm kiếm cơ hội xuất khẩu vào thị trường châu phi. Marốc là một thị trường xuất khẩu mới của Tổng công ty, mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là cơm dừa ( đầu năm 2014: 25 mts = 57,500.00USD), tuy nhiên phải thông qua nhà môi giới ở Dubai, UAE và tiền thanh toán cũng được chuyển từ Dubai. Hiện nay, Tổng công ty đang triển khai giao dịch với một số nhà môi giới khác để chào bán hạt tiêu và gạo. Hapro cũng đã tiếp xúc với một số quan chức và DN của Maroc như ngày 26/05/2014 tại Văn phòng TCT, TGĐ Vũ Thanh Sơn và các đơn vị có liên quan đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Đại sứ H.E.Mr. El Houcine Fardani - ĐSQ Marôc, Cùng đi với Ngài Đại sứ có Ông Saad ELMANJRA là chủ một nhà băng tương đối lớn của Maroc đồng thời là chủ công ty Bay to Bay.Ông Saad ELMANJRA rất muốn Bay to Bay và Hapro sẽ là đối tác chiến lược của nhau, muốn liên kết thành lập một công ty liên doanh để chế biến hạt điều. Ông cũng giới thiệu 1 số sản phẩm được chế biến từ Oliu và Argan. Đây là 2 nguyên liệu đặc trưng của Maroc, xuất xứ nguồn gốc của dầu Oliu là từ Maroc, Tất cả các sản phẩm đều được chiết suất hoàn toàn từ thiên nhiên bao gồm các sản phẩm phục vụ cho nấu nướng, chế biến các món ăn, các sản phẩm mỹ phẩm, sản phẩm phục vụ cho ngành Spa, các sản phẩm của công ty cung cấp thêm vitamin E tốt cho da và tóc…
Lãnh đạo Hapro chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh tại thị trường Moroc, các doanh nghiệp nước ngoài muốn xuất khẩu thành công vào thị trường này thường phải có văn phòng đại diện hoặc sử dụng các đại lý, các nhà phân phối bản địa. Bởi các đại lý và nhà phân phối địa phương có thể giúp đỡ đắc lực cho doanh nghiệp nước ngoài nhờ kiến thức ngôn ngữ tiếng Arab và vốn hiểu biết về tập quán kinh doanh tại Maroc. Chính vì vậy, việc giao dịch trực tiếp với thị trường này còn nhiều hạn chế do bất đồng ngôn ngữ, và thiếu thông tin về tập quán kinh doanh tại đây.
Lê Hiền
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI