Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Năm 2030, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới

23:10:26 | 12/9/2018

Đăng đàn với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2018, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định: Năm 2030, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

Sáng nay (12/9), Hà Nội, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) chính thức được khai mạc.

Singapore được biết đến như là một trong những nền kinh tế có tính cạnh tranh nhất trên thế giới.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết thế giới đang có nhiều chuyển biến về công nghệ và có các công nghệ kết nối với nhau. Con người cũng sử dụng công nghệ để tăng năng suất lao động.

"Năm 2030, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, ở châu Á chỉ đứng sau Trung Quốc ", ông nói.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu. Ảnh: Dân Trí.

Theo ông Lý Hiển Long, ASEAN cần làm việc với nhiều đối tác quốc tế để xây dựng các hệ thống thương mại đa phương. Ông cũng cho rằng, ASEAN đã xây dựng được các mối quan hệ, các đối tác lớn trên thế giới mà CPTPP được thông qua vào cuối năm nay là một điển hình.

Thông tin tại Diễn đàn, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, để phát triển kinh tế cũng như trong khu vực Singapore đã đưa sáng kiến thúc đẩy sự tích hợp thống nhất nhất ở Asean có sự tham gia của Việt Nam, Lào, Campuchia. “Đồng thời, chúng tôi cũng hỗ trợ thúc đẩy việc thành lập trung tâm nghiên cứu mới”, ông Lý Hiển Long nói.

Với Việt Nam ông Lý Hiển Long cho biết, hiện tại, Singapore có 7 khu công nghiệp hoạt động tại Việt Nam.

“Chúng tôi đã đầu tư 11 tỷ USD cho 800 doanh nghiệp quốc tế hoạt động ở đây. Đáng nói, các doanh nghiệp này đã tạo ra khoảng 200 công việc ở đây. Hiện tại, Việt nam và Singapore cũng có khu công nghiệp chung, dựa trên sự xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng”, ông Hiển Long nói.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra đúng thời điểm nền kinh tế thế giới đang ghi nhận những nguy cơ về chiến tranh thương mại, trong bối cảnh các nền kinh tế, thương mại đa phương. Đồng thời, cách mạng công nghiệp đang thúc đẩy tăng trưởng, phá vỡ những thế mạnh truyền thống của khu vực trong sản xuất giá rẻ nhờ tự động hóa, công nghệ robot và in 3D.

Vì vậy, cuối bài phát biểu của mình Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một cuộc cách mạng quan trọng đối với tất cả các nước ASEAN. "Chúng ta có các thế mạnh cần tận dụng để tạo lợi ích cho tất cả các quốc gia", ông Lý Hiển Long kết thúc bài phát biểu.

DDDN