Triển vọng mới hợp tác Việt-Anh

22:22:02 | 5/9/2018

Việt Nam và Anh Quốc có 45 năm quan hệ ngoại giao và đã có nhiều bước phát triển vượt bậc. Với nhiệm kỳ mới của tân đại sứ Anh Gareth Ward, hi vọng rằng mối quan hệ hợp tác song phương sẽ có bước phát triển mới.

Tân Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward

Mối quan hệ hợp tác bền chặt theo thời gian
Trong suốt 45 năm quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Anh Quốc đã có nhiều phát triển tích cực, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch.

Theo Báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, hiện Việt Nam có nhà đầu tư của hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Anh Quốc đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký xấp xỉ 450 triệu USD.

Phân tích về cơ hội đang chờ đón các nhà đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng nhận định: “Các doanh nghiệp Anh Quốc có thế mạnh về phát triển cơ sở hạ tầng, tài chính ngân hàng, công nghệ quản lý trong nhiều lĩnh vực. Do vậy, các doanh nghiệp Anh hoàn toàn có thể tham gia các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thông qua hình thức PPP, hoặc các kênh đầu tư gián tiếp thông qua hình thức M & A. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang cổ phần hóa và thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước”.

Chính vì vậy, Việt Nam đang nỗ lực cải cách và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn tại ASEAN, khu vực Châu Á cũng như trên thế giới. Từ vị trí địa lý cho đến vị thế trong quan hệ quốc tế, tham gia các hiệp định thương mại tự do, mở rộng thị trường, không gian đầu tư, thương mại, cải thiện môi trường đầu tư, đầu tư hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực... Việt Nam đang trở thành một trong những điểm thu hút đầu tư lớn đối với các doanh nghiệp đến từ Anh Quốc.

Về quan hệ thương mại, thống kê của Tổng cục Hải quan cũng ghi nhận, trong 5 năm qua, Anh luôn là 1 trong 15 thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trên thế giới. Năm 2017, Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Việt Nam, tăng 1 bậc so với năm 2016. Trong khi đó đối với nhập khẩu, Anh xếp ở vị trí thứ 26, giảm 2 bậc so với 1 năm trước. Tính riêng trong nội khối Liên minh châu Âu (EU), trong giai đoạn từ năm 2013 - 2017, Anh luôn là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu xếp vị trí thứ 3 và nhập khẩu xếp vị trí thứ 8.

Ngoài ra, giáo dục là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong quan hệ song phương Việt Nam-Anh quốc, đặc biệt thông qua việc học tiếng Anh, thể thao. Trong lĩnh vực du học, tính đến nay, hơn 10.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường của Anh. Hơn thế nữa, Anh Quốc vẫn không ngừng tăng số lượng học bổng cho học sinh Việt qua từng năm, giúp cho các bạn trẻ Việt Nam có nhiều cơ hội hơn nữa để tiếp cận với môi trường đào tạo tiên tiến, hệ thống giáo dục chất lượng cao.

Cơ hội để phát triển lên  tầm cao mới

Với những tiềm năng vốn có thì quan hệ hợp tác Anh- Việt còn nhiều cơ hội để phát triển lên một tầm cao  mới.

Đánh giá cao tiềm năng và cơ hội phát triển của Việt Nam, Tân Đại sứ Anh cho biết: “Mục tiêu trong nhiệm kỳ đại sứ của tôi sẽ tập trung vào các chủ đề thương mại tự do, an ninh quốc tế và giao lưu nhân dân, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.”

Hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc tế sẽ gắn với vai trò của Anh và Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Việt Nam sẽ cử lực lượng quân sự tới Nam Sudan tham gia chương trình gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Là nước có kinh nghiệm đặc biệt trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, Anh sẽ trao đổi quan điểm và chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời tổ chức chương trình đào tạo cho lực lượng quân sự Việt Nam.

Theo Tân đại sứ Anh, Anh và Việt Nam có thể hợp tác trong các vấn đề liên quan tới an ninh khu vực, tiếp tục trao đổi thực tiễn về luật quốc tế, luật biển. Ngoài ra, Chính phủ Anh đang xem xét các chương trình mới để cung cấp viện trợ và mở rộng hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như thành phố thông minh, cải thiện hệ thống y tế, môi trường kinh doanh hay biến đổi khí hậu. “Sau khi Anh ra khỏi EU, tôi tin rằng tầm quan trọng của mối quan hệ Anh - Việt sẽ tăng lên.”- Đại sứ Anh khẳng định,

Trong lĩnh vực giáo dục, Tân Đại sứ cho rằng, đã có hơn 25.000 giáo viên Việt Nam được tham gia các chương trình đào tạo ngoại ngữ với Hội đồng Anh, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều giáo viên vẫn chưa có cơ hội này.

 “Quỹ Newton ủng hộ các nhà nghiên cứu Việt Nam và đã có 25 dự án được thực hiện trong khuôn khổ của quỹ với các trường đại học ở Việt Nam. Tôi nhận ra rằng Việt Nam đang muốn nâng cao chất lượng của các công trình nghiên cứu và đây là lĩnh vực mà Anh có thể hỗ trợ Việt Nam.”- Tân đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh.

Hi vọng rằng trong nhiệm kỳ mới của Tân Đại sứ, với sự quan tâm của lãnh đạo hai nước, hi vọng rằng, trong tương lai không xa, mối quan hệ hợp tác Anh-Việt sẽ còn đạt được nhiều kết quả ấn tượng, góp phần an sinh xã hội, giảm thiểu biến độ khí hậu, tăng cường tự do hợp tác thương mại, đầu tư lên một bước ngoặt mới. 

Giang Tú