Tương lai văn phòng cho thuê tại Việt Nam

23:06:36 | 27/9/2018

Dù nằm trong khu vực châu Á được đánh giá là đắt đỏ nhưng thị trường văn phòng cao cấp tại Việt Nam có mức chi phí khá khiêm tốn.

Đó là nhận định của đại diện Savills Việt Nam tại sự kiện “Xu hướng văn phòng tại Việt Nam và châu Á Thái Bình Dương: Khách thuê cần biết điều gì trong giai đoạn 2018 - 2020” vừa tổ chức tại Hà Nội.


Giá thuê văn phòng dự kiến sẽ tăng trong 2 - 3 năm tới

Theo khảo sát Prime Benchmark nửa cuối năm 2017 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Savills, chi phí thuê văn phòng cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM tương ứng là 38,8 USD/m2 và 52,2 USD/m2, thấp hơn đáng kể so với một số thị trường lân cận như Đài Bắc (Trung Hoa), Sydney (Úc), Singapore, Seoul (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc)... Với tỷ lệ lấp đầy cao của nhiều tòa nhà văn phòng hạng A và nguồn cung hạn chế trong tương lai, giá thuê nhiều khả năng sẽ tăng trong 2 - 3 năm tới.

Đặc biệt, với việc có chỉ số lợi tức tiệm cận 8 - 9%, hai thành phố lớn của Việt Nam (Hà Nội và TP.HCM) đã vượt qua nhiều thành phố khác như Perth (7,5%), Manila (7,39%), Tampa Bay (7,3%), Houston và Dallas (6,9%), Atlanta (6,8%), Jakarta (6,5%)... để ghi danh vào danh mục các thành phố có lợi tức cho thuê hấp dẫn nhất.

Theo ông Bùi Trung Kiên - Phó Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại, Công ty nghiên cứu Savills, chất lượng tòa nhà là yếu tố quan trọng nhất để khách hàng chọn thuê. Chất lượng bao gồm các tiêu chí như: Thang máy, chỗ đỗ xe, khu căn hộ, khách sạn, ăn uống… Hiện không nhiều tòa nhà đạt được hết các tiêu chí này.

Đại diện Savills lưu ý, khu vực 4 quận nội thành Hà Nội dự kiến vẫn sẽ là điểm nóng thu hút khách thuê cho đến khi các dự án giao thông công cộng của thành phố như tuyến đường sắt trên cao, các cây cầu vượt và tuyến đường vành đai được hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Văn phòng với mặt bằng 1.000 – 2.000m2 không có nhiều lựa chọn, có thể đó là lợi thế cho chủ đầu tư nhưng lại là bất lợi cho khách hàng. Và trong thời gian tới thị trường sẽ tiếp tục ngóng chờ các mặt bằng thương mại chất lượng mới, hứa hẹn nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư uy tín trong phân khúc văn phòng tại Hà Nội.

Nhận định về thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong thời gian tới, bà Hoàng Diệu Trang - Quản lý cấp cao Bộ phận Cho thuê nhà ở và thương mại, Savills Hà Nội cho hay, các chủ đầu tư cần xem xét và lưu tâm việc linh hoạt trong các cơ cấu về giá thuê, linh hoạt trong các chiến dịch cho thuê để đảm bảo hiệu suất tốt nhất. Đặc biệt, yếu tố dịch vụ văn phòng rất quan trọng, nhất là các tòa văn phòng hạng A.

"Thông thường, các doanh nghiệp nước ngoài khi lựa chọn thuê một địa điểm nào đó họ thường quan tâm đến đơn vị quản lý và trình độ quản lý. Yếu tố này không chỉ quan trọng với riêng văn phòng mà còn với các dự án nhà ở” - bà Trang nhấn mạnh.

DDDN