Ngành khách sạn Việt Nam: Sự chuyển mình thần tốc

11:36:02 | 28/9/2017


Ngành khách sạn tại Việt Nam đang ở thời kỳ nở rộ, thu hút một lượng lớn khách du lịch nhờ nét văn hoá sâu sắc cùng vẻ đẹp tự nhiên phong phú. Hiện ngành cũng đã có những cải tiến đáng kể cũng như các phân khúc đang nhanh chóng mở rộng.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Việt Nam đã đón khoảng 10 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2016. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng đến khoảng 18 triệu du khách mỗi năm đến trước thời điểm 2030, tuy vẫn chưa đến phân nửa lượng khách du lịch Thái Lan và Malaysia – vốn được đánh giá là những điểm đến được yêu thích nhất Đông Nam Á. Với đà tăng trưởng gấp ba lần trong thập kỷ qua và chất lượng đạt kỉ lục vào năm 2016, Việt Nam đang rút ngắn dần khoảng cách đối với các đối thủ khu vực và khẳng định tiềm năng du lịch của mình.

Hai nguồn lực mạnh mẽ

Bên cạnh sự phát triển du lịch quốc tế, việc gia tăng hộ dân cũng như thu nhập cá nhân cũng đã đóng góp vào 15% tăng trưởng du lịch nội địa, và củng cố bởi sự lớn mạnh nhanh chóng của hàng không giá rẻ. Chính phủ cũng rất chủ động trong việc khuyến khích du lịch, như gần đây là việc cho phép sự hoạt động có kiểm soát của mô hình casino. Trong vòng 7 năm qua, lượng du khách quốc tế đã lên gấp đôi - đến 10 triệu, tăng 26% so với năm 2016.

Trung Quốc và Nga là hai thị trường du lịch phát triển nhanh nhất của Việt Nam. Khách Nga được miễn thị thực du lịch và họ ưa thích việc nghỉ dưỡng tại Việt Nam, vì chi phí thấp hơn so với các điểm đến khác trong khu vực. Ngay cả khi Nga bị trừng phạt kinh tế và đồng Rúp mất giá, khách du lịch Nga đến Việt Nam vẫn tăng đều qua các năm.

Tầng lớp trung lưu đang tăng ở Trung Quốc tạo nên nguồn cầu lớn cho du lịch quốc tế, đặc biệt là các nước ASEAN, nơi có chi phí du lịch hợp lý. Trong năm 2016, Việt Nam đón 2,7 triệu lượt khách Trung Quốc với mục đích công tác và du lịch, tăng 50% so với năm 2015. Khách du lịch Trung Quốc đến ASEAN được dự báo tăng gấp đôi trong 10 năm tới.

Năm ngoái, tổng số lượt vận chuyển bằng đường hàng không quốc tế chiếm hơn 80% tổng số khách đến. Sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh), Đà Nẵng và Cam Ranh (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang được nâng cấp với các ga mới và đường băng tốt hơn. Kế hoạch chủ chốt của Chính phủ Việt Nam đến năm 2020 là yêu cầu cơ sở hạ tầng sân bay được đầu tư hơn 5,6 tỷ USD. Tăng cường du lịch, năng lực sân bay và phát triển cơ sở hạ tầng là những nhân tố chính cho sự phát triển của ngành khách sạn. Trong ba năm qua tại Đà Nẵng, Nha Trang và TP. Hồ Chí Minh, đã xuất hiện kỳ nghỉ du lịch mới và nguồn cung khách sạn đã tăng khoảng 30%/năm.

TP. Hồ Chí Minh vẫn là nơi sở hữu nguồn cung khách sạn lớn nhất tại Việt Nam, cao hơn 70% so với Hà Nội với xấp xỉ khoảng 16.000 phòng từ 3 đến 5 sao. Trong ba năm tới, 3.500 phòng mới sẽ được bổ sung, tăng tương đương 22%. Áp lực nguồn cung sẽ cao hơn ở Hà Nội, với nguồn cung trong tương lai chiếm đến 50% tổng nguồn cung hiện tại.
Khu vực miền Trung

Việt Nam hiện có 9 sân bay quốc tế và Hà Nội là cửa ngõ cho khách du lịch đến các tỉnh phía Bắc, Sa Pa và Vịnh Hạ Long. TP. Hồ Chí Minh sẽ vẫn là điểm khởi đầu cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhưng tại miền Trung, Đà Nẵng và Cam Ranh là độc lập. Tăng trưởng du lịch đến khu vực miền Trung đã gây ngạc nhiên và không có dấu hiệu dừng lại.

Sự bùng nổ

Từng là những khu vực sống bằng nghề đánh cá yên ả, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc giờ đây là điểm đến du lịch nổi tiếng, với những bãi biển chất lượng và khu nghỉ mát cao cấp. Phân khúc khách sạn 5 sao của Phú Quốc chiếm 71% trong số 2.500 phòng khách sạn từ 3 đến 5 sao. Nha Trang có nguồn cung khách sạn lớn nhất trong số những thành phố ven biển, với hơn 12.000 phòng 3 đến 5 sao và có tỷ lệ đặt phòng cao nhất. Năm 2016, thành phố sở hữu sân bay Cam Ranh này đã đón 1,2 triệu lượt khách quốc tế, chỉ thấp hơn 30% so với Đà Nẵng.

Trong 3 năm tới, sẽ có nhiều nguồn cung cấp mới được tung ra tại Nha Trang, Cam Ranh và Phú Quốc.

Căn hộ nghỉ dưỡng

Loại hình “Ngôi nhà thứ hai” hoặc căn hộ nghỉ dưỡng cũng đang phát triển nhanh chóng, với những biệt thự, căn hộ cao cấp và căn hộ dạng nghỉ dưỡng được quản lý bởi nhiều thương hiệu quốc tế. Hiện thị trường có hơn 7.000 căn hộ đang cho thuê. Hiện nguồn cung dạng này tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long và Quảng Nam có hơn 17.000 căn phục vụ nhu cầu trong 3 năm tới.

Căn hộ khách sạn

Căn hộ khách sạn chiếm 65% tổng số nguồn cung tại các điểm đến ven biển, một thị trường bị chi phối bởi lợi nhuận đảm bảo theo thời hạn cố định.

Du lịch trong nước và quốc tế gần đây có chiều hướng không ngừng tăng trưởng nhanh chóng.

Bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những xu hướng đầu tư mới tại Việt Nam. Nắm bắt được xu hướng đầu tư này, Savills đã tư vấn các nhà đầu tư và khách mua với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt những khách hàng chú trọng đến giá trị lũy tiến bền vững, tính thanh khoản cao và với một số dự án, lợi nhuận hàng năm phổ biến ở mức 8 đến 10% tùy theo cam kết từ chủ đầu tư. Trong suốt năm qua, Savills đã tổ chức các sự kiện để đưa nhà đầu tư đến gần hơn với các cơ hội trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Với bề dày kinh nghiệm là đơn vị tư vấn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và 3 trụ sở chính tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, cùng với dữ liệu nghiên cứu từ năm 1995, Savills Việt Nam cung cấp các loại hình tư vấn bất động sản đa dạng cho các nhà đầu tư, các nhà điều hành, bao gồm: Dịch vụ tư vấn, kinh doanh nhà ở, cho thuê thương mại, quản lý bất động sản, đầu tư và môi giới, tư vấn khách sạn.
Kể từ năm 2010, Savills Việt Nam đã liên tục được vinh danh là “Công ty Tư vấn Bất động sản Tốt nhất Việt Nam” tại Giải thưởng Bất động sản châu Á – Thái Bình Dương trong 9 năm liên tiếp, “Đại lý Bất động sản Tốt nhất Việt Nam” trong 8 năm, và “Đại lý Cho thuê Tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương” vào năm 2014.

Troy Griffiths
Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam