16:01:20 | 26/2/2016
Để phục vụ DN trong yêu cầu phát triển mới, VCCI đã đặt ra cho mình hai nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch hoạt động năm 2016.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt đại diện DN tiêu biểu trong khuôn khổ diễn đàn “DN Việt Nam hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN” do Báo DĐDN tổ chức ngày 13/12/2015
Trong thời gian tới, VCCI tập trung kiến nghị với Đảng và Nhà nước các vấn đề chính sách, thể chế cũng như trực tiếp triển khai các hoạt động trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình để góp phần tạo nên một môi trường kinh doanh minh bạch và hiệu quả cho các DN. Đồng thời hỗ trợ cho các DN đẩy mạnh tái cấu trúc để nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập có hiệu quả và phát triển bền vững.

Ghi nhận vai trò phản biện chính sách
Cùng với việc Đại hội Đảng toàn quốc vừa kết thúc thành công, VCCI cũng mới kết thúc Đại hội để chuyển sang một nhiệm kỳ mới (nhiệm kỳ đại hội VI). Đến dự và phát biểu tại Đại hội của VCCI, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát biểu, Đảng và Nhà nước đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp to lớn của VCCI vào sự nghiệp phát triển của đất nước. Nhiệm kỳ V, VCCI đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đã thực sự năng động, sáng tạo trong hoạt động, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các DN vào tổ chức của mình, làm tốt trách nhiệm của tổ chức quốc gia đại diện để bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ cộng đồng DN, doanh nhân, các hiệp hội DN và người sử dụng lao động ở Việt Nam; thực hiện có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ DN. VCCI đã tăng cường công tác tham mưu cho Đảng và Nhà nước về những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, DN và môi trường kinh doanh, góp phần vào xây dựng thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN và quá trình hội nhập của nước ta.
Thực tế, thông qua mái nhà chung VCCI, cộng đồng DN, doanh nhân đã có rất nhiều đóng góp, kiết nghị về chính sách. Từ việc rà soát 16 đạo luật và nhiều nghị định, thông tư đến việc thường xuyên đóng góp các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của DN, kỹ năng đóng góp và xây dựng pháp luật của cộng đồng đã ngày càng được hoàn thiện. Những hoạt động thực tiễn của DN cùng tinh thần trách nhiệm với đất nước đã mang đến một hoạt động phản biện rất hiệu quả và đầy tính xây dựng.
Tại buổi gặp các DN tiêu biểu nhân dịp tham dự Diễn đàn “DN Việt Nam hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN” hồi cuối năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: Chính phủ trân trọng và mong muốn lắng nghe thường xuyên ý kiến, kiến nghị của DN, nhất là về các cơ chế, chính sách để hỗ trợ và tạo mọi thuận lợi cho DN phát triển và cạnh tranh thành công trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.
Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng DN Việt Nam vào những thành tựu phát triển kinh tế xã hội và tiến trình hội nhập quốc tế mà trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đã thực hiện 10 Hiệp định thương mại tự do và chuẩn bị ký chính thức Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam với Liên minh Châu Âu… Các Hiệp định này không chỉ thu hút mạnh đầu tư nước ngoài mà còn tạo thị trường đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giúp DN Việt Nam từng bước trưởng thành cả về năng lực quản trị và khả năng cạnh tranh… Nhấn mạnh thách thức lớn nhất trong hội nhập vẫn là năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và của DN, Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng nêu rõ: không có cách nào khác muốn phát triển thì phải hội nhập mà hội nhập thì phải cạnh tranh.
Tiếp tục cải cách
Theo TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, chúng ta sẽ phải trải nghiệm những cuộc hội nhập lớn nhất, sâu rộng nhất. Đối với đội ngũ doanh nhân, đây sẽ là một chặng đường rất gian nan. VN sẽ phải cạnh tranh với những nền kinh tế hàng đầu thế giới trên một sân chơi bình đẳng, trong khi trình độ phát triển và năng lực cạnh tranh của chúng ta đang xếp ở thứ hạng thấp (với TPP, với EVFTA… nền kinh tế của chúng ta là thấp nhất).
Thực tế, so với yêu cầu phát triển, đội ngũ doanh nhân hiện vẫn còn chưa đông, chưa mạnh. Ở nước ta, vào thời điểm hiện nay, bình quân gần 200 người dân mới có 1 DN, trong khi ở các nền kinh tế phát triển cao, 15-20 người dân là có 1 DN. Hơn nữa, có tới 96-97% DN trong nền kinh tế nước ta có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Gần 45% lực lượng lao động vẫn sống và làm việc trong khu vực nông nghiệp ở nông thôn với năng suất thấp và thiếu việc làm.
Những cải cách về Hiến pháp, luật, các nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Chính phủ nhằm phá bỏ những rào cản hành chính, tệ quan liêu nhằm đưa môi trường kinh doanh Việt Nam vào top 4 trong ASEAN là những nỗ lực làm giới DN ấm lòng. Tuy nhiên, những cải cách thể chế vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng DN. Thủ tục hành chính trong nhiều lĩnh vực vẫn còn rất phiền hà và còn lạc hậu so với chuẩn mực chung của thế giới. Các cuộc khảo sát gần đây của VCCI cho thấy, tín hiệu đáng lo ngại là DN càng lớn, kinh doanh càng thành công, thì chi phí tuân thủ thủ tục hành chính càng cao, bị thanh tra, kiểm tra càng nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân lý giải tại sao nhiều DN Việt Nam đã không thể lớn lên.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, nhiệm kỳ tới của Đảng được kỳ vọng sẽ có những bước đột phá trong sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế Việt Nam và của cộng đồng DN. Về phía mình, thời gian tới, VCCI có trách nhiệm phải xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án quốc gia về phát triển DN và nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN trong cả nước. Cộng đồng DN xác định sẽ tích cực hơn trong việc thúc đẩy cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.
