Hải quan Thanh Hóa: Nỗ lực cải cách - tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi

11:16:34 | 17/5/2017

Năm 2016, Cục Hải quan Thanh Hóa (CHQTH) thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, cấp ủy, chính quyền các địa phương và sự phối hợp, hỗ trợ giúp đỡ của các sở, ban, ngành trên địa bàn quản lý; cùng sự nỗ lực triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, kết hợp với truyền thống đoàn kết và tinh thần quyết tâm của cán bộ, công chức và người lao động đơn vị đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước
Xác định việc thu ngân sách nhà nước (NSNN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu cần phải tập trung nguồn lực để phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu được giao, ngay từ đầu năm 2016, lãnh đạo CHQTH đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác nhằm triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giao. Ban hành các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, báo cáo xin ý kiến cấp trên trong quá trình thực hiện có vướng mắc phát sinh vượt quá thẩm quyền; hỗ trợ kịp thời cho các chi cục trong giải quyết vướng mắc về giá, kiểm tra việc xác định giá trên hệ thống để kịp thời chấn chỉnh việc xác định giá không đúng. Theo dõi tổng hợp số thu NSNN và số thu hồi nợ thuế hàng tuần, hàng tháng, quý so sánh tiến độ thu của các chi cục và của toàn Cục; tăng cường công tác xử lý nợ đọng thuế để nâng cao hiệu quả thu hồi nợ đọng năm 2016 gắn với làm tốt công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra công vụ, kiểm tra các mặt công tác, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tự kiểm tra của các đơn vị cũng như duy trì nghiêm túc việc rà soát, sửa đổi bổ sung hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 phù hợp với hoạt động thực tiễn của ngành hải quan và yêu cầu tình hình mới. Công tác giám sát quản lý về hải quan được tăng cường, góp phần tăng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) mậu dịch. Công tác quản lý thuế được chú trọng thực hiện theo đúng quy trình, không để nợ xấu phát sinh. Đến ngày 31/12/2016 thu nộp NSNN của toàn Cục là 1.030 tỷ đồng; so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (2.200 tỷ đồng) đạt 46,82%; so với số thu tối thiểu phải thu TCHQ giao (lần 3- 950 tỷ đồng) đạt 108,42%; so với cùng kỳ năm 2015 giảm 28,42%.

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp
Với phương châm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp XNK trên địa bàn quản lý, coi doanh nghiệp là đối tác, là bạn đồng hành, CHQTH tự hào là đơn vị nói không với các hiện tượng tiêu cực, phiền hà sách nhiễu với doanh nghiệp trên địa bàn quản lý và đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận là ”đã góp phần gỡ bỏ những ”rào cản” giữa Hải quan và Doanh nghiệp, là một trong những yếu tố quan trọng thu hút đầu tư nước ngoài tại Thanh Hóa” (Lời phát biểu của ông Lê Văn Ngà – Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng vụ dịch vụ dầu khí PTSC Thanh Hóa); xây dựng được hình ảnh tốt đẹp về người công chức Hải quan Thanh Hóa trong lòng người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Để có được sự tín nhiệm từ cộng đồng DN, Cục đã thực hiện đúng các chế độ chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh (XNC) và các quy trình thủ tục hải quan; quản lý và phục vụ tốt các hoạt động XNK, XNC. Hằng năm, Cục đều tổ chức đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp, giải đáp thỏa đáng các vướng mắc về thủ tục hải quan, chính sách thuế cho các doanh nghiệp; tổ chức đào tạo, tập huấn, hướng dẫn các Thông tư, Nghị định mới cho doanh nghiệp kịp thời nắm bắt và thực hiện; tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn quản lý; ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Triển khai và thực hiện tốt Tuyên ngôn phục vụ khách hàng theo quy định của ngành Hải quan; 100% số tờ khai làm TTHQ được thực hiện đúng cam kết Tuyên ngôn phục vụ khách hàng.

Trong năm 2016, Cục đã kiểm tra thực địa và ban hành 258 Quyết định công nhận địa điểm kiểm tra thực tế hàng hoá XNK tại nơi sản xuất, chân công trình của các doanh nghiệp; Đăng ký 20 Danh mục hàng hoá miễn thuế tạo TSCĐ cho 16 doanh nghiệp.Tổng số tờ khai đã làm thủ tục hải quan là 42.184 tờ khai (xuất khẩu 19.710 tờ; nhập khẩu 22.474 tờ). Trị giá hàng hóa XNK là 1,8 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước giảm 49,7% (xuất khẩu 0,92 tỷ USD giảm 8% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu 0,91 tỷ USD giảm 65% so với cùng kỳ năm trước). Triển khai và thực hiện tốt Tuyên ngôn phục vụ khách hàng theo quy định của ngành Hải quan; 100% số tờ khai làm thủ tục hải quan được thực hiện đúng cam kết Tuyên ngôn phục vụ khách hàng.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại
Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM) trên địa bàn quản lý không phức tạp. Tuy nhiên, tình hình buôn bán, vận chuyển các chất ma tuý trên tuyến biên giới Việt - Lào còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, các lực lượng chức năng đã phá án thành công một số vụ ma túy lớn, xuyên quốc gia.

Lực lượng chống buôn lậu CHQTH đã phối hợp chặt chẽ cùng Phòng PC47- Công an Thanh Hóa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa trong công tác phòng, chống buôn lậu, GLTM trên địa bàn tỉnh. Cục đã đề ra phương châm “Kiên quyết không để hàng cấm, hàng lậu và các chất ma túy lọt qua cửa khẩu và địa điểm làm thủ tục hải quan” đặc biệt là tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, cửa khẩu Tén Tằn và các tuyến đường giao thương trọng điểm trong tỉnh.

Năm 2016, Cục đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn (Công an tỉnh Thanh Hóa, BCH Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa) đấu tranh thành công 12 chuyên án, trong đó có 07 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy; 05 vụ đấu tranh bắt giữ buôn lậu và vận chuyển trái phép pháo, thuốc nổ. Tang vật thu được gồm 341,061 gram ma túy đá; 110,01 gram hêrôin; 5.794 gram ma túy tổng hợp; 3 gam thuốc phiện; 3.040 bao thuốc lá; 24 kg thuốc nổ; 18 kg pháo hoa; 222 hộp pháo các loại (trọng lượng 314,7 kg); 1,1 m3 gỗ hương; 01 xe ô tô khách hiệu Huyndai BKS Lào 0799.

Trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua, CHQTH đã phối hợp với lực lượng Công an bắt giữ 02 vụ buôn bán vận chuyển trái phép hàng hóa, bắt giữ 02 đối tượng, thu giữ 28kg pháo nổ. Tang vật và các đối tượng đã được giao cho các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhằm thực hiện có hiệu quả và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phòng, chống buôn lậu, GLTM trên địa bàn tỉnh, Cục đã tiến hành kiện toàn lại công tác tổ chức, nắm bắt tình hình và xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp với từng Chi cục; tăng cường bổ sung lực lượng, nâng cao hiệu quả hoạt động của Đội KSHQ và Đội KSPCMT của Cục, đẩy mạnh thực hiện công tác thu thập, nghiên cứu thông tin về địa bàn, tuyến vận chuyển hàng hóa, vụ việc, hiện tượng, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và người có liên quan đến buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới để chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan.

Mặc dù có nhiều khó khăn, song với những nỗ lực phấn đấu, CHQTH đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được đặt ra, được Tổng cục Hải quan, cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận. Có được những thành tích nêu trên, trước hết CHQTH luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và của cấp uỷ, chính quyền địa phương; sự phối hợp, hỗ trợ giúp đỡ của các sở, ban, ngành có liên quan trên địa bàn quản lý trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Bên cạnh đó là sự đồng tâm hiệp lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động trong toàn Cục.