Xây dựng cộng đồng ASXH đoàn kết, đồng thuận và phát triển vì lợi ích và thịnh vượng trong khu vực

11:04:20 PM | 20/9/2018

Chiều ngày 19/9, Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) tổ chức cuộc họp Ban chấp hành ASSA lần thứ 35. Đồng thời, tổ chức Lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 và Lễ ký kết Tuyên bố chung Nha Trang giữa các tổ chức thành viên ASSA.


Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhậm chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019

Phát biểu khai mạc, ông Suradej Waleeittikul, Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 chào đón các thành viên Ban chấp hành và các đại biểu tham dự Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 34. Đồng thời, bày tỏ sự vinh dự được trở thành Chủ tịch ASSA. Ông Suradej Waleeittikul gửi lời cảm ơn tất cả tổ chức thành viên ASSA đã hỗ trợ và hợp tác trong thời gian ông đảm nhiệm chức vụ và hi vọng điều này sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lai. Các tổ chức thành viên đã chủ động, tích cực hợp tác, chia sẻ, tăng cường các hoạt động của ASSA. Đặc biệt, sau 20 năm hoạt động, các thành viên của ASSA đã góp phần vào thành công chung của Hiệp hội trong thực hiện ASXH cho mọi người dân trong khu vực. Ông Suradej Waleeittikul cũng gửi lời cảm ơn đến BHXH Việt Nam đã giúp đỡ, hỗ trợ Ban Chấp hành ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 thực hiện thành công sự kiện Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35.

Thay mặt Ban Chấp hành, ông Suradej Waleeittikul thông qua Chương trình nghị sự của cuộc họp Ban Chấp hành ASSA 35 gồm các nội dung: Thông qua Biên bản họp Ban Chấp hành ASSA 34 tại Udon Thani, Thái Lan; các vấn đề phát sinh từ Biên bản Họp Ban Chấp hành ASSA 34; trình bày tiến độ 2 dự án của SSO Nghiên cứu tính liên thông của an sinh xã hội cho lao động di cư khu vực ASEAN và Cơ sở dữ liệu về dịch vụ tính toán quỹ, tài chính công và thống kê trong khu vực; giải thưởng ASSA; Chuyển giao nhiệm kỳ mới, trong đó thực hiện chuyển giao chức danh: Chủ tịch ASSA; Phó Chủ tịch ASSA; Tổng Thư ký ASSA; Chuyển giao biểu trưng và tài liệu ASSA cho Chủ tịch và Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019; Phát biểu nhậm chức của Chủ tịch ASSA 2018-2019; Đề xuất của các tổ chức thành viên; Đề xuất về Hội nghị Ban Chấp hành ASSA 36 (Địa điểm, thời gian, chủ đề...); Ký kết Tuyên bố chung Nha Trang giữa các tổ chức thành viên.

Tại cuộc họp, các tổ chức thành viên đã thống nhất đề cử Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam là Chủ tịch nhiệm kỳ 2018-2019. Ông Haji Omar Haji Mohd Dali, Phó Giám đốc điều hành Quỹ tín thác cho nngười lao động Brunei là Phó Chủ tịch ASSA; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam là Tổng Thư ký ASSA.

Ông Suradej Waleeittikul Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ từ các thành viên ASSA để Thái Lan có một nhiệm kỳ ASSA thành công; đồng thời chúc và tin tưởng rằng, trên cương vị mới BHXH Việt Nam sẽ làm tốt vai trò lãnh đạo của mình vì một ASSA thịnh vượng, tiến bộ, phát triển.

Ban Chấp hành ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 cũng thực hiện Lễ chuyển giao chức danh Chủ tịch; Phó Chủ tịch; Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019; đồng thời chuyển giao Biểu trung và Tài liệu ASSA cho Chủ tịch và Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Phát biểu tại Lễ nhậm chức, Tân Chủ tịch ASSA, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, sau phiên làm việc hết sức khẩn trương, tích cực và đầy tinh thần trách nhiệm, BCH Hiệp hội ASXH Đông Nam Á (ASSA) đã thảo luận và thống nhất về định hướng chiến lược và kế hoạch hợp tác phát triển ASXH trong khu vực. Thể hiện thông qua Tuyên bố Nha Trang sẽ được các nhà lãnh đạo các tổ chức thành viên ASSA ký kết ngay sau đây, khẳng định cam kết của chúng ta đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa- Xã hội ASEAN vì hòa bình, tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo lợi ích thiết thực của người dân về ASXH theo Tầm nhìn ASEAN 2025, hướng tới một “Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”.

Nhân dịp nhậm chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, thay mặt cơ quan BHXH Việt Nam, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh bày tỏ niềm vinh dự và tự hào tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội. BHXH Việt Nam luôn mong muốn cùng các tổ chức thành viên khác tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng Ngôi nhà chung ASSA ngày càng vững chắc và lớn mạnh hơn nữa trong nỗ lực và quyết tâm tạo dựng Cộng đồng ASXH đồng thuận và phát triển hài hòa, vì lợi ích của người dân trong khu vực.

Trên tinh thần đó và qua các nội dung trao đổi, thảo luận của các quý vị đại biểu suốt hơn một ngày qua xoay quanh chủ đề “Cơ hội và thách thức của các tổ chức ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”, trên cương vị Chủ tịch ASSA, tôi kêu gọi sự hợp tác, liên kết chặt chẽ và có hiệu quả của tất cả các tổ chức thành viên ASSA trong thời gian tới, tạo nên sức mạnh cộng hưởng của cả Hiệp hội vì sự nghiệp ASXH bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN thân yêu của chúng ta – Tổng Giám đốc nhấn mạnh.Ngay sau Lễ nhậm chức, Ban Chấp hành ASSA nhiệm kỳ mới đã điều hành hội nghị. Tại cuộc họp, các tổ chức thành viên đã nêu ra các đề xuất, kiến nghị trong thực hiên ASXH. Trong đó, Thái Lan đề xuất hợp tác để xây dựng biểu ngữ truyền thông về trang Web ASSA tại các trang Web của tổ chức thành viên. Đề xuất hợp tác trong nghiên cứu của ASEAN – ILO về mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội cho người lao động khu vực phi chính thức. Việt Nam đề xuất xây dựng chương trình hành động chung của ASSA; xây dựng mạng lưới chuyên gia chung; thực hiện nghiên cứu chung; tổ chức hội thảo/khảo sát; xây dựng cơ sở dữ liệu liên thông ASSA; xây dựng ấn phẩm ASSA 20 năm phát triển. Đồng thời đề xuất Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35 sẽ được tổ chức tại Brunei.

Nằm trong Chương trình đại diện các tổ chức thành viên ASSA đã ký Tuyên bố chung Nha Trang nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA với các nội dung cụ thể, “Chúng tôi, những người đứng đầu và đại diện tổ chức an sinh xã hội là thành viên của Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN, nhân dịp Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 diễn ra tại Nha Trang, Việt Nam và Kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA (1998 – 2018); nhắc lại tinh thần khi các Thành viên Sáng lập ASSA họp tại Băng Cốc, Thái Lan và ký Bản Thỏa thuận ngày 13 tháng 2 năm 1998 nhằm tạo ra một tổ chức với mục tiêu thúc đẩy phát triển an sinh xã hội trong khu vực, phù hợp với nguyện vọng, luật pháp và quy định của các nước thành viên ASEAN.

Khẳng định cam kết đối với Thỏa thuận ASSA, phản ánh mong muốn và ý chí tập thể của chúng ta nhằm xây dựng cộng đồng an sinh xã hội đoàn kết, đồng thuận và phát triển vì lợi ích của người dân, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Đồng thời, ghi nhận các nỗ lực và thành tựu quan trọng của các tổ chức thành viên của ASSA trong 20 năm qua góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, đảm bảo lợi ích thiết thực của người dân về an sinh xã hội theo Tầm nhìn ASEAN 2025, hướng tới “một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm”.

Nhấn mạnh mong muốn của các thành viên về cách thức tiếp cận sáng tạo và tầm nhìn dài hạn trong bối cảnh hệ thống an sinh xã hội ASEAN đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức từ Cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực; đòi hỏi sự liên kết hiệu quả, sự thống nhất trong đa dạng, phát huy thế mạnh của các tổ chức thành viên ASSA nhằm tạo nên sức mạnh cộng hưởng của cả Hiệp hội vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN của chúng ta theo tinh thần của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

Các thành viên ASSA tin tưởng rằng việc cùng định hướng hợp tác với nhau và với các tổ chức an sinh xã hội quốc tế, hướng tới một hệ thống an sinh xã hội hiện đại, bền vững, tin cậy, minh bạch, toàn diện, đảm bảo tiếp cận cho mọi người dân thông qua quản trị tốt, hợp tác tốt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức an sinh xã hội trong khu vực và trên thế giới; nỗ lực hướng tới tạo dựng một Cộng đồng ASEAN Thịnh vượng, Tiến bộ, Văn minh và Phát triển theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025. Đảm bảo tiếp tục nỗ lực chung nhằm hiện thực hóa mục tiêu, tầm nhìn định hướng hợp tác phát triển an sinh xã hội trong khu vực”.

Tuyên bố chung Nha Trang đã nhận được sự đồng thuận và nhất trí của tất cả các tổ chức thành viên thông qua. Trên cơ sở đó, Tuyên bố chung được kỳ vọng sẽ định hướng cho hoạt động cùng Hiệp hội trong thời gian tới và phù hợp với Tuyên bố Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 ký tại Kular Lumpur, Malaysia năm 2015. ASSA cùng nhau cam kết và đồng thuận về sứ mệnh và tầm nhìn của Hiệp hội, hướng tới một Cộng đồng An sinh xã hội ASEAN ngày càng vững mạnh và phát triển.

Sau họp Ban Chấp hành kết thúc, Ban Thư ký ASSA 35 đã họp, đồng thời các thành viên cũng đã đề xuất các chương trình như Việt Nam đề xuất kết hợp tổ chức các chương trình trao đổi kinh nghiệm của các tổ chức thành viên ASSA tại cùng một địa điểm và vào cùng một thời điểm nhằm tối ưu hoá hiệu quả khảo sát và tiết kiệm nguồn lực. Thái Lan đề xuất khoá đào tạo quốc tế và phục hồi cho người lao động khu vực ASEAN; Singapore đề xuất Bản tin ASSA trực tuyến...

Các thành viên cũng thống nhất theo nguyên tắc luân phiên, nhiệm kỳ 2019-2020 sẽ do Brunei sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch. Hội nghị Ban Chấp hành ASSA 36 dự kiến sẽ tổ chức tại Thủ đô của Brunei trong khoảng thời gian từ 16-18/9/2019 với Chủ đề Công nghệ thông tin và Truyền thông.

H.T