Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH Thái Hương: Khát vọng Việt vươn ra thế giới

11:33:12 | 16/11/2017


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết xây dựng trang trại nuôi bò và chế biến các sản phẩm từ sữa bò của Tập đoàn TH tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Bằng tấm lòng của người mẹ luôn bao dung, nhân hậu và khát khao cháy bỏng đem đến những sản phẩm “tươi, sạch” đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, “người đàn bà sữa tươi quyền lực” Thái Hương- Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH đã khẳng định tâm và thế của Doanh nhân Việt với khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn ra thế giới.


Từ tấm lòng với con trẻ
Trong câu chuyện về sự ra đời của Dự án sữa TH true MILK, bà Thái Hương luôn nhắc tới mốc năm 2008 sự cố sữa nhiễm melamine của Trung Quốc gây rúng động bởi nguy cơ có thể làm cho hàng triệu triệu trẻ em phải chảy máu thận. Trong hoàn cảnh lúc đó Việt Nam 92% nhập khẩu sữa bột, chủ yếu từ Trung Quốc về pha lại, mặc dầu cơ quan chức năng công bố, Việt Nam sữa không bị nhiễm Melamine nhưng với trực quan của một người mẹ, bà đã thốt lên: “Không thể chậm trễ hơn nữa” để “làm ly sữa bằng trái tim và tấm lòng người mẹ” cho con trẻ và hệ thống trang trại của Dự án có quy mô lên tới 1,2 tỷ USD nơi miền quê xứ Nghệ ra đời.

7 tháng sau đàn bò đã cho dòng sữa tươi sạch đầu tiên. Và 14 tháng kể từ ngày khởi công xây dựng, ngày 26/12/2010 - sản phẩm sữa TH true MILK đến với người tiêu dùng. Tới giờ, bà đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 500triệu USD với quy mô đàn bò sữa 45.000 trên diện tích 8.100ha đất.

Chiến lược sản phẩm và định vị TH đã làm nên kỳ tích cho một thương hiệu non trẻ: chưa đầy 5 năm đã xác lập kỷ lục Trang trại ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á, chiếm trên 40% thị phần sữa tươi của Việt Nam; góp phần làm lành mạnh thị trường sữa bằng cách đấu tranh và kiến nghị các cơ quan chức năng phải minh bạch ngay các tiêu chí về sản phẩm sữa trên bao bì nhãn mác và trên hết là xây dựng được tiêu chuẩn dòng sữa học đường.
Sau thành công của dự án bò sữa, bà tiếp tục đầu tư vào rau sạch, dược liệu sạch, tiếp tục chiếm lĩnh lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. TH đang tiến hành đầu tư tại những địa bàn khó khăn của các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên …với những dự án phủ xanh đất rừng đã bị khai thác quá mức và trồng dược liệu dưới tán rừng, du lịch sinh thái...

Tới “những bước chân thần tốc” ở xứ sở Bạch Dương
Ngày 6/9, phái đoàn Tập đoàn TH do bà dẫn đầu đã tới Vladivostok – thủ phù Viễn Đông (Liên bang Nga) tham gia Diễn đàn kinh tế Phương Đông. Diễn đàn này thu hút hơn 5.000 đại biểu tới từ 60 quốc gia trên thế giới. Tại Diễn đàn này, bà Thái Hương và tập đoàn TH có vai trò, vị trí nổi bật khi là nhà đầu tư có tiềm lực nhất, cam kết mạnh mẽ nhất và đầu tư vào lĩnh vực khó khăn nhất là nông nghiệp.

Tại đây, tập đoàn TH và bà Thái Hương đã ghi dấu ấn với 2 hoạt động chính: đó là ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án đầu tư chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và một số dự án trồng cây dược liệu, cây họ đậu, sản xuất thức ăn gia súc tại Viễn Đông với sự chứng kiến của Ngài Yuri Trutnev - Phó Thủ tướng Chính phủ– Đại diện Toàn quyền của Tổng thống Liên bang Nga tại vùng Viễn Đông.

Rất nhiều người ở đây biết rằng, chỉ mới cách đây 2 năm bà Thái Hương sang Nga khảo sát và quyết định ngay việc đầu tư Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa khổng lồ tại Nga với quy mô lên tới 2,7 tỷ USD.

Chỉ trong 2 năm ngắn ngủi đó, bà đã triển khai xây dựng trang trại bò sữa ở tỉnh Moscow, Kaluga và giờ là vùng Viễn Đông.

Tại Liên bang Nga, tập đoàn TH đã thành lập công ty TH Russ-Primore để điều hành các Dự án của tập đoàn. Sau Dự án sữa, tập đoàn TH dự kiến triển khai một số Dự án trồng cây dược liệu (trong đó cây chủ lực là cúc vu, loại cây giàu chất inulin – một loại chất xơ mạch dài có tác dụng phòng chống ung thư, bảo vệ sức khỏe, chế biến thức ăn gia súc, nhà máy ép dầu từ các cây họ đậu. Sản phẩm không những phục vụ cho người dân Viễn Đông và các vùng lân cận mà còn xuất khẩu sang các thị trường láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc.

Tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông, bà đã buổi tiếp kiến riêng với Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin. Dự án của TH tại Nga đã khiến vị Tổng thống Nga ngạc nhiên vì những bước tiến thần tốc. chỉ trong vòng 2 năm dự án đã đi vào hoạt động. Dự kiến tháng 11/2017 này, TH sẽ đưa đàn bò sữa cao sản đầu tiên tới Nga, dự kiến tháng 5/2018, dòng sữa tươi sạch TH đầu tiên sẽ ra mắt tại Nga.

Nói về con đường xây dựng thương hiệu Việt ở trong nước và quốc tế, bà Thái Hương chia sẻ: “Khi làm thương hiệu về sữa, tôi đã chia sẻ và tự tay mình viết lên: “Hãy làm cho trẻ em ly sữa bằng cả trái tim và tấm lòng của người mẹ”. Và tấm lòng “người mẹ không biên giới” ấy đã mang lại cho bà những thành công lớn ở trong nước và quốc tế.

“Chúng tôi sẽ đưa nông nghiệp Việt Nam ra thế giới với những chuẩn mực khắt khe nhất đến hoàn toàn từ thiên nhiên. Để một thương hiệu sống mãi cùng thời gian, khi đã định vị phải kiên trì và theo đuổi trong bất kỳ hoàn cảnh nào và tính nhân văn là ánh sáng dẫn đường, tỏa sáng cho thương hiệu”.
(Trích phát biểu của bà Thái Hương tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu tháng 5/2017 – Nhật Bản)