“Để thực hiện những nhiệm vụ nặng nề thời gian sắp tới, VCCI cần thực hiện tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh của chính mình để tiếp tục cuộc hành trình không mệt mỏi vì DN. Để hội nhập thành công, cộng đồng DN sẽ phấu đấu trở thành những “Mai An Tiêm” trong thời kỳ đổi mới, đồng thời tích cực, chủ động đóng góp vào quá trình hoàn thiện thể chế” – TS Lộc nói.
Phát triển DN đầu tư vào nông nghiệp
Bộ Trưởng Bộ NN – PTNT CAO ĐỨC PHÁT
Năm 2016, ngành nông nghiệp phấn đấu tăng trưởng GDP đạt từ 3-3,5%, bình quân giai đoạn 2016-2020 từ 2,5-3%. Giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản năm nay đạt 31 tỷ USD và sẽ đạt 39-40 tỷ USD vào năm 2020.
Để đạt được mục tiêu trên, trong năm 2016, ngành nông nghiệp sẽ tập trung tái cơ cấu, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất, thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, tập trung đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, đặc biệt là chế biến sâu và bảo quản sau thu hoạch theo hướng hiện đại, nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. Đồng thời, duy trì, sử dụng linh hoạt diện tích trồng lúa để vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho nông dân.
Bước sang giai đoạn mới, để có thể cạnh tranh hiệu quả trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, ngành NN phải tập trung vào việc tổ chức lại sản xuất, hình thành các chuỗi liên kết, làm cơ sở để thúc đẩy việc ứng dụng KH- KT, công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất ở các mặt hàng có lợi thế …
Tạo môi trường kinh doanh minh bạch
Ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt Nam
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN, tham gia các hiệp định FTA mới, nhất là các hiệp định thế hệ mới – TPP và FTA với EU, các DN Việt Nam chính là chủ thể quyết định và phản ảnh sức mạnh, khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực, sáng tạo của các DN, cộng đồng DN rất cần sự đồng hành hỗ trợ của Chính phủ, các cơ quan quản lý, các Hiệp hội…
Với chức năng góp phần thúc đẩy sự phát triển DN, doanh nhân, sự liên kết giữa các DN, hiệp hội DN, trong những năm qua, VCCI đã có rất nhiều hoạt động thiết thực được cộng đồng DN đánh giá cao. Và trong bối cảnh mới, Hội đồng doanh nhân và gia đình Việt Nam mong muốn VCCI sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình, tập trung kiến nghị với Đảng và Nhà nước các vấn đề chính sách, thể chế góp phần tạo nên một môi trường kinh doanh minh bạch và hiệu quả cho các DN. Đồng thời tăng cường hỗ trợ pháp lý cho các DN, để DN có thể chủ động hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững.
Hỗ trợ thiết thực nhu cầu pháp lý của DN
Ông Dương Trọng Khang – P. Chủ tịch Hội DN tỉnh Vĩnh Phúc
Trong những năm qua, đặc biệt năm 2015 VCCI đã thường xuyên có nhiều chương trình hỗ trợ phát triển đối với hiệp hội DN, DN bằng việc tổ chức các chương trình giao ban tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về hoạt động hiệp hội, chính sách pháp luật… Đặc biệt, việc mới đây, VCCI đã chính thức phát động cuộc bình chọn 10 quy định tốt nhất và 10 quy định tồi nhất đối với môi trường kinh doanh. Qua cuộc bình chọn này, chúng tôi tin rằng sẽ là một kênh hiệu quả để thu nhận các vướng mắc từ thực hiện văn bản pháp luật mà DN gặp phải và cổ vũ những văn bản pháp luật tiến bộ, thúc đẩy DN phát triển. Đồng thời DN sẽ quan tâm hơn đến trách nhiệm theo dõi và giám sát việc ban hành, thực thi các văn bản pháp luật trên thực tiễn.
Tuy nhiên, hiện nay các DN Vĩnh Phúc nói riêng cả nước nói chung vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy định pháp luật ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Đơn cử như một loạt các chính sách pháp luật lao động mới có hiệu lực từ 1/1/2016 từ tuyển dụng, sử dụng, chấm dứt hợp đồng lao động đến những vấn đề liên quan khác, nhiều DN vẫn còn loay hoay. Những DN xây dựng có số lượng lao động làm theo giờ rất lớn nhưng làm thế nào để áp dụng các quy định về bảo hiểm xã hội đối với đối tượng này thì họ chưa được hướng dẫn. Mặt khác, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã chính thức thành lập, kéo theo việc mở rộng thị trường, đem đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho các DN trong khu vực bởi không ít DN chưa nắm được các quy định pháp luật mới trong hội nhập quốc tế. Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có điều khoản quy định DN không bảo đảm các quy định pháp luật lao động sẽ không được tham gia đấu thầu…
Vì vậy, chúng tôi mong rằng năm 2016 và những năm tới cùng với Bộ Tư pháp (Chương trình 585) VCCI tiếp tục hỗ trợ trực tiếp, thiết thực nhu cầu pháp lý của DN, hỗ trợ DN tiếp cận, thực hiện các cam kết trong hội nhập quốc tế.
K.Lãng, P.Nam, M.Thanh ghi
Bá Tú (DDDN)
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI