Vì một cộng đồng APEC phát triển bền vững, thịnh vượng

10:33:30 | 28/9/2017

Chile là một trong những quốc gia Nam Mỹ đầu tiên tham gia cơ chế hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào năm 1994. Đến năm 2019, Chile được chọn là chủ nhà tổ chức APEC 2019. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Chile tại Việt Nam - Claudio Anderes De Negri Quintana. Anh Phương thực hiện.

Ông có đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác trong khuôn khổ các nền kinh tế thành viên APEC?

Theo đánh giá của chúng tôi là tích cực và đầy hứa hẹn. Hợp tác là một nhu cầu khách quan đối với các nền kinh tế APEC, có tầm quan trọng đặc biệt trong bối cảnh quốc tế hiện nay.

Chile rất chú trọng đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đặc biệt coi trọng việc thúc đẩy tự do thương mại giữa các nền kinh tế của khu vực, vì sự tăng trưởng kinh tế và sự phát triển bền vững, toàn diện. Đó là câu trả lời cho những thách thức mà toàn cầu hóa đang đặt ra.

Chúng tôi đã có sự coi trọng đặc biệt trong quan hệ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, là khu vực có những thị trường quan trọng và tạo ra những cơ hội rộng lớn để làm việc cùng nhau cho những mục tiêu chung. Các thỏa thuận khác nhau mà Chile đã ký kết với các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương luôn nằm trong khuôn khổ của APEC.

Bên cạnh việc phát triển các quan hệ thương mại giữa chúng ta, Chile còn thúc đẩy việc hợp tác với các nền kinh tế thành viên trong khu vực trên các lĩnh vực như đổi mới, khắc phục cuộc khủng hoảng năng lượng và sự nóng lên toàn cầu, tiến tới một nền giáo dục có chất lượng cao, xóa bỏ đói nghèo và những vấn đề khác, theo chúng tôi sẽ rất khó khăn nếu chúng ta phải đương đầu một cách tách biệt.

Hiện nay, cùng với các thành viên của Liên minh Thái Bình Dương, bao gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru, chúng tôi cũng đang hướng đến những mục tiêu đó. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã khởi xướng việc trao đổi các quan điểm và những kinh nghiệm với MERCOSUR (Khối thị trường Nam Mỹ).

Được biết, năm 2004, Chile là chủ nhà tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh APEC, và đến năm 2019, Chile cũng được tin tưởng giao tổ chức sự kiện này. Vậy ông có thể chia sẻ kinh nghiệm và những khuyến nghị cho Việt Nam nhằm tăng cường sự gắn kết giữa các nền kinh tế thành viên APEC?

Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm 2004 được tổ chức với chủ đề “Một Cộng đồng, Tương lai của Chúng ta” đã đem đến cho Chile một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu với cộng đồng quốc tế về những thành tựu, truyền thống và ước vọng của chúng tôi, cũng như để phát triển các mối quan hệ và tạo ra những bước tiến mới trong hợp tác với các nền kinh tế thành viên của APEC về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và học thuật.

Chile đã trở thành một đối tác tin cậy nhận được sự thúc đẩy quan trọng cho việc phát triển các thỏa thuận thương mại với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và hiện vẫn đang tiếp tục.

Về mặt nội bộ, sự kiện này nâng cao sự hiểu biết của nhân dân Chile về khả năng phối hợp với các nền kinh tế khác trong APEC, cũng như tầm quan trọng của việc thể hiện Chile như là một nhịp cầu nối giữa châu Á – Thái Bình Dương với Mỹ La tinh.

Chile sẽ lại có vinh dự được đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào năm 2019. Đây lại là một cơ hội quý báu để tiếp tục những nỗ lực chung của các nền kinh tế trong khối trước những thử thách được đặt ra nhằm tìm kiếm một sự phát triển toàn diện.Theo ông, mục tiêu hướng tới tự do hóa thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có phải là mối quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên APEC?

Chile đã thực thi những bước tiến quan trọng vì lợi ích của tự do hóa thương mại. Chile đã ký kết hiệp định thương mại với 64 thị trường; đã thúc đẩy sự tự do hóa thương mại và các sáng kiến khác với toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đã bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ.

Đất nước chúng tôi tìm cách tiếp cận các thị trường mới; tăng cường sự kết nối với các nền kinh tế khác để gia tăng giá trị của các sản phẩm và dịch vụ, đa dạng hóa hàng hóa xuất khẩu, tạo cơ hội cho các nhà sản xuất mới nổi lên.

Đây là những vấn đề đã được nêu ra trong các hội nghị khác nhau của APEC, tất cả đều liên quan đến tự do hóa thương mại và chúng tôi cho rằng đều được hoan nghênh.

Hiện tại, Hiệp định được kỳ vọng lớn TPP đã giảm sức hấp dẫn đi rất lớn bởi không có sự tham gia của Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vậy theo ông, khuôn khổ hợp tác APEC có thể là lá bài thay thế TPP không?

Ngoài vấn đề cụ thể mà Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump đã tuyên bố, Chile chia sẻ niềm tin rằng cần phải tiếp tục đẩy mạnh tự do hóa thương mại với các nền kinh tế APEC và cũng đã nhấn mạnh rằng điều mong muốn nhất là có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Chile đã luôn bày tỏ ý chí của mình về việc thống nhất tìm ra một công cụ mới dựa trên những quy định của TPP, và rằng các cánh cửa phải luôn được mở rộng cho sự kết hợp của tất cả các nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, điều đó sẽ đem đến khả năng thực thi cao nhất cho sáng kiến này.