15:59:38 | 11/8/2015
Mới đây, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đoàn Duy Khương đã có buổi gặp gỡ và làm việc đoàn đại biểu Tanzania do ngài Florens M.Turuka, Thư ký thường trực Văn phòng Thủ tướng Tanzania dẫn đầu. Hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để thúc đẩy kim ngạch trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Đoàn Duy Khương khẳng định, mặc dù còn nhiều tiềm năng hợp tác nhưng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Tanzania hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Phó Chủ tịch VCCI rất hoan nghênh sự quan tâm của nhà nước và các doanh nghiệp Tanzania với Việt Nam. Ông cũng hy vọng rằng, cuộc gặp gỡ trao đổi lần này sẽ mở ra những cơ hội kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới, đưa các nhà đầu tư Việt Nam tham gia thị trường Tanzania nhiều hơn, đặc biệt là một số lĩnh vực như xi măng, xỉ than.

Theo thống kê thương mại, tính đến tháng 3/2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam- Tanzania đạt 121,65 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu sang Tanzania năm 2014 đạt 51,65 triệu USD, tăng tới 103% so với năm 2013. Trong 3 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu đạt xấp xỉ 20,88 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Tanzania là sản phẩm dệt may, gạo, dây điện và dây cáp điện… Trong xuất khẩu của Việt Nam sang Tanzania, gạo chiếm tỷ trọng lớn nhất (83-85%). Nhập khẩu gạo từ Việt Nam bình quân chiếm 50% nhu cầu nhập khẩu gạo hàng năm của Tanzania. Ngoài ra, một số sản phẩm công nghiệp như clanhke, phân bón các loại, máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, linh kiện, máy vi tính… cũng là những mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam do đáp ứng được nhu cầu hiện tại của thị trường Tanzania.
Về nhập khẩu, Việt Nam chỉ nhập khẩu từ Tanzania một số mặt hàng chủ yếu là bông, hạt điều thô, máy móc loại nhỏ. Trong đó, bông chiếm 64% giá trị nhập khẩu của Việt Nam và Tanzania. Nói chung số lượng mặt hàng nhập khẩu ít và không ổn định.
Theo ngài Florens M.Turuka, cơ cấu doanh nghiệp của Tazania có nhiều điểm khác với Việt Nam. Tanzania có hai trung tâm lớn đó là: Trung tâm thương mại - đầu tư phụ trách các doanh nghiệp tư nhân và Trung tâm thương mại Quốc gia phụ trách các doanh nghiệp nhà nước. Hàng năm, hai trung tâm này phối hợp tổ chức các cuộc gặp gỡ để thảo luận về các vấn đề kinh doanh, đầu tư, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm với sự tham gia của Thủ tướng hoặc Giám đốc của 2 trung tâm. Tanzania cũng đã lập Trung tâm xúc tiến đầu tư để làm cầu nối giữa nhà đầu tư với kinh tế Tanzania. Trung tâm này sẽ điều phối doanh nghiệp nước ngoài với Tanzania. Để xúc tiến, thu hút đầu tư, các nhà đầu tư phải đăng ký vào đây để có được sự hỗ trợ về thương mại tài chính. ĐoànTazania đến Việt Nam lần này rất quan tâm đến các vấn đề liên quan đến luật đầu tư, luật đất đai và chính sách thuế hiện hành tại Việt Nam. Hiện tại, Tazania đang xúc tiến làm thủ tục chống đánh thuế 2 lần.
Về những ưu đãi cho các nhà đầu tư, ngài Florens M.Turuka khẳng định, cùng với các hoạt động cải cách kinh tế nói chung, môi trường đầu tư ở Tanzania được cải thiện rõ rệt. Chính Phủ đang cố gắng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài với những biện pháp như thả nổi tỷ giá ngoại hối, cấp giấy phép cho các ngân hàng nước ngoài hoạt động và giảm bớt những thủ tục hành chính quan liêu trong thu hút đầu tư. Nhờ vậy, hoạt động đầu tư nước ngoài không ngừng gia tăng. Đặc biệt, Tanzania là một trong 8 nước có điều kiện kinh tế tốt nhất trong khu vực, cơ sở hạ tầng phát triển tốt, có hệ thống đường sông, đường bộ, đường hàng không. Hợp tác kinh doanh và đầu tư với Tanzania, doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận sâu với các nước trong lục địa của châu Phi.
Bên cạnh đó, Tanzania cũng rất mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp vì vậy phía Tanzania cho biết sẵn sàng dành diện tích đất canh tác nông nghiệp lớn cho Việt Nam để khai thác và hợp tác và đề nghị Việt Nam cử chuyên gia nông nghiệp, thuỷ lợi. Hiện Việt Nam có 02 dự án nông nghiệp đối với Tanzania đang tìm các đối tác thực hiện, đó là dự án: Kinh tế hộ gia đình tổng hợp với Tanzania (chăn nuôi, trồng lúa, cơ khí máy móc nhỏ…) và Dự án Hợp tác trong lĩnh vực thuỷ sản, trồng và chế biến hạt điều ở đảo Zanzibar với Tanzania.
Tham gia trong cuộc gặp gỡ, đại diện một số các doanh nghiệp cho biết, hiện nay trao đổi thông tin giữa hai nước còn rất hạn chế, đặc biệt là thông tin trong lĩnh vực thương mại. Các doanh nghiệp của hai nước chưa hiểu biết nhiều về thị trường, về tập quán kinh doanh của nhau. Thực tế một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã xâm nhập vào thị trường Tanzania thông qua các công ty trung gian nước ngoài. Bên cạnh đó, Tanzania có khả năng tài chính còn hạn chế nên buôn bán trực tiếp theo phương thức mở L/C là khó thực hiện. Các doanh nghiệp mong muốn sẽ được hỗ trợ nhiều hơn nữa về mặt thông tin để tiếp cận và mở rộng hợp tác, đầu tư tại thị trường này.
Thu Hà
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI