08:36:42 | 29/9/2010
“Hội nghị thượng đỉnh về thương mại và đầu tư Asean 2010 (ASEAN BIS 2010) sẽ là nơi gặp gỡ của các tổ chức khu vực công và tư, các đại diện của chính phủ và ngành công nghiệp trong và ngoài khu vực Asean. Đây cũng là nơi đối thoại và kết nối, thúc đẩy công nghiệp và kinh doanh trong khu vực”.
Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Sơn, Uỷ ban quốc gia hợp tác kinh tế quốc tế tại cuộc họp
Theo Tiến sĩ Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư (ASEAN-BAC) năm 2010, ASEAN đã và đang khẳng định vai trò là một công cụ hợp tác hiệu quả đối với các quốc gia thành và ngày càng trở nên quan trọng trên trường quốc tế. Với chủ đề “Hướng tới cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động”, Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28/10/2010 tại Hà Nội, liền kề với Hội nghị Cấp cao Asean 17.
ASEAN- BIS được xem là sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư quan trọng nhất của khối, có ý nghĩa quan trọng không chỉ trên bình diện quốc gia, khu vực mà trên phạm vi thế giới.
Theo ban tổ chức, ASEAN- BIS hàng năm thu hút từ 600 đến 1000 doanh nghiệp đến từ các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác đối thoại của ASEAN cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Năm nay, mặc dù còn chịu những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới, song ASEAN - BIS vẫn thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài khối ASEAN đến để mở rộng hiểu biết về xu hướng phát triển chủ đạo của thế giới và khu vực liên quan đến doanh nghiệp thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp với các quan chức chính phủ, các nhà quản lý, các chuyên gia hàng đầu cũng như từ chính các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp.
Ban tổ chức cũng cho biết, Bên cạnh hội nghị thượng đỉnh ASEAN - BIS 2010 còn có chương trình bình chọn và trao giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ABA).
Năm 2007, để kỷ niệm 40 năm thành lập Asean, Asean Bac quyết định tổ chức Giải thưởng DN Asean (ABA) đầu tiên để vinh danh các DN thành công và xuất sắc của Asean đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế và thịnh vượng của Asean. Mục tiêu của ABA nhằm quảng bá cho các DN có sức cạnh tranh toàn cầu của Asean và sẽ trở thành hình mẫu của sự thành công của các DN Asean, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) có triển vọng, để hỗ trợ các DN này phát triển thành các DN đa quốc gia và tập đoàn toàn cầu.
Giải thưởng DN Asean (ABA) lần thứ 3 là một trong những hoạt động chính của Hội đồng tư vấn kinh doanh Asean trong năm 2010. Sau quá trình lựa chọn, sẽ có 24 DN lọt vào vòng chung kết và 8 DN đạt giải thưởng “DN Asean được ngưỡng mộ nhất”, bao gồm các DN lớn và DNNVV. Dự kiến, Giải thưởng sẽ được lãnh đạo Asean trao tặng cho các công ty trong 4 lĩnh vực: tăng trưởng, tạo công ăn việc làm, đổi mới và trách nhiệm xã hội. Năm 2010, có 110 hồ sơ đăng ký trên cả 4 lĩnh vực được lựa chọn để chấm điểm. Ban giám khảo ABA, bao gồm các lãnh đạo DN hàng đầu, các nhà kinh tế và học giả từ 10 nước Asean sẽ thực hiện quá trình lựa chọn cuối cùng để tìm ra DN đạt giải. Chủ tịch giải thưởng năm nay là ông Vũ Bằng, Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán nhà nước Việt Nam.
Được biết, các doanh nghiệp đoạt giải sẽ được vinh danh trong buổi tiệc Gala Diner tổ chức vào tối ngày 28/10/2010 và trong lễ bế mạc Hội nghị thượng đỉnh về thương mại và đầu tư ASEAN.
Quỳnh Chi
22/4/2026
Nhà khách Quốc hội tại Thành phố Hồ Chí Minh
24 – 25/4/2026
Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh
6/3/2026 - 09/5/2026
Hà Nội
Từ ngày 29/4 đến 10/5/2026
Phoenix – Washington D.C. – New York (Hoa Kỳ)