Lạc quan và tin tưởng về triển vọng của mối quan hệ Việt Nam - Lào

11:24:18 AM | 31/10/2017

“Rất lạc quan và tin tưởng về triển vọng của mối quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào” là thông điệp của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam - ông Thong Sa - vẳn Phôm - vi - hản trong cuộc trả lời phỏng vấn với Tạp chí Vietnam Business Forum nhân dịp Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017. Lê Sáng thực hiện.

Đại sứ đánh giá như thế nào về sự phát triển của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào trong những năm gần đây?

Năm nay là năm kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Lào và Việt Nam, việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao mang một ý nghĩa rất to lớn, là nền tảng vững chắc cho hai nước chúng ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên bảo vệ và xây dựng đất nước. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, cho tới nay, có thể nói rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta đã đạt được những thành tựu và thắng lợi rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực mà nổi bật nhất là về chính trị, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa - giáo dục và ngày càng đi vào chiều rộng và cả chiều sâu.

Trong giai đoạn tới, nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 tăng 10% so năm 2016 cũng như tăng cường các dự án đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, phía Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào sẽ tập trung vào những giải pháp trọng điểm nào, thưa Đại sứ?

Trong giai đoạn tới, nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, trong đó hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 tăng 10% so với năm 2016, theo tôi, chúng ta phải nỗ lực hơn nữa trong việc tổ chức triển khai, hiện thực hóa các hiệp định, các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ cũng như của các bộ, ban ngành, địa phương giữa hai nước cho thật hiệu quả. Đồng thời chúng ta phải thẳng thắn trao đổi, trên tinh thần anh em cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc, cùng vượt qua những khó khăn trong quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là về cơ chế chính sách, sao cho cơ chế chính sách đó phải thực sự thúc đẩy kinh tế - thương mại - đầu tư hai nước phát triển, tương xứng với thế mạnh, tiềm năng của hai nước, đáp ứng được nguyện vọng thiết tha của hai Đảng và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam.

Đại sứ có nhận định như thế nào về tầm quan trọng của Việt Nam xét về góc độ vị trí chiến lược trong khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á trong bối cảnh mới hiện nay?

Trong bối cảnh mới hiện nay, tôi đánh giá cao tầm quan trọng của Việt Nam về vị trí chiến lược trong khu vực Đông Nam Á và cả châu Á. Với vị trí chiến lược đó, Việt Nam đã và đang phát huy vai trò chủ động, tích cực của mình cho sự nghiệp bảo vệ hòa bình, ổn định, hợp tác và vị thế, uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Với tiền đề vững chắc là mối quan hệ khăng khít, bền chặt được bồi đắp bằng những chuyến thăm cấp cao giữa hai nước và đặc biệt là Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020, Đại sứ nhận định ra sao về triển vọng phát triển của mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước thời gian tới?

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam, nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, chúng ta phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện cho cán bộ, nhân dân hai nước mà đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước thấm nhuần, hiểu sâu sắc mối quan hệ hiếm có đó, gìn giữ, bảo vệ tài sản quí giá đó cho mãi mãi bền vững.

Tôi rất lạc quan và tin tưởng về triển vọng của mối quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện giữa hai nước sẽ đem lại lợi ích thiết thực, ngày càng to lớn hơn cho nhân dân hai nước Lào và Việt Nam. Hai nước sẽ cùng kề vai sát cánh trên con đường phát triển, cùng góp phần tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này, Đại sứ có thông điệp gì gửi tới Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Việt Nam?

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành và lòng biết ơn sâu sắc Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ quý giá, hiệu quả, kịp thời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia cũng như sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước Lào ngày nay.