Việt Nam- Thái Lan: Tạo điều kiện thông thương nhiều mặt hàng nông sản

1:39:46 PM | 25/8/2017

“Thái Lan đánh giá cao việc Việt Nam đã cấp phép nhập khẩu cho sản phẩm vải và nhãn của Thái Lan và mong Việt Nam sớm cấp phép nhập khẩu cho sản phẩm chôm chôm và xoài. Phía Việt Nam cũng đánh giá cao việc Thái Lan cấp phép cho vải, nhãn và xoài của Việt Nam được nhập khẩu vào Thái Lan trong năm 2016. Thái Lan cũng cho biết đang xem xét tích cực yêu cầu cấp phép nhập khẩu cho chôm chôm, dứa, na, khế và bưởi của Việt Nam”.

Đây là những thông tin được công bố trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Thái Lan nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 17-19/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan tiếp tục được củng cố và ngày càng phát triển tốt đẹp.

Thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1976 nhưng quan hệ Việt Nam-Thái Lan bắt đầu khởi sắc từ sau chuyến thăm chính thức Thái Lan tháng 9/1978 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Từ năm 1991 đến nay, quan hệ hai nước dần được cải thiện và phát triển mạnh, nhất là sau khi Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN. Đặc biệt, nhân chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 6/2013), Việt Nam và Thái Lan đã chính thức nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược” và trở thành hai nước trong khối ASEAN đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với nhau.

Điểm sáng về thương mại

Hoạt động thương mại, đầu tư được xem là điểm sáng trong mối quan hệ ngày càng phát triển tốt đẹp giữa hai nước. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thái Lan trong nhiều năm qua không ngừng gia tăng, nếu như năm 2009 kim ngạch 2 nước mới đạt 5,78 tỷ USD, năm 2013 tăng lên 9,41 tỷ USD thì đến năm 2015 đã tăng lên 11,5 tỷ USD và 12,5 tỷ USD năm 2016. Đến hết tháng 4/2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2016.
Trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam- Thái Lan, lãnh đạo VN và Thái Lan khẳng định nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 20 tỷ USD trước năm 2020; hỗ trợ nhau trở thành trung tâm thu hút đầu tư thương mại của khu vực; nhất trí tạo điều kiện cho hàng hóa mỗi nước tiếp cận thị trường của nhau. Thủ tướng Chan-o-cha khẳng định, khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan tăng cường đầu tư vào những lĩnh vực thiết yếu cho phát triển của Việt Nam như du lịch, công nghiệp phụ trợ, tài chính, ngân hàng, khoa học công nghệ, nông thuỷ sản.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các doanh nghiệp tư nhân hai nước trong lĩnh vực xuất khẩu gạo. Hai bên nhất trí tầm quan trọng của việc thúc đẩy thương mại song phương, cũng như tăng cường xúc tiến thương mại tại mỗi nước.

Hai Thủ tướng đánh giá cao những sáng kiến của khối doanh nghiệp tư nhân Thái Lan nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm và hàng thủ công Việt Nam. Hai bên ghi nhận lợi ích của việc thiết lập những trung tâm dịch vụ xuất khẩu một cửa, và do đó sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn ứng dụng trong lĩnh vực này.

Củng cố và phát triển hợp tác đầu tư

Thái Lan là một trong những quốc gia có quan hệ hợp tác đầu tư với Việt Nam từ rất sớm, ngay sau khi Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài. Hiện Thái Lan đứng thứ 10/116 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 458 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt gần 8,2 tỷ USD, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, thương nghiệp và nông, lâm nghiệp, thủy sản.

Các dự án đầu tư của Thái Lan đã có mặt tại 41/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Một số dự án đầu tư lớn của Thái Lan vào Việt Nam như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chăn nuôi CP Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giấy Kraft Vina. Việt Nam có 11 dự án đầu tư tại Thái Lan, chủ yếu trong các lĩnh vực bất động sản, đồ dùng gia đình, du lịch, phần mềm máy tính…

Hai Thủ tướng hài lòng về sự liên kết sâu rộng giữa khối tư nhân Thái Lan và Việt Nam, đặc biệt trong việc xây dựng và phát triển mạng lưới kinh doanh của các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up), các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nhân trẻ hai nước. Mối quan hệ chặt chẽ này góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của hai nước. Thái Lan mong muốn phía Việt Nam gia tăng đầu tư tại Thái Lan.

Trong Tuyên bô chung, Thái Lan khẳng định tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thiết yếu đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, như các khu công nghiệp, năng lượng, vật liệu xây dựng, ngân hàng, du lịch, dệt may, sản xuất hoá chất, hoá dầu, linh kiện điện tử và ô tô, nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Thái Lan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam khi các doanh nghiệp Thái Lan chọn đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam để vươn ra khu vực và thế giới. Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí giao các cơ quan liên quan tiếp tục tạo thuận lợi thu hút nguồn vốn đầu tư lớn vào các lĩnh vực này cũng như giải quyết các vấn đề vướng mắc.

Quỳnh Anh