Quan hệ thương mại Việt Nam - Bờ Biển Ngà: Phát triển tốt đẹp

00:04:26 | 25/9/2018

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng tiếp Quốc vụ khanh phụ trách Xúc tiến Đầu tư tư nhân Bờ biển Ngà

Sáng ngày 21/9/2018, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã có buổi tiếp xã giao Ngài Emmanuel Esmel ESSIS, Quốc vụ khanh phụ trách Xúc tiến Đầu tư tư nhân nước Cộng hòa Bờ biển Ngà nhân chuyến thăm Việt Nam cùng đoàn xúc tiến giao thương và nghiên cứu thị trường của 04 quốc gia châu Phi từ ngày 16 đến ngày 22/9/2018.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng hoan nghênh Ngài Quốc vụ khanh đã dành thời gian đến làm việc với Bộ Công Thương để trao đổi về tình hình hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp. Thứ trưởng cho biết quan hệ thương mại giữa hai nước đã và đang có những bước phát triển tốt đẹp và là điểm sáng trong quan hệ song phương những năm gần đây.Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch trao đổi thương mại năm 2017 giữa Việt Nam và Bờ biển Ngà đã đạt mức kỷ lục trên 1 tỷ USD, đưa Bờ biển Ngà trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 126 triệu USD, tăng 4% và nhập khẩu đạt 892 triệu USD, tăng 27% so với năm 2016. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Bờ biển Ngà đạt 38,8 triệu USD và nhập khẩu từ thị trường này đạt 261 triệu USD. Bờ biển Ngà được đánh giá là thị trường nhiều triển vọng, có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng nông sản và cũng là đối tác cung cấp nguyên liệu đầu vào quan trọng cho Việt Nam.

Thay mặt đoàn công tác, Ngài Emmanuel Esmel ESSIS bày tỏ lời cảm ơn Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã dành thời gian tiếp đoàn. Nhân dịp này, Ngài Quốc Vụ Khanh cũng giới thiệu đôi nét về nền kinh tế Bờ biển Ngà, kế hoạch phát triển, công nghiệp hóa đất nước và kêu gọi đầu tư Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực nông sản và xây dựng; đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên về đào tạo nhân lực, học tập kinh nghiệm, kỹ thuật và công nghệ chế biến điều của Việt Nam.

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và với Bờ biển Ngà, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng đề xuất hai Bên cần tích cực trao đổi đoàn các cấp; xem xét, đàm phán ký kết các Bản ghi nhớ về hợp tác công nghiệp, xúc tiến thương mại; tạo điều kiện cho doanh nghiệp các Bên tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, xây dựng; khuyến khích và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sang dự hội chợ, triển lãm quốc tế tổ chức tại mỗi nước; đề nghị phía Bờ biển Ngà tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, đầu tư vào một số lĩnh vực cụ thể như máy móc nông nghiệp, chế biến nông sản, dệt may.

Ngài Quốc Vụ Khanh nhất trí và cam kết sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp hai Bên tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh, đồng thời bày tỏ mong muốn Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ sớm thiết lập đường bay sang Bờ biển Ngà để thúc đẩy giao thương và phát triển du lịch, góp phần vào sự phát triển chung trong mối quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.