Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga: Thúc đẩy thanh toán bằng đồng nội tệ trong thương mại Việt - Nga

2:52:01 PM | 26/6/2017

Những năm gần đây, hợp tác kinh tế Việt – Nga tuy đã có bước khởi sắc những vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, nhu cầu và đặc biệt là truyền thống lâu năm và tin cậy giữa hai nước. Một trong những nhiệm vụ cấp bách được đặt ra hiện nay là cần thúc đẩy nhanh và mạnh hợp tác kinh tế giữa hai nước. Nhận thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga (VRB) đã và đang nỗ lực hết mình phát huy vai trò là cầu nối tài chính – ngân hàng, giải quyết những khó khăn vướng mắc về thanh toán, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.Thực trạng hoạt động thanh toán song phương Việt - Nga

Theo thông tin từ Ngân hàng Liên doanh Việt Nga (VRB), đồng tiền được sử dụng trong giao dịch thương mại, đầu tư giữa 2 nước chủ yếu là đồng đô la Mỹ (USD) với tỷ trọng khoảng 97%; và đồng nội tệ Nga (RUB) là 1,7%. Tâm lý e ngại rủi ro do sự thiếu ổn định của đồng RUB, kim ngạch hai chiều giữa hai nước chưa cân bằng khiến các doanh nghiệp còn ít sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hoạt động thanh toán song phương giữa 2 nước bằng các đồng tiền USD và EUR cũng đang gặp nhiều khó khăn hơn do lệnh cấm vận mà các nước phương Tây đưa ra đối với Nga.

Năm 2016, Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu đã có hiệu lực sau 2 năm đàm phán, mở ra cơ hội lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Hiệp định đã tạo ra động lực mở cửa thị trường, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp hai bên, giảm bớt các rào cản thuế quan, phi thuế quan và là một cửa ngõ thuận lợi thúc đẩy xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước trong EAEU. Đi kèm với cơ hội này là thách thức cho các doanh nghiệp hai nước trong vấn đề thanh toán bằng đồng nội tê. Với tầm quan trọng đó, trong nhiều thỏa thuận ở cấp quốc gia, Chính phủ 2 nước đã đề cập đến việc sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch thanh toán song phương và giao cho Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga là ngân hàng triển khai. Việc thanh toán song phương bằng đồng nội tệ không chỉ giúp nâng cao vị thế đồng tiền 2 quốc gia mà còn giúp giảm sự phụ thuộc vào ngoại tệ thứ ba. Nhận thức được vai trò, trách nhiệm cẩu nối của mình, VRB đã và đang có những bước triển khai mạnh mẽ nhằm thúc đẩy thanh toán bằng nội tệ hai nước, giúp tiết kiệm chi phí thanh toán cho các Doanh nghiệp, tạo lợi ích cho doanh nghiệp hai nước. 

Sự quyết tâm của VRB trong việc thúc đẩy thanh toán nội tệ song phương
Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga (VRB) ra đời năm 2006, là kết quả hợp tác của hai ngân hàng hàng đầu hai nước là BIDV (Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam) và VTB (Ngân hàng Ngoại thương Nga), với mức góp vốn điều lệ ngang nhau. Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga từ khi thành lập đã có sứ mệnh là cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và Nga, thực hiện mục tiêu chung của hai ngân hàng mẹ là hỗ trợ thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia.

Trải qua hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, VRB hiện là một trong những đơn vị đi đầu về phát triển mạng lưới trong khối các ngân hàng liên doanh tại Việt Nam. Hiện tại VRB có 6 chi nhánh đặt tại các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh trong đó khách hàng doanh nghiệp, khách hàng là các cơ quan đại diện và doanh nghiệp nước ngoài chiếm tỉ trọng lớn. Với định hướng trở thành ngân hàng phục vụ khách hàng cá nhân và SME trên nền tảng công nghệ hiện đại, VRB đã phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ, hoàn thành tự động hoá, điện tử hoá các giao dịch và hệ thống quản trị điều hành. Đặc biệt, VRB là ngân hàng có uy tín trong việc cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng, tài trợ vốn và thanh toán cho các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam – Liên Bang Nga; được nhắc tới trong các tuyên bố chung như là một ngân hàng đầu mối trong việc thực hiện các dự án song phương.

Hiện nay, VRB cũng là ngân hàng uy tín hàng đầu trong chuyển tiền song phương Việt – Nga. Tại VRB, các khách hàng có thể chuyển tiền trực tiếp Việt – Nga bằng VNĐ và RUB không qua trung gian với mức phí cực kỳ ưu đãi, dịch vụ nhanh, thủ tục đơn giản, an toàn và bảo mật. Ngoài dịch vụ chuyển tiền, VRB còn phát hành thư tín dụng xuất nhập khẩu; phát hành thư bảo lãnh, thông báo bảo lãnh và nhờ thu bộ chứng từ xuất nhập khẩu.

Để có cơ sở phát triển hơn nữa kênh thanh toán song phương Việt - Nga, Ban lãnh đạo VRB mong muốn Chính phủ hai nước tiếp tục khẳng định việc xúc tiến hợp tác xây dựng kênh thanh toán song phương thông qua các cuộc viếng thăm, hội đàm, biên bản ghi nhớ giữa 2 bên.