Thái Nguyên kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi

5:41:42 PM | 25/6/2018

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã áp dụng nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn; chủ động tháo gỡ “rào cản” về thủ tục hành chính (TTHC), giải phóng mặt bằng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức… nhằm kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để thu hút nguồn lực khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có bài phỏng vấn ông Hoàng Thái Cương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên.

Ông đánh giá thế nào về tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn hiện nay?


Hiện nay toàn tỉnh có 869 dự án, trong đó Dự án đầu tư trong nước: 740 dự án, với số vốn là 146 nghìn tỷ đồng; Dự án đầu tư nước ngoài (FDI): 129 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 7,2 tỷ USD, tương đương 158 nghìn tỷ đồng; Tổng số doanh nghiệp trên địa bàn: 6.116 doanh nghiệp, trong đó có 5.944 doanh nghiệp trong nước với số vốn đăng ký 78.117 tỷ đồng; 121 doanh nghiệp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký trên 10.800 tỷ đồng. Rất nhiều các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến đầu tư kinh doanh, tìm hiều cơ hội đầu tư, hợp tác tại tỉnh Thái Nguyên, có thể kể đến như: tập đoàn đa quốc gia Samsung; Công ty CP tập đoàn Vingroup; Công ty cổ phần tập đoàn Masan; Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường… Kết cấu hạ tầng kỹ thuật ngày càng được chú trọng đầu tư xây dựng, nâng cấp, nhất là các công trình trọng điểm, các tuyến giao thông chính, hạ tầng đô thị và nông thôn; hệ thống giao thông trên địa bàn được chú trọng đầu tư xây dựng: Đã hoàn thành tuyến đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và cải tạo, nâng cấp QL3 đoạn qua địa phận tỉnh Thái Nguyên; tuyến đường cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) cũng đã được hoàn thành đi vào sử dụng; hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn như đường giao thông, mạng lưới điện, trường học, được cải thiện đáng kể; đời sống văn hóa, y tế, giáo dục, an ninh... được nâng cao; công tác thu hút đầu tư, xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm (2015 - 2017) đạt trên 14%; GRDP đầu người đạt 68 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách hàng năm tăng bình quân trên 25%.

Việc thu hút được nhiều dự án đăng ký đầu tư và cùng với sự phát triển nhanh về khởi sự, thành lập doanh nghiệp, các dự án đầu tư, các doanh nghiệp đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị của tỉnh, tăng nguồn thu cho ngân sách.

Ông đánh giá thế nào về quá trình triển khai, kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên những năm qua?

Trong những năm qua, cả hệ thống chính trị của Thái Nguyên đã vào cuộc và thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) ở các lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm, cấp phép xây dựng, đất đai, thủ tục đầu tư... UBND tỉnh đã triển khai thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại gần 100% cơ quan hành chính; các sở, ban, ngành đã được đầu tư xây dựng mạng truyền số liệu chuyên dùng cho cơ quan Đảng, Nhà nước để kết nối giữa các cấp, các ngành; xây dựng hệ thống thư điện tử (mail.thainguyen.gov.vn) cho 100% cơ quan, đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tác nghiệp, quản lý, điều hành; hệ thống máy tính đã được kết nối internet băng rộng để công khai TTHC và các hoạt động công vụ. Thời gian thành lập doanh nghiệp trung bình dưới 3 ngày khi nhận được hồ sơ hợp lệ, tỷ lệ thủ tục giải quyết trước thời hạn đạt 90%; Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp rà soát, nghiên cứu và thực hiện rút ngắn thời gian đăng ký kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp trong đăng ký kinh doanh, cấp chứng chỉ, giấy phép hành nghề… Tỉnh đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...thời gian thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư tối đa 25 ngày; tỷ lệ kê khai nộp thuế điện tử đã đạt 100%...

Ngày 19/01/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án cải cách hành chính nhà nước tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016 - 2020 trong đó tập trung vào các nhiệm vụ cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó tỉnh còn tổ chức các cuộc họp về tăng cường giải pháp cải thiện và nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính trên mọi địa bàn xã, phường trong tỉnh; hàng năm đều tổ chức các đợt phát phiếu điều tra về đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với các thủ tục hành chính…

Cho đến nay, công tác cải cách TTHC về khởi sự doanh nghiệp, thu, chi và giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cấp giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện,... được đơn giản hóa, loại bỏ TTHC chồng chéo, phức tạp, khắc phục bất hợp lý trong quá trình khai thực hiện.Tại Hội nghị XTĐT tỉnh Thái Nguyên năm 2018 tới đây, tỉnh Thái Nguyên sẽ mời gọi đầu tư vào những lĩnh vực, địa bàn và dự án nào, thưa ông?

Để khai thác tốt các tiềm năng sẵn có đồng thời phát huy lợi thế cạnh tranh của tỉnh, Thái Nguyên mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, thực hiện đầu tư vào các lĩnh vực và địa bàn sau:

Lĩnh vực công nghiệp: Trước hết là đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Tỉnh mời gọi nhà đầu tư tìm hiểu và đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp công nghệ cao Quyết Thắng, quy mô 105ha, cách trung tâm TP. Thái Nguyên 8km và 11 cụm, với tổng diện tích quy hoạch là 283,5ha tại các huyện, TP. Thái Nguyên và thị xã. Bên cạnh đó, tỉnh cũng mời gọi các dự án công nghiệp phụ trợ để tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm của Tập đoàn Sam Sung; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp phần mềm, công nghiệp cơ khí chế tạo chất lượng cao; công nghiệp phụ trợ ngành dệt may.

Lĩnh vực nông lâm nghiệp: Tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư vào chế biến chè chất lượng cao cho xuất khẩu tại vùng nguyên liệu chè tập trung như Đại Từ, Phú Lương, Đồng Hỷ, TP.Thái Nguyên cùng với định hướng phát triển vùng thâm canh chè gắn với chế biến, tiêu thụ và du lịch sinh thái vùng chè. Bên cạnh đó, Thái Nguyên khuyến khích các dự án đầu tư chế biến sản phẩm từ hoa quả; các dự án chế biến nông lâm sản để khai thác tiềm năng 110 nghìn ha rừng và 15 nghìn ha cây ăn quả.

Lĩnh vực hạ tầng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng: Thái Nguyên mời gọi thu hút đầu tư hạ tầng Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc; các dự án khu vực phía Đông vườn Quốc gia Tam Đảo, khu vực này kéo dài tư Phúc Thuận – Phổ Yên đến Đại Từ,… và các điểm du lịch khác trên địa bàn.

Phát triển đô thị, gồm Khu đô thị phía Tây TP. Thái Nguyên với diện tích 1.500ha; Tổ hợp Khu công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình có diện tích 8.009ha với các phân khu chức năng như Khu công nghiệp xanh Yên Bình (700ha), Khu đô thị thông minh Yên Bình (970ha), Khu nông nghiệp kỹ thuật cao (750ha), các khu đô thị có diện tích 550ha,…

Ngoài những lĩnh vực trên, Thái Nguyên mời gọi các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu thực hiện các dự án đầu tư phát triển hạ tầng giao thông theo hình thức BT, BOT; các trung tâm thương mại – dịch vụ tổng hợp; y tế; giáo dục và các lĩnh vực khác theo hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành Danh mục 65 dự án mời gọi đầu tư gồm: Công nghiệp (15 dự án); nông nghiệp (19 dự án); hạ tầng thương mại, văn hóa, thể thao, du lịch (12 dự án); giao thông - đô thị (15 dự án) và y tế, giáo dục (4 dự án). Tuy nhiên, danh mục này cũng chỉ mang tính chất định hướng, tham khảo, nhà đầu tư vẫn có quyền lựa chọn những lĩnh vực, dự án đầu tư khác không nằm trong Danh mục các dự án thuộc nhóm ngành, nghề, lĩnh vực tạm dừng thu hút đầu tư và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại Hội nghị XTĐT tỉnh Thái Nguyên năm 2018, chính quyền tỉnh sẽ đưa ra những cam kết với các doanh nghiệp và nhà đầu tư, trên cương vị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông có chia sẻ hoặc nhắn gửi điều gì với doanh nghiệp, nhà đầu tư?

Có thể khẳng định môi trường đầu tư của Thái Nguyên liên tục được cải thiện và chưa bao giờ thuận lợi như hiện nay. Cùng với sự phát triển kinh tế, tỉnh chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nguồn nhân lực. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh sẽ luôn sát cánh cùng nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo rút ngắn tối đa thời gian hoàn thiện thủ tục… với mục tiêu: Thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh; lợi ích của doanh nghiệp là mục tiêu trước mắt và lâu dài của tỉnh Thái Nguyên.n

Trân trọng cảm ơn ông!