Công ty TNHH S&D Quảng Bình: Tạo việc làm và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế

1:19:30 PM | 25/7/2018


Với lợi thế cửa khẩu, cảng biển và nguồn nhân lực dồi dào, trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Bình đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực may mặc. Sau 4 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH S&D Quảng Bình đã trở thành một điểm sáng trong giải quyết việc làm, nộp ngân sách và góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn.

Mở rộng sản xuất, tạo thêm việc làm


Hưởng ứng sự mời gọi đầu tư của UBND tỉnh Quảng Bình, tháng 7/2014, Nhà máy May công nghiệp S&D do Công ty TNHH S&D làm chủ đầu tư được xây dựng tại cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh đi vào hoạt động giai đoạn I trên diện tích 7.200m2 với công suất 2,6 triệu sản phẩm/năm. Ngay sau đó, Công ty đã chủ động phối hợp với Xí nghiệp May xuất khẩu Hà Quảng, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Quảng Ninh mở các lớp đào tạo nghề may cho công nhân để các chuyền may sớm vận hành hiệu quả.Trong năm 2015, cùng với việc hoàn thiện quy trình sản xuất khép kín, S&D Quảng Bình đã từng bước ổn định sản xuất với kết quả khả quan; đạt 1,7 triệu sản phẩm, doanh thu 49,5 tỷ đồng và giải quyết 600 việc làm, chủ yếu tại địa phương. Năm 2016, các chỉ tiêu trên tiếp tục tăng trưởng khá: Sản xuất 2,3 triệu sản phẩm, doanh thu 65 tỷ đồng và có 745 cán bộ công nhân viên.

Cũng trong năm 2016, Công ty đã triển khai giai đoạn II Nhà máy May S&D trên diện tích 8.600 m2 với mức đầu tư 121 tỷ đồng; đồng thời đầu tư xưởng giặt 900m2, hệ thống máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất mới hiện đại cùng khuôn viên cảnh quan, cây xanh phụ trợ. Như vậy, từ cuối năm 2016, Công ty đã đầu tư 195 tỷ đồng để hoàn thành 2 giai đoạn với công suất 6,5 triệu sản phẩm/năm, gồm 16 chuyền may, 2 chuyền cắt và 2 chuyền là ủi,... số lao động dự kiến 1.550 người. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, dây chuyền sản xuất tiên tiến từ Nhật Bản, Công ty đã sản xuất ra các sản phẩm áo sơ mi bảo đảm chất lượng cao, xuất khẩu trực tiếp sang thị trường EU, Mỹ, Hàn Quốc…

Trong năm 2017, Công ty đã tuyển dụng thêm, đưa số lao động lên 824 người, vận hành 13 chuyền may, 1 chuyền cắt, 1 chuyền là đóng gói, máy thêu, máy ép Mex và các bộ phận nghiệp vụ phục vụ sản xuất khác. Công ty cũng sản xuất được 2,8 triệu sản phẩm, đạt doanh thu trên 80 tỷ đồng.

Để đáp ứng các đơn hàng cung cấp cho thị trường và khai thác có hiệu quả giai đoạn II, Công ty đề ra mục tiêu năm 2018 sẽ sản xuất 5,7 triệu sản phẩm với doanh thu 150 tỷ đồng. Hiện Công ty đang tập trung tuyển dụng thêm 600-800 công nhân. Đây cũng là cơ hội lớn cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tăng năng suất và hiệu quả

Ngay từ khi đi vào hoạt động, Ban giám đốc Công ty đã tập trung chỉ đạo sản xuất hợp lý, chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Công ty đã áp dụng triệt để các biện pháp quản lý hiệu quả, đầu tư chiều sâu các thiết bị công nghệ tiên tiến, đặc biệt là áp dụng hệ thống sản xuất tinh gọn theo phương pháp quản lý Lean và quản lý lượng hàng trên chuyền nên đã nâng cao năng suất, ổn định chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao tỷ trọng sản xuất công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của huyện.

S&D Quảng Bình cũng đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua lao động sản xuất. Các tổ sản xuất chủ động đăng ký chỉ tiêu, cam kết thi đua, trên cơ sở đó Công ty xây dựng kế hoạch hoạt động và triển khai cho các tổ thực hiện. Với khẩu hiệu "Việc hôm nay chớ để ngày mai", cán bộ công nhân, lao động trong Công ty đã tích cực phấn đấu hoàn thành vượt mức công đoạn, phần việc của mình tạo thành một dây chuyền sản xuất khép kín từ khâu sơ chế nguyên liệu ở tổ cắt đến công đoạn đóng gói sản phẩm. Điều đáng ghi nhận là trong phong trào rèn luyện tay nghề giỏi, Công ty đã chỉ đạo, phân công cho mỗi công nhân lành nghề kèm cặp, hướng dẫn, giúp đỡ một công nhân mới vào nghề. Các tổ sản xuất đều thực hiện đánh giá, lập ma trận kỹ năng tay nghề đối với từng người, từ đó tổ chức đào tạo những công nhân còn yếu theo các thao tác tiên tiến, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, Công ty cũng đã tập trung củng cố, giữ vững và phát triển các thị trường chính như châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc... đồng thời mở rộng hình thức hợp tác sản xuất để tranh thủ khách hàng trong việc đầu tư máy móc thiết bị, nâng cao hiệu quả kinh doanh

Với sự nỗ lực không ngừng, năng suất lao động bình quân của công nhân tăng đáng kể, điển hình năm 2016 bình quân chỉ đạt 18,5USD/người thì đến năm 2017 đã tăng lên 19,2USD/người. Nhờ vậy, cùng với doanh thu, nộp ngân sách của Công ty gia tăng qua các năm, thu nhập bình quân người lao động cũng cải thiện đáng kể: Nếu như năm 2015 chỉ đạt 3,8 triệu đồng, đến năm 2016 lên 4,2 triệu thì đến năm 2017 đạt 4,8 triệu đồng/người/tháng.

Đề cao trách nhiệm với người lao động

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, Công ty luôn quan tâm cải thiện điều kiện làm việc và chăm lo đời sống người lao động. Cùng với việc mở các lớp đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vào những ngày lễ, Tết hàng năm, Công ty còn tổ chức các chương trình tọa đàm, giao lưu học hỏi giúp cán bộ công nhân hiểu hơn về lịch sử dân tộc và tăng thêm tinh thần đoàn kết trong Công ty. Công ty cũng tích cực đề xuất và triển khai các hoạt động nhằm cải thiện đời sống công nhân như: Hỗ trợ nhà ở tập thể, xây dựng nhà trẻ cho con em người lao động trong nhà máy... để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với Công ty.

Bên cạnh đó, Công ty luôn quan tâm đến đời sống tinh thần và kịp thời đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình cán bộ, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, gặp bất trắc trong cuộc sống. Nhờ vậy, hầu hết cán bộ công nhân đều tin tưởng và đoàn kết một lòng thi đua lao động sản xuất, đưa nhà máy ngày càng phát triển đi lên. Điển hình trong đợt mưa lũ tháng 10/2017, nhiều gia đình cán bộ, công nhân của Công ty bị thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt. Ban lãnh đạo Công ty đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, công đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao 174 suất quà với tổng giá trị gần 150 triệu đồng cùng với những vật dụng thiết yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày như: Chăn, màn, áo, quần, dầu ăn, mì tôm… cho các gia đình cán bộ công nhân.

Tuy vậy, theo ông Phạm Anh Phương, Giám đốc Công ty chia sẻ: Bên cạnh kết quả đạt được, S&D đang gặp phải một số khó khăn, nhất là việc tuyển dụng lao động. Với quy mô sản xuất cần 1.800 lao động nhưng hiện tại chỉ tuyển dụng được 50% nhu cầu, ảnh hưởng lớn đến công suất hoạt động nhà máy. Để khắc phục tình trạng này, Công ty đã đề xuất với các cơ quan chính quyền tạo điều kiện về quỹ đất, tăng cường thu hút đầu tư để tạo quỹ nhà ở xã hội, nhà trẻ... giúp người lao động “an cư, lạc nghiệp”. Tại buổi làm việc với Công ty ngày 24/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - ông Nguyễn Hữu Hoài đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương quan tâm và tạo điều kiện bố trí quỹ đất để Công ty xây dựng nhà ở tập thể, nhà trẻ để người lao động yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị.

Phát triển ngành dệt may là một chủ trương lớn của tỉnh Quảng Bình và tới đây ngành may không chỉ dừng lại ở công đoạn gia công mà sẽ được đầu tư từ khâu nguyên liệu đến công đoạn hoàn thiện sản phẩm. Tuy còn không ít khó khăn nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể cán bộ công nhân nơi đây, tin rằng Công ty S&D Quảng Bình sẽ là địa chỉ tin cậy để người lao động khắp các địa phương trong tỉnh gửi gắm niềm tin, trở thành điểm sáng của ngành may tỉnh Quảng Bình trong tương lai